Trang chủ Chính trị - Xã hội
10:59 | 17/01/2022 GMT+7

Đảng đã ban hành đồng bộ các quy định liên quan đến công tác cán bộ

aa
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết, về cơ bản Đảng đã ban hành đồng bộ các quy định liên quan đến công tác cán bộ như: tiêu chuẩn chức danh; quy hoạch; đào tạo, bồi dưỡng, nhất là đào tạo lý luận chính trị; luân chuyển...

Ban hành đồng bộ các quy định liên quan đến công tác cán bộ

Năm 2021 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra, một trong những khâu then chốt cần thực hiện đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, trọng tâm là cán bộ cấp cao, cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành, người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Để chuẩn bị thật tốt cho khâu then chốt này, Đảng ta đã ban hành nhiều văn bản rất quan trọng về công tác cán bộ, có ý nghĩa lớn đối với công cuộc cải cách, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức như: Nghị quyết số 39 (năm 2015) về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Nghị quyết số 26 (năm 2018) về tập trung xây dựng đội ngũ chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; Quy định số 205 (năm 2019) về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức chạy quyền….

Đảng đã ban hành đồng bộ các quy định liên quan đến công tác cán bộ
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2021 mới đây, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết, về cơ bản Đảng đã ban hành đồng bộ các quy định liên quan đến công tác cán bộ như: tiêu chuẩn chức danh; quy hoạch; đào tạo, bồi dưỡng, nhất là đào tạo lý luận chính trị; phân cấp quản lý và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; luân chuyển; đánh giá; lấy phiếu tín nhiệm; miễn nhiệm, từ chức mà không đợi hết nhiệm kỳ, hết thời gian bổ nhiệm…

“Việc ban hành các quy định này đã cụ thể hóa được quan điểm, mục tiêu của Đảng đối với công tác cán bộ, tạo sự chủ động, thực hiện nghiêm và thuận lợi cho các cấp ủy, tổ chức đảng tổ chức thực hiện. Quá trình triển khai đạt được những kết quả tích cực nhưng còn phải tiếp tục đánh giá, rà soát, sửa đổi, bổ sung để đáp ứng yêu cầu tình hình mới”- bà Trương Thị Mai cho biết.

Nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng yêu cầu đề ra, các cấp ủy cơ sở đã cụ thể hóa, điều chỉnh, bổ sung theo quy định, hướng dẫn của Trung ương và phù hợp thực tiễn địa phương về công tác cán bộ.

Như ở Hậu Giang, trong định hướng chiến lược phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2021-2030 với mục tiêu vươn lên thành tỉnh có trình độ phát triển khá, tỉnh nhận diện thách thức lớn nhất là chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (đứng phát biểu, ảnh: Báo Hậu Giang)
Ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (đứng phát biểu, ảnh: Báo Hậu Giang)

Để thực hiện đột phá chiến lược trên, theo ông Nghiêm Xuân Thành, Tỉnh ủy Hậu Giang đã thông qua đề án nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Đề án tập trung vào hệ thống giải pháp đồng bộ, bảo đảm tính liên thông giữa các khâu trong công tác cán bộ và tập trung vào 5 nhóm giải pháp.

Trong đó tập trung đẩy mạnh tinh giản biên chế, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyển dụng; đổi mới nội dung, phương thức, quy trình giao nhiệm vụ và bộ tiêu chí chấm điểm, đánh giá cán bộ.

Cụ thể, Tỉnh ủy Hậu Giang đã ban hành quy định bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh, lượng hóa bằng thang điểm đối với sản phẩm công việc cụ thể theo nhóm chức danh, vị trí việc làm, phân 2 cấp thẩm quyền trong giao nhiệm vụ và đánh giá xếp loại. Trong đánh giá, nhận xét về phẩm chất, năng lực cán bộ, lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao là thước đo chính, gắn với sản phẩm cụ thể. Công khai kết quả thực hiện nhiệm vụ và mức chấm điểm đánh giá xếp loại cán bộ hàng năm để cán bộ, đảng viên tại cơ quan, đơn vị giám sát.

Bên cạnh đó, Hậu Giang đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, gắn quy hoạch với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; đổi mới, nâng cao chất lượng trong quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ.

“Hậu Giang xác định đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ là đầu tư cho phát triển lâu dài và bền vững. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất, trình độ, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ là đột phá chiến lược trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong giai đoạn phát triển mới, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIV và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII” – ông Nghiêm Xuân Thành cho biết.

