Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:23 | 26/03/2017 GMT+7

Đằng sau nguyên tắc 80/20: Dành 1% thời gian "vi diệu" mỗi ngày để tạo ra 50% kết quả

aa
Không đơn thuần chỉ là chiến lược quản lý thời gian, nguyên tắc Pareto còn mang theo một chút toán học và nó có thể rất hữu ích cho bạn trong cuộc sống.

Kim điều hành một công ty dịch vụ chuyên nghiệp rất thành công với 28 nhân viên và hệ thống khách hàng rộng lớn ở 12 bang. Khi cô ấy chia sẻ mục tiêu năm 2017 của mình với tôi, tôi thấy có gì đó bất thường. Bởi vì cô ấy nói: “Ngoài mục tiêu tăng doanh thu và lợi nhuận trong năm nay, chúng tôi sẽ cắt giảm 12 giờ làm việc một tháng cho những công việc không mang lại doanh thu”.

Kim tin rằng điều giá trị nhất cô ấy có thể làm để doanh nghiệp của mình phát triển tốt hơn là khuyến khích giờ làm việc trả lương nhiều hơn, đồng thời biến những hoạt động không thể tạo ra doanh thu thành hoạt động có doanh thu. Nhưng đây là một suy nghĩ sai lầm.

dang sau nguyen tac 8020 danh 1 thoi gian vi dieu moi ngay de tao ra 50 ket qua

Tất nhiên, giờ làm việc chuyên nghiệp sẽ tạo ra giá trị, nhưng giá trị này không dễ để định lượng; còn Kim thì đang chia đều 325 USD/giờ. Nếu tất cả những gì cô ấy làm là tập trung vào chuyển đổi công việc không mang lại doanh thu thành giờ lao động trả lương, công ty của cô sẽ sớm lâm vào cảnh thua lỗ.

Bây giờ, chúng ta hãy đề cập đến nguyên tắc 80/20, hay còn gọi là nguyên tắc Pareto. Nguyên tắc này cho rằng 80% nỗ lực của bạn sẽ chỉ mang lại 20% kết quả tốt nhất hoặc 20% nỗ lực còn lại có thể đem lại 80% kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nguyên tắc này dẫn đến 1 sai lầm trong quản lý thời gian đó là: Ai cũng cố gắng tìm 20% điểm tốt nhất và cho rằng chỉ cần làm từng đó là đủ.

Mô hình ma trận đánh giá thời gian A-B-C-D

Nếu bạn làm việc 5 ngày 1 tuần, đó đều là các ngày làm việc full-time. Vì vậy, ngay cả khi bạn có thể sắp xếp tất cả các hoạt động quan trọng nhất để hoàn thành trong một ngày làm việc duy nhất, bạn cũng sẽ không thể đạt được kết quả như mong muốn.

Và hãy xem ma trận đánh giá thời gian theo mô hình A-B-C-D dưới đây.

dang sau nguyen tac 8020 danh 1 thoi gian vi dieu moi ngay de tao ra 50 ket qua

Mô hình D-time là 80% thời gian vô ích và lãng phí của bạn, nó sẽ chỉ tạo ra 20% kết quả. Chúng ta sẽ tạm gọi đây là 80% đa số và cho nó giá trị tương quan bằng 1. Đây có thể chính là phần mà Kim muốn thu nhỏ lại bằng cách cắt giảm 12 giờ lao động hàng tháng. Cô dự định dừng thực hiện các nhiệm vụ không mang lại doanh thu cho công ty như việc nhân việc nhân viên phải trả lời các câu hỏi của nhà cung cấp.

Mô hình C-time là 20% thời gian tạo ra 80% kết quả. Nó sẽ nhận giá trị tương đối là 16 – mặc dù thời gian bỏ ra chỉ bằng 1/4 mô hình D nhưng lại nhận được kết quả lớn hơn. Điều này có nghĩa là mỗi giờ mà hoạt động C tạo ra gấp 16 lần giá trị so với hoạt động D. Với rất nhiều người, đây được coi là công việc chuyên nghiệp hay chính là thời gian mà bạn trực tiếp tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ. Nhưng đây cũng là giai đoạn mà hầu hết những người thực hiện nguyên tắc 80/20 muốn dừng lại tại đây.

Mô hình B-time là 4% thời gian tập trung cao độ tạo ra 64% kết quả. Đây là 4% thế mạnh của mỗi người và giá trị tương đối của nó sẽ là 64. Một giờ làm việc của B-time có thể tạo ra giá trị gấp 64 lần một giờ làm việc của D-time.

Mô hình A-time là 1% thời gian làm việc “vi diệu” tạo ra 50% kết quả. Nó sẽ tương đương giá trị cao gấp 200 lần D-time.

Thời gian không có sự cân bằng

Tất nhiên, nghiên cứu trên không phải là bằng chứng khoa học chính xác và cũng không phải tất cả mọi người đều tự động thực hiện theo. Nhưng nó cung cấp một hướng dẫn giá trị và cụ thể hóa ý tưởng cơ bản của nguyên tắc Pareto: Thời gian không phân bổ cân bằng. 3 giờ làm việc tốt nhất của bạn trong ngày thứ Ba có thể tạo ra kết quả lớn hơn 30 giờ bạn thực hiện các nhiệm vụ nhàm chán vào thứ Hai, Tư và Năm.

Nếu theo mô hình C-time (20% thời gian tạo ra 80% kết quả) bạn có thể đạt được mức thu nhập tốt, đồng thời chăm chỉ làm để kiếm thêm. Nhưng đây sẽ là một cái bẫy mà rất nhiều người đang mắc phải. Họ cố gắng tăng thu nhập bằng cách tạo ra những giờ làm việc giá trị hơn, nhưng điều này sẽ làm giá trị cuối cùng bị giảm dần. Câu trả lời phải nằm ở mô hình A-time và B-time.

dang sau nguyen tac 8020 danh 1 thoi gian vi dieu moi ngay de tao ra 50 ket qua

Chẳng hạn, với một Giám đốc tư vấn tài chính, nếu chăm chỉ làm việc đều đặn 8 tiếng mỗi ngày, anh ta cũng có thể kiếm được hàng trăm nghìn đô la mỗi năm. Nhưng anh ta không lựa chọn làm điều đó, mà tận dụng giá trị của mô hình A-time và B-time.

B-time bao gồm việc anh ta chuẩn bị những bài thuyết trình giới thiệu với khách hàng tiềm năng, viết sách hoặc củng cố hệ thống quản lý công ty và chăm lo cho nhân viên. Những hoạt động này chỉ chiếm rất ít thời gian so với tuần làm việc trung bình chúng lại mang đến kết quả lớn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, A-time sẽ bao gồm việc anh ta đưa ra các quyết định mang tính chiến lược cấp cao, phát triển các mối quan hệ khách hàng quan trọng và xây dựng đội ngũ quản lý trong công ty. Trung bình, vị giám đốc tài chính chỉ mất 30 phút cho các hoạt động thuộc mô hình A-time mỗi tuần. Nhưng, chừng đó là quả đủ.

Nói chung, các hoạt động thuộc nhóm C là hoạt động giúp bạn tạo ra năng suất, nhưng nhóm A và nhóm B mới là thứ mang lại ý tưởng mới và doanh thu lớn hơn cho bạn. Đó là những quyết định chiến lược có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cả công ty.

Lưu An

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.

Đọc nhiều

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Chia sẻ thông tin, định hướng hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Ủy ban công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài năm 2026, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, định hướng hoạt động cho các tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam.
Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Đà Nẵng tổ chức đi bộ vì hòa bình ngày 07/4

Chương trình đi bộ vì hòa bình năm 2026 với chủ đề "Những bước chân hòa bình" sẽ được tổ chức vào 6h30 ngày 07/4 tại đường Sư Vạn Hạnh, phường Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Bốn đề xuất thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Singapore trên các lĩnh vực trọng tâm

Ngày 02/4 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Singapore tại Việt Nam Rajpal Singh. Tại buổi tiếp, Chủ tịch Phan Anh Sơn nêu bốn đề xuất nhằm tăng cường quan hệ hai nước trên kênh nhân dân, tập trung vào lĩnh vực khoa học - công nghệ, tài chính và quản trị hiện đại.
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ

Việc “phá bỏ rào cản” không chỉ thể hiện ở những thành tựu nổi bật mang tính biểu tượng, mà quan trọng hơn là đảm bảo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em gái trong mọi hoàn cảnh.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động