Đảng Cộng hòa có dấu hiệu từ bỏ nỗ lực thách thức kết quả bầu cử, ngay cả khi ông Trump dường như vẫn muốn theo đuổi đến cùng với các vụ kiện tụng pháp lý liên quan cuộc đua vào Nhà Trắng.
Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố Tổng thống Trump bất ngờ tuyên bố "thắng lớn", khẳng định đã nhận được nhiều phiếu hơn bất kỳ tổng thống nào trong lịch sử
Tổng thống Trump coi cuộc bầu cử là Tổng thống Trump coi cuộc bầu cử là "phép thử lòng trung thành" của đảng viên Cộng hòa

Hơn một tháng sau cuộc bầu cử, vừa qua, một số thành viên cấp cao Đảng Cộng hòa bất ngờ công nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của Mỹ. Động thái này diễn ra một ngày sau khi cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden.

"Nhiều người trong chúng ta đã mong đợi một kết quả bầu cử tổng thống khác. Tuy nhiên, hệ thống chính phủ Mỹ có các quy trình để xác nhận ai sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1. Đại cử tri đoàn đã lên tiếng" - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell khẳng định.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham, một trong những đồng minh thân cận nhất của đương kim Tổng thống Donald Trump, cho biết đã thảo luận với một vài nhân vật được chọn vào nội các mới của Tổng thống đắc cử Biden.

"Tổng thống Trump vẫn theo đuổi các vụ kiện đang diễn ra liên quan đến cuộc bầu cử" - thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết, đồng thời mô tả cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn nêu trên chỉ là "một bước trong quy trình hiến định".

Đảng Cộng hòa đã hết
Tổng thống Trump. Ảnh: Internet

Được biết, việc Tổng thống Trump không chịu nhận thua có thể gây ra nhiều trở ngại ở thời điểm hiện tại, đặc biệt là tại Hạ viện Mỹ - nơi Đảng Cộng hòa tuần rồi đệ trình dự luật nhằm trừng phạt những thành viên bị xem là thúc ép Tổng thống Trump "nhượng bộ sớm".

Những quan chức cấp hàng đầu khác trong chính quyền Tổng thống Trump hiện vẫn chưa có những động thái như Ngoại trưởng Mike Pompeo, người lên kế hoạch gặp gỡ ông Antony Blinken, ứng viên ngoại trưởng Mỹ của chính quyền ông Biden, trong ngày 17-12.

Một trở ngại khác của ông Biden đến từ sự chia rẽ ở Thượng viện Mỹ, nơi quyền kiểm soát thế đa số sẽ phụ thuộc vào 2 cuộc bầu cử đặc biệt ở bang Georgia vào ngày 5-1-2021.

Theo đó, nếu Đảng Dân chủ không thể giành chiến thắng trong cả 2 cuộc đua ở bang này, phe Cộng hòa ở Thượng viện sẽ nắm quyền ngăn chặn việc bổ nhiệm người vào nội các và một loạt chính sách của ông Biden sau ngày nhậm chức.

Tổng thống Trump chuẩn bị xuất hiện để ủng hộ đồng minh Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện Tổng thống Trump chuẩn bị xuất hiện để ủng hộ đồng minh Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện
FBI bắt đầu có động thái vào cuộc điều tra bầu cử Mỹ FBI bắt đầu có động thái vào cuộc điều tra bầu cử Mỹ
In bài viết

Truyền hình