Cán bộ được điều động, bổ nhiệm phải có sản phẩm tham gia phòng, chống Covid-19

Còn đối với TP.HCM, bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện Đề án vị trí việc làm, khung năng lực vị trí việc làm, bản mô tả vị trí việc làm đảm bảo khoa học theo chức năng, nhiệm vụ và mục đích hoạt động của từng đơn vị; thẩm định, phê duyệt Đề án, trên cơ sở đó cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức theo ngạch chức danh nghề nghiệp, vị trí việc làm và trình độ đào tạo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm cơ cấu phù hợp. Ban hành danh mục vị trí việc làm, bản mô tả vị trí việc làm đối với 9 ngành thuộc khối Đảng, đoàn thể chính trị xã hội của thành phố.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh.
Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hồ Chí Minh.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ. Cụ thể hóa một số nội dung triển khai nhằm thực hiện hiệu quả nhiệm vụ, giải pháp cho lộ trình đã xác định cho từng giai đoạn, nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, hệ thống chính trị của thành phố, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Triển khai thực hiện các quy định về giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ theo các quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định, quy chế, quy trình về công tác cán bộ.

“Điều đáng chú ý là, trong công tác cán bộ như điều động, quy hoạch, bổ nhiệm, các ứng viên phải có báo cáo sản phẩm tham gia phòng chống dịch Covid-19, tham gia giúp nhân dân ứng phó với dịch bệnh hay các chức danh cho HĐND bầu cử thì các ứng cử viên phải xây dựng và trình bày chương trình hành động trước khi đại biểu HĐND tiến hành bỏ phiếu bầu. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp của thành phố, kịp thời kiện toàn các các chức danh chủ chốt của thành phố, một số địa phương, cơ quan, đơn vị để đảm bảo yêu cầu công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” – bà Nguyễn Thị Lệ cho biết.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, năm 2022, Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ tiếp tục xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng về công tác tổ chức xây dựng Đảng như: luân chuyển cán bộ; bảo vệ chính trị nội bộ; phân cấp quản lý, bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ; sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 18 và một số mô hình thí điểm theo Nghị quyết 18; lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng; một số cơ chế, chính sách theo Kết luận 21 như thí điểm một số chủ trương: người đứng đầu lựa chọn, giới thiệu cán bộ trong quy hoạch để bầu cử, bổ nhiệm làm cấp phó; bí thư cấp ủy giới thiệu ủy viên thường vụ để bầu; giao quyền cho người đứng đầu bổ nhiệm cán bộ trong quy hoạch; miễn nhiệm cấp trưởng cấp dưới trực tiếp; tổng kết thí điểm thi tuyển, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp vụ, sở, phòng… nhằm tiếp tục tạo sự đồng bộ, đổi mới trong công tác tổ chức xây dựng Đảng./.

Khởi tố thêm nhiều cán bộ thuộc Bộ Y tế, Bộ KHCN và Giám đốc CDC 2 tỉnh liên quan đến vụ Việt Á Khởi tố thêm nhiều cán bộ thuộc Bộ Y tế, Bộ KHCN và Giám đốc CDC 2 tỉnh liên quan đến vụ Việt Á
Ngày 31/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án về các tội Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đồng thời ra các quyết định, thủ tục tố tụng.
Mong muốn giao lưu, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga năm 2022 Mong muốn giao lưu, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương Liên bang Nga năm 2022
Hai bên đã bày tỏ hy vọng đại dịch Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát trong năm 2022, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, kết nối, xúc tiến hợp tác, đầu tư giữa Đà Nẵng và các địa phương, đối tác Liên bang Nga.
Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân Đà Nẵng bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân
Hội nghị tập huấn nhằm bồi dưỡng kiến thức, tăng cường năng lực cho đội ngũ lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác đối ngoại nhân dân tại các cơ quan đơn vị địa phương, hội đoàn thể trên địa bàn TP Đà Nẵng.
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Thống nhất một số nội dung tổ chức đại hội đảng bộ các cấp

Mới đây, Ban Tổ chức Trung ương đã ban hành Công văn số 8413-CV/BTCTW gửi ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương, nhằm thống nhất một số nội dung về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, bảo đảm đúng tiến độ và yêu cầu đề ra tại Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 14/4/2025 của Bộ Chính trị (Chỉ thị số 45).

Các tin bài khác

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc

Ngày này cách đây đúng 80 năm, 6/1/1946, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã diễn ra. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện trọng đại này, Thời Đại đã phỏng vấn TS. Nguyễn Sĩ Dũng về ý nghĩa và tầm vóc của ngày hội lớn này, đặc biệt trong bối cảnh đất nước trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai

Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động