Sáng nay (28/01), tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội (HAUFO), Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TP Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài José Martí nhân kỷ niệm 169 năm ngày sinh của vị Anh hùng dân tộc Cuba (28/1/1853-28/1/2022).
Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2022: Đẩy mạnh phát triển hoạt động hội tại địa phương Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba năm 2022: Đẩy mạnh phát triển hoạt động hội tại địa phương
Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba TPHCM tặng 300 phần quà cho người dân khó khăn huyện Cần Giờ Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba TPHCM tặng 300 phần quà cho người dân khó khăn huyện Cần Giờ

Tham dự buổi lễ có bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba TP Hà Nội cùng đông đảo các hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Trung ương và Hà Nội. Về phía Cuba có Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén, các cán bộ Đại sứ quán Cuba, chuyên gia và sinh viên Cuba đang công tác và học tập tại Việt Nam.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm trước tượng đài José Martí, người anh hùng dân tộc của đất nước Cuba, người gieo mầm cho tình đoàn kết hữu nghị Cuba - Việt Nam từ cuối thế kỷ 19. (Ảnh: HAUFO)
Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm trước tượng đài José Martí, người anh hùng dân tộc của đất nước Cuba, người gieo mầm cho tình đoàn kết hữu nghị Cuba - Việt Nam từ cuối thế kỷ XIX. (Ảnh: HAUFO)

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén và Phó Chủ tịch Thường trực HAUFO Trần Thị Phương nhấn mạnh ý nghĩa của lễ dâng hoa nhằm tưởng nhớ những đóng góp của Anh hùng dân tộc José Martí, người gieo mầm cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Cuba.

Đại sứ Orlando Nicolás Hernández Guillén và bà Trần Thị Phương cũng bày tỏ mong muốn nhân dân Việt Nam và Cuba, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục phát huy tư tưởng tương đồng trong đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc của José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước.

Dâng hoa kỷ niệm 169 năm ngày sinh anh hùng Cuba José Martí tại Hà Nội
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolás Hernández Guillén phát biểu tại buổi lễ.

José Martí sinh ngày 28/1/1853 tại Havana, là nhà tư tưởng, nhà cách mạng và nhà văn hóa kiệt xuất của Cuba. Ông ngã xuống khi tham gia chiến đấu giành độc lập cho Cuba từ tay thực dân Tây Ban Nha.

Mặc dù ra đi khi mới 42 tuổi, nhưng vị anh hùng dân tộc này đã để lại hàng trăm tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

José Martí cũng được nhìn nhận là người Cuba đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ anh em giữa hai dân tộc Việt Nam và Cuba khi viết câu chuyện "Cuộc dạo chơi trên đất nước của người An Nam" ca ngợi tinh thần yêu nước, hăng say lao động của nhân dân ta được đăng trên tạp chí "Tuổi Vàng" hồi cuối thế kỷ XIX. Những tình cảm đó đã góp phần xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị và đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Cuba sau này với sự vun đắp của các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro.

Nhân dân Việt Nam, với đạo lý uống nước nhớ nguồn và tình cảm xuất phát từ trái tim dành cho Cuba, luôn bày tỏ tình đoàn kết, ủng hộ nhiệt tình đối với nhân dân Cuba anh em, thể hiện qua các phong trào đoàn kết, ủng hộ Cuba. Cuba tiếp tục là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam. Hai bên đã xây dựng mối quan hệ hữu nghị mật thiết và hợp tác sâu rộng giữa hai Đảng, Chính phủ, Quốc hội và ở tất cả các cấp độ từ trung ương đến địa phương, giữa các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội.

Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Cuba góp phần phát triển hợp tác song phương, tăng trưởng kinh tế xã hội hai nước Tình nghĩa keo sơn Việt Nam - Cuba góp phần phát triển hợp tác song phương, tăng trưởng kinh tế xã hội hai nước
Tuổi trẻ Việt Nam - Cuba vun đắp mối quan hệ biểu tượng của thời đại Tuổi trẻ Việt Nam - Cuba vun đắp mối quan hệ biểu tượng của thời đại
In bài viết

Truyền hình