Đang thiếu vật tư y tế, Mỹ bất ngờ viện trợ 100 triệu USD cho Italy, Tây Ban Nha và Pháp
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/3 tuyên bố: "Chúng tôi (Mỹ) sẽ gửi gởi các thiết bị y tế, phẫu thuật trị giá khoảng 100 triệu USD cho các nước Italy, Tây Ban Nha và Pháp", nhưng không nêu con số cụ thể cũng như mốc thời gian gửi viện trợ.
Phát biểu được ông Trump đưa ra trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 30/3 (giờ Mỹ). Nhấn mạnh về quyết định này, nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng Thủ tướng Italy Giuseppe Conte sẽ "rất vui sướng" trước sự giúp đỡ từ phía Mỹ.
Ông Trump cho biết sẽ ưu tiên Italy, kế đến là Pháp và sau cùng có thể là Tây Ban Nha. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh ông đã bị chỉ trích vì những phản ứng đối phó chậm chạp với dịch COVID-19 lúc đầu.
![]() |
| Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng |
Trước làn sóng chỉ trích về tình trạng thiếu khẩu trang y tế, găng tay và đồ bảo hộ tại các vùng dịch lớn như New York, Tổng thống Trump tuyên bố: "Chúng tôi chỉ đang gửi những thứ chúng tôi không cần tới những người thực sự cần chúng".
Theo tờ New York Times, phát ngôn này cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ tự tin cuộc khủng hoảng thiếu vật tư y tế tại Mỹ sẽ kết thúc chóng vánh.
Cũng trong cuộc họp báo ngày 30/3, ông Trump tuyên bố sẽ gửi máy trợ thở cho các nước khác khi nhu cầu trong nước đã được đáp ứng một cách cơ bản: "Chúng tôi sẽ gửi chúng tới Ý, Tây Ban Nha, Pháp hay bất kỳ nước nào nằm trong khả năng của mình".
Trong khi đó, tuần trước, Thị trưởng New York cho biết thành phố này vẫn đang đối mặt với tình trạng thiếu máy trợ thở nghiêm trọng và cầu cứu chính quyền liên bang. Đáp lại, ông Trump khẳng định Mỹ còn khoảng 10.000 máy trợ thở trong kho.
Chuyên gia Nga Grigory Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Á-Âu, cho biết ông tin tưởng Việt Nam sẽ ứng phó ... |
Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu thế giới về số ca nhiễm Covid-19, đồng thời cũng là nước đầu tiên vượt con số ... |
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo Chính phủ Việt Nam quyết định hỗ trợ Chính phủ Lào và Chính phủ Campuchia các trang ... |
Tin cùng chủ đề: Dịch Covid-19 (nCoV) bùng phát rộng trên toàn cầu
Sáng 16/3, thế giới có hơn 6 triệu người tử vong vì COVID-19
Hơn 370 triệu ca nhiễm COVID-19 trên thế giới đã được chữa khỏi
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Nâng tầm nhịp cầu hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha
Các tin bài khác
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản
Đọc nhiều
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
Những kết nối làm sâu sắc quan hệ hữu nghị Việt - Hàn
Nhiều hoạt động hướng về quê hương tại trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine




