Trang chủ Kinh tế Bất động sản
07:24 | 14/07/2019 GMT+7

Dân ở 'chung cư ông Thản' bất ngờ khi bị thu hồi sổ đỏ

aa
Nhiều hộ dân ở chung cư Bemes (quận Hà Đông) bất ngờ khi bị Sở TN&MT Hà Nội thu hồi sổ đỏ. Nguyên nhân là chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích.
Ông Lê Thanh Thản vắng mặt trong lúc công an khám xét nhà và trụ sở Tội "Lừa dối khách hàng" của ông Lê Thanh Thản: Án tù hoặc nộp phạt 500 triệu? Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

Người dân sống tại tầng 4 tổ hợp chung cư Bemes (Hà Đông) bất ngờ khi sổ đỏ nhà mình bị thu hồi. Nhiều người bức xúc khi không thể sử dụng sổ đỏ để giao dịch hay mua bán căn hộ.

Tháng 1/2019, vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương Thúy sống tại tầng 4, CT6A, chung cư Bemes (quận Hà Đông, có ý định vay tiền ngân hàng để phục vụ kinh doanh trong gia đình. Do là khoản tiền vay lớn, anh chị phải thế chấp sổ đỏ và công chứng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, khi mang các giấy tờ đi công chứng, những gì anh chị nhận về là công văn của Sở TN&MT Hà Nội, thông báo sổ đỏ của gia đình bị thu hồi do phần đất ở hiện tại bị sử dụng sai mục đích.

Cùng thời điểm, nhiều hộ dân tại tầng 4, tòa CT6B chung cư Bemes, cũng nhận được công văn tương tự khi mang giấy tờ đi công chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Người dân ngỡ ngàng trước quyết định này do trong thông báo của chủ đầu tư, tầng 4 vẫn là phần quy hoạch cho hộ gia đình. Người dân đã sống tại đây nhiều năm mà chưa từng nhận thông tin gì về sai phạm của doanh nghiệp.

Bị thu hồi sổ đỏ do chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích

Cụ thể, trong thiết kế của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes do ông Lê Thanh Thản làm Tổng giám đốc, tầng 2, 3, 4 được sử dụng làm không gian dịch vụ, không phải phần đất nhà ở.

Tuy nhiên, tầng 4 vẫn được xây dựng thành dạng nhà ở với 22 căn hộ và bán cho người dân từ năm 2013. Các hộ dân này cũng đã được cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu như các hộ dân ở tầng khác.

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
Nhiều hộ dân sống tại tầng 4, tòa B chung cư Bemes (Hà Đông) bị thu hồi sổ đỏ do sai phạm về sử dụng đất của doanh nghiệp. Ảnh: Việt Linh - Hải Nam.

Đến tháng 1/2019, nhiều hộ dân tại đây nhận được thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về quyết định thu hồi sổ đỏ. Công văn nêu rõ lý do thu hồi là "quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với phần đất sai sót, không đúng với quy định của pháp luật".

Trao đổi với Zing.vn, chị Nguyễn Thị Phương Thúy ở tầng 4 tòa CT6A cho biết từ nhiều tháng nay, vợ chồng chị không thể sử dụng sổ đỏ trong các giao dịch công chứng nào khác. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai của gia đình đã bị thu hồi và mất giá trị.

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
Gia đình chị Nguyễn Thị Phương Thúy có nhà ở chung cư Bemes không thể công chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản do sổ đỏ đã bị thu hồi. Ảnh: Hải Nam.

Giờ chúng tôi không có gì chứng minh mình là chủ nhân của ngôi nhà này, cũng rất khó để bán lại nhà do không thể chuyển nhượng quyền sở hữu”, chị Thúy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Dung, cư dân cùng tòa nhà, cũng cho biết gia đình bà không thể công chứng sổ đỏ để thực hiện các giao dịch từ nhiều tháng nay. Chuyển về sống từ năm 2013, bà cùng con trai có ý định bán lại căn hộ đang ở nhưng chưa làm được thủ tục chuyển nhượng cho chủ mới, do sổ đỏ không có giá trị.

Nhiều hộ dân ở cùng tầng với chị Thúy và bà Dung cũng nhận được thông báo thu hồi sổ đỏ của Sở TN&MT Hà Nội. Phía chủ đầu tư chưa có phản hồi gì với người dân về việc này.

Nhiều hộ chưa được cấp sổ đỏ

Trong khi đó, nhiều hộ tại tòa CT6C chung cư Bemes cũng phản ánh về việc không được cấp sổ đỏ do sai phạm của doanh nghiệp. Cụ thể, dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La chỉ gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C.

Như vậy, doanh nghiệp đã tự ý xây tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt. Những cư dân tại tòa CT6C chưa được cấp sổ đỏ do ở trên phần đất xây dựng trái phép của chủ đầu tư.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hùng cho biết quá trình gia đình ông mua bán nhà ở tại chung cư Bemes chỉ có hợp đồng mua nhà. Chủ đầu tư hứa hẹn sẽ tiến hành làm sổ đỏ ngay sau đó nhưng đến nay, gia đình ông vẫn chưa được cấp.

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
Nhiều người dân sống tại chung cư Bemes chưa được cấp sổ đỏ hoặc bị thu hồi sổ đỏ do chủ đầu tư vi phạm sử dụng đất. Ảnh: Việt Linh.

Ngoài ra, theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C là 447 căn hộ.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127 trên tổng số 1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Cùng với gia đình ông Hùng, hàng trăm