Tính đến thời điểm hiện tại, thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) đã thu hút 372 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD đầu tư vào đảo ngọc.
Khám phá đảo ngọc Phú Quốc - thiên đường du lịch biển của Việt Nam Khám phá đảo ngọc Phú Quốc - thiên đường du lịch biển của Việt Nam
Đảo ngọc Phú Quốc nhìn từ trên cao Đảo ngọc Phú Quốc nhìn từ trên cao
Vợ chồng tỉ phú Ấn Độ lưu luyến đảo ngọc Phú Quốc Vợ chồng tỉ phú Ấn Độ lưu luyến đảo ngọc Phú Quốc

Lãnh đạo thành phố Phú Quốc cho biết, trong số những dự án đầu tư vào đảo Phú Quốc trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội thì du lịch, dịch vụ, đô thị thu hút phần lớn các dự án đầu tư, góp phần cho Phú Quốc được công nhận là đô thị loại II và trước đó là huyện loại I.

Đến nay, đã có các tập đoàn kinh tế lớn như: Vingroup, Sungroup, BIMgroup, CEOgroup, MIKgroup, Milltol… đầu tư vào Phú Quốc, góp phần cho kinh tế của thành phố tăng trưởng nhanh trong thời gian gần đây, mở ra giai đoạn phát triển mới cho Phú Quốc.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, Phú Quốc đón nhận danh hiệu Thành phố đảo – đô thị cấp 2 với các điều kiện năng lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, trong đó có 3 yếu tố vượt trội là không gian, hạ tầng đô thị du lịch biển đảo, hạ tầng giao thông kết nối và thu hút đầu tư. Sự có mặt của các “sếu đầu đàn trong nước” như Sun Group, Vingroup… với những cam kết đầu tư và phát triển dài hạn, hướng tới đẳng cấp cao nhất, cộng với uy tín của mình, là điều kiện nền tảng, tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy Phú Quốc tiếp tục phát triển vượt trội trong giai đoạn tới. “Cần định hình rõ hơn nữa hệ thống khuyến khích các doanh nghiệp đầu đàn, những con đại bàng Việt Nam đến làm tổ và dựng nghiệp ở Phú Quốc, với những cam kết mạnh mẽ và xứng tầm”, ông Thiên nói.

Phú Quốc có lợi thế mạnh mẽ để thu hút các nhà đầu tư  ẢNH: ĐÌNH SƠN
Phú Quốc có lợi thế mạnh mẽ để thu hút các nhà đầu tư ẢNH: ĐÌNH SƠN

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam khẳng định, mô hình phát triển các hệ sinh thái du lịch “tất cả trong một”, gồm 3 “chân kiềng” du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp phù hợp với định hướng đưa Phú Quốc trở thành thành phố đáng sống, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng tầm cỡ quốc tế. Do đó, thời gian tới, phân khúc bất động sản gắn với du lịch, nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục “thăng hoa” ở Phú Quốc.

Tương lai kinh tế, du lịch, thương mại dịch vụ, đô thị, bất động sản Phú Quốc vô cùng sáng lạn khi có sự đồng hành của các doanh nghiệp lớn.

Xác định sẽ tiếp tục coi Phú Quốc là một thị trường trọng điểm, trong chiến lược phát triển các đường bay đến đảo Ngọc giai đoạn tới, đại diện Vietnam Airlines, cho biết sẽ mở rộng mạng bay kết nối Phú Quốc với các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam. Đồng thời đảm bảo tăng cường đường bay từ các thị trường nguồn châu Âu, châu Á và Úc qua cửa ngõ Hà Nội, TP.HCM đến Phú Quốc. Đồng thời từng bước xây dựng sân bay Phú Quốc trở thành căn cứ hàng không lớn của Việt Nam và trong khu vực.

Trong 5 năm qua, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại - dịch vụ trên 19%/năm, cao gấp 2 lần của tỉnh; huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 141.652 tỷ đồng, vượt 57% so với kế hoạch; thu ngân sách tăng bình quân 19%/năm, chiếm hơn 40% tổng thu của tỉnh.

Du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%; trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%, đặc biệt có nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đã góp mặt tại Phú Quốc.

