Người dân Hà Nội phải gánh cả chi phí lãi vay vào khoảng 20% (2.003 đồng) cho mỗi mét khối nước sạch sông Đuống, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội thông tin. Bởi để xây dựng nhà máy, công ty này đi vay tới 80% (gần 4.000 tỷ đồng) trong tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng.
dan thu do ganh lai vay ngan hang cua chu dau tu trong gia nuoc song duong Công ty nước sạch sông Đà miễn nhiệm chức Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Văn Tốn
dan thu do ganh lai vay ngan hang cua chu dau tu trong gia nuoc song duong Đại biểu Quốc hội: Cách xin lỗi của nước sạch sông Đà thiếu trách nhiệm, thiếu nghiêm túc!
dan thu do ganh lai vay ngan hang cua chu dau tu trong gia nuoc song duong Nước sạch sông Đà: Xin lỗi kiểu "dấu treo", "thông cáo"

Chiều 12/11, tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan của Hà Nội đã thông tin về nội dung cung cấp nước sạch của Công ty nước sạch sông Đuống, tuy nhiên, lãnh đạo của công ty này không có mặt.

Ông Võ Tuấn Anh, Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội thông tin, dự án nhà máy nước mặt sông Đuống được khởi công từ tháng 3/2017, đến tháng 10/2019 xong giai đoạn 1, đạt công suất 300.000 m3 ngày/đêm.

Hiện TP đang phối hợp với các cơ quan chức năng để nghiệm thu, quyết toán phần giai đoạn 1, trên cơ sở đó triển khai tiếp các bước giai đoạn 2.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến giá nước sạch tối đa của nhà máy nước mặt sông Đuống tạm tính là 10.246 đồng/m2, cao hơn các nhà máy nước sạch khác, Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà nêu hàng loạt văn bản liên quan đến phương pháp tính tiền, nhấn mạnh việc “phải tính đúng, tính đủ” theo quy định.

dan thu do ganh lai vay ngan hang cua chu dau tu trong gia nuoc song duong
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà: TP chưa trợ giá bất cứ đồng nào cho các đơn vị cung cấp nước sạch

Nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” cụ thể là chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%...

Theo ông Hà, mức giá trên chỉ là mức tạm tính tối đa, mức cụ thể được xác định khi nhà máy đi vào hoạt động và được quyết toán.

Về thông tin mỗi năm TP Hà Nội hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cho các doanh nghiệp do chênh lệch giá nước sạch sông Đuống với các doanh nghiệp khác, ông Hà cho hay, đến thời điểm này chưa xác định được giá nước sạch sông Đuống (mới tạm tính giá) vì dự án chưa được quyết toán.

"Đến thời điểm hiện tại, TP chưa trợ giá bất cứ đồng nào cho các đơn vị cung cấp nước sạch, trong đó có sông Đuống", ông Hà nhấn mạnh.

Liên quan đến thông tin giá nước sạch sông Đuống bán buôn cao hơn giá bán lẻ, ông Hà cho biết, nếu giá tạm tính là 10.246 đồng/m3 thì cao hơn giá bán lẻ hiện hành (giá bán lẻ 7.000 đồng/m3).

Vì vậy, Sở đã tổ chức hiệp thương với công ty nước mặt suông Đuống và các đơn vị phân phối, theo nguyên tắc giá bán buôn không được phép cao hơn giá bán lẻ.

Theo báo cáo của công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, giá bán lẻ bình quân 9.761 đồng/m3, sau khi tính toán trừ phần hao hụt thì còn 7.947 đồng/m3. Vì vậy, liên ngành đã báo cáo TP xác định giá hiệp thương tạm tính là 7.700 đồng/m3 và công ty nước mặt sông Đuống bán buôn cho các đơn vị bán lẻ theo giá 7.700 đồng/m3.

“Giá nước sạch sông Đuống 10.246 đồng/m3 là giá tạm tính tối đa để ký kết thỏa thuận, chứ đây không phải là giá bán đến người tiêu dùng, cũng không phải là giá bán lẻ”, ông Hà khẳng định.

Nước mặt sông Đuống đắt hơn nước sông Đà

Trả lời câu hỏi về việc, tại sao giá nước mặt sông Đuống cao hơn nước sạch sông Đà, ông Hà cho hay, về nguyên tắc tính giá nước của các đơn vị đều giống nhau theo quy định.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác nhau giữa các nhà máy dẫn đến suất đầu tư khác nhau. Cụ thể, nhà máy nước mặt sông Đà đi vào hoạt động năm 2009, có nguyên giá tài sản là 1.555 tỉ đồng, còn giá đầu tư của sông Đuống gần 5.000 tỉ đồng.

"Rõ ràng quy mô đầu tư giữa hai dự án khác nhau. Chất lượng nguồn nước thô đầu vào của hai nhà máy cũng khác nhau", ông Hà nêu.

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cũng cho biết tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng. Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí lãi vay cũng tính vào giá nước.

Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng mỗi m3 nước.

In bài viết

Truyền hình