TĐO-“Đến hẹn lại lên”, cứ vào dịp cuối năm là nhiều đạo diễn lại tất bật làm phim hài Tết. Theo đó, phim hài Tết trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu đối với nhiều khán giả với những tiếng cười sâu cay, châm biếm. Là một đạo diễn có thâm niên làm hài Tết, Phạm Đức Dũng đã có những chia sẻ thẳng thắn về phim hài nhảm, về sự cạnh tranh của các đoàn làm phim hiện nay và cuộc sống riêng của mình…

Phạm Đức Dũng được biết đến là đạo diễn trẻ có nhiều năm làm phim hài Tết với những bộ phim mang chất hiện đại, phản ánh cuộc sống hối hả, nhưng cũng không kém phần vui vẻ. Có thể kể đến những bộ phim như: Khóc hay cười, Seri phim Tiền đồ với sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như: NSND Trung Hiếu, Quang Thắng, Hiếu Hiền, Thanh Hương, Xuân Nghị…

dao dien pham duc dung toi ton trong chu khong phai so vo

Đạo diễn Phạm Đức Dũng.

Trong cuộc trò chuyện với PV, đạo diễn Phạm Đức Dũng không ngần ngại nói về phim hài nhảm, và chuyện gia đình mình.

Chào đạo diễn Phạm Đức Dũng, cuối năm, nhiều đoàn làm phim lại rộn ràng sản xuất phim Tết. Anh có cho rằng, sự ra đời ồ ạt nhiều phim hài Tết quá sẽ làm khiến cho khán giả chán và ngán ngẩm vì “phim nào cũng gần giống nhau” không?

Các cụ có câu “buôn có bạn bán có phường”, tôi cho rằng, nhiều đoàn làm phim hài Tết thì sẽ tạo ra thị trường phim phong phú hơn, khán giả có nhiều sự lựa chọn hơn. Mỗi bộ phim đều có một nội dung kịch bản khác nhau, nên nếu nói “phim nào cũng gần giống nhau” là không đúng. Tôi rất tự tin vào năng lực mình càng đông nhà sản xuất phim thì tôi lại càng biết mình đứng ở đâu, giá trị của tôi như nào. Bản thân tôi không ngại về sự cạnh tranh giữa các phim với nhau. Vì tôi tin vào khả năng của mình.

Vài năm gần đây, nhiều người nhận xét, phim hài Tết có nội dung nhảm nhí quá nhiều, làm thế nào phân biệt được phim hài nhảm và không nhảm?

Tôi không quan niệm là hài nhảm hay không nhảm, đừng đánh đổi tiếng cười bằng từ “nhảm” mà người ta hay nói. Sau một năm làm việc mệt mỏi, thì vào dịp Tết đến xuân về, việc được xem phim hài Tết để cười là một nhu cầu tất yếu. Hãy coi phim hài tết như một món rau salat trên bàn tiệc, nó sẽ làm khán giả đỡ ngán hơn sau khi ăn đủ cao lương mỹ vị. Không có tiếng cười nhảm, chỉ có chuyện, kịch bản phim đó có đáng cười hay không thôi.

Được biết, năm nay anh có làm phim Tết mang tên Tiền đồ 4 với  sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng như NSND Trung Hiếu, Thanh Hương, Xuân Nghị, Hiếu Hiền... mời những diễn viên này có khó không? Bởi cuối năm, họ cũng chạy show rất nhiều?

Tôi và các anh chị diễn viên có mối quan hệ khá tốt nên khi tôi có đề án là đã được họ ủng hộ luôn. Cuối năm đúng là nhiều diễn viên rất bận với nhiều show diễn, bộ phim nhưng vì tình cảm quý mến nhau nên các nghệ sĩ đã sắp xếp thời gian để tham gia phim của tôi. Năm ngoái, diễn viên Thanh Hương bận quay phim Quỳnh búp bê nên không kịp tham gia, nhưng năm nay chị đã nhận lời tham gia phim của tôi.

dao dien pham duc dung toi ton trong chu khong phai so vo

Đạo diễn Phạm Đức Dũng và vợ.

Anh có tự tin, phim hài Tết của mình sẽ được khán giả đón nhận không, vì có phim Tết lắm?

Phim của tôi năm nào cũng hàng chục triệu lượt xem, qua đó tôi cũng biết được thị hiếu của khán giả là như thế nào. Tôi luôn chú trọng đến những điều mới mẻ, mang tính thời sự và hướng đến thị hiếu của khán giả. Quan trọng nhất là nắm bắt được sở thích của khán giả và khán giả chính là yếu tố để tôi sáng tạo. Hy vọng những nỗ lực của ê - kíp sẽ khiến khán giả hài lòng.

Là một đạo diễn đa tài, lại thường xuyên làm phim với những diễn viên trẻ, đẹp. Vậy vợ anh có bao giờ ghen không?

Trong thời buổi hiện đại này người phụ nữ nào cũng ghen. Không ghen thì không phải là yêu nhưng vợ tôi là người phụ nữ gia đình và hiểu chuyện nên tôi cũng không bị khó xử bao giờ. Nếu nói về ghen thì tôi ghen hơn cô ấy. Cô ấy ghen thầm lặng, tôi thì ra mặt luôn thể hiện luôn.

Bản thân tôi làm trong lĩnh vực showbiz, đến giây phút này tôi cảm thấy mình là người may mắn. Vợ tôi rất thông cảm cho chồng nhưng đôi khi tôi lại vô tâm quá thành ra tôi lại không quan tâm đến cả xúc của vợ mình.

Nghe đồn anh sợ vợ lắm, có bao giờ anh định mời vợ tham gia phim hài của mình không?

Vợ chồng tôi không ai sợ ai mà là tôn trọng nhau. Đã có những lúc vì áp lực công việc mà tôi quá đáng với vợ mấy lần. Tôi thì thật lòng rất thương yêu vợ. Tôi kiếm tiền về cũng để xây dựng gia đình nên tôi cũng không muốn vợ tôi tham gia showbiz vì nó phức tạp. Việc tôi chưa công khai vợ là vì không muốn vợ tôi đau đầu khi nghe những chuyện đồn thổi của showbiz.

Tôi và vợ tôi có làm một MV cưới có nghệ sĩ Quang Tèo và Kim Xuyến tham gia, cô ấy diễn cũng tốt lắm, nhưng đó chỉ là tham gia cho vui, chứ cô ấy không thích diễn xuất nên tôi cũng không ép.

Là một nghệ sĩ, thường xuyên phải đi công tác xa, anh nghĩ thế nào về hạnh phúc gia đình?

Tôi tôn trọng và yêu những phút giây ở bên vợ, bên gia đình mình. Thời gian gần đây, vợ tôi có giận tôi vì một chút chuyện, trong thời gian đó, suy nghĩ lại mọi thứ, tôi thấy tiền không phải là tất cả với một người vợ. Bản thân tôi lập nghiệp từ 2 bàn tay trắng. Đôi khi cũng chỉ cố gắng kiếm tiền mà quên đi 2 từ hạnh phúc. Cho nên tôi cảm ơn vợ lần giận dỗi này để tôi hiểu hơn: Gia đình là thứ tồn tại duy nhất.

Nghèo 1 chút còn hơn có tiền mà cô đơn. Cũng tiện sự phỏng vấn đây tôi nhờ anh chị nhà báo cho tôi gửi lời xin lỗi vợ tôi. Tôi sẽ trân trọng cái mình đang có để vun đắp sự đầm ấm cho gia đình mình.

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

P.Hà

Truyền hình