Hàng chục dự án công trình lĩnh vực du lịch quy mô lớn, hiện đại đã hoàn thành đưa vào khai thác, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp đi vào hoạt động phục vụ du khách trong nước và quốc tế; khu đô thị du lịch phức hợp Bãi Trường đang dần hình thành, góp phần tạo nên diện mạo đô thị Phú Quốc ngày càng hiện đại, phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế.

Đảo ngọc Phú Quốc thu hút gần 20 tỷ USD vốn đầu tư
Để phát triển Thành phố Phú Quốc cần coi trọng các con "sếu đầu đàn" ẢNH: ĐÌNH SƠN

Chủ tịch UBND thành phố Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: Các nhà đầu tư đến với Phú Quốc hiện nay đang được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi tốt nhất của Chính phủ cho phép.

Thành phố tiếp tục tích cực phối hợp với các sở, ngành cấp tỉnh đề xuất với Trung ương về cơ chế, chính sách tốt hơn nữa, nhất là những chính sách về tiền thuê đất, sử dụng đất, nhập cảnh... để thu hút các nhà đầu tư vào Phú Quốc, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Phú Quốc phát triển trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước, khu vực Đông Nam Á và quốc tế.

Giai đoạn 2021 - 2025, thành phố Phú Quốc vận dụng tốt, linh hoạt các cơ chế, chính sách, các hình thức huy động vốn, thu hút đầu tư để tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, nhất là về giao thông, điện, nước, xử lý chất thải, nước thải, các khu đô thị, khu dân cư - tái định cư, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, các thiết chế văn hóa...

Thành phố Phú Quốc mời gọi đầu tư mở rộng Cảng Bãi Vòng, Cảng tổng hợp mũi Đất Đỏ và hồ nước Suối lớn; kêu gọi đầu tư nhà máy xử lý rác thải, nhà máy và hệ thống thu gom xử lý nước thải với công nghệ hiện đại, giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường; mời gọi đầu tư các dự án, công trình ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, cơ sở hạ tầng phục vụ nghề cá phát triển.

Phú Quốc tiếp tục kêu gọi đầu tư có chọn lọc, phát triển cân đối giữa cơ sở lưu trú và các dịch vụ, sản phẩm du lịch mới, tạo sự khác biệt riêng có của Phú Quốc. Kêu gọi đầu tư hạ tầng thương mại, gồm: Trung tâm Thương mại Dương Đông và An Thới, hệ thống siêu thị và các chợ xã.

Cùng với đó, Phú Quốc hỗ trợ tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư để phát triển nông nghiệp trên địa bàn nhằm đa dạng hóa các loại cây trồng, vật nuôi, nâng cao chuỗi giá trị hàng hóa, nhất là mời gọi đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao. Phú Quốc mời gọi đầu tư lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và khách du lịch theo hướng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh chuyên sâu và quản lý tốt y tế thông minh.#

Trại hè 2019, người Việt trẻ 5 châu cùng khám phá đảo ngọc Phú Quốc Trại hè 2019, người Việt trẻ 5 châu cùng khám phá đảo ngọc Phú Quốc
Tháng 7 này, trại hè chủ đề “Tự hào biển đảo quê hương Việt Nam” sẽ đem đến cho thanh thiếu niên kiều bào một kỳ nghỉ thú vị, khám phá những nét đẹp của văn hóa và cảnh sắc thiên nhiên Nam Bộ trên hành trình từ TP.HCM đến đảo ngọc Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Kiên Giang: Tàu du lịch chở 2.500 khách đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc Kiên Giang: Tàu du lịch chở 2.500 khách đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc
TĐO - Con tàu du lịch mang quốc tịch Ý chở theo 2.500 du khách và 600 thuyền viên vừa cập bến đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.
Vẻ "siêu thực" của đảo ngọc Phú Quốc trên trang tin cộng đồng Mỹ
BoredPanda – chuyên trang về du lịch, nghệ thuật và các tin tức đời sống đặc sắc của Mỹ vừa đăng tải bộ ảnh "siêu thực" giới thiệu vẻ đẹp tuyệt vời trong buổi bình minh và hoàng hôn trên "thiên đường đảo ngọc" Phú Quốc. Loạt tác phẩm được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia trẻ người Việt Quang Le.

In bài viết

Truyền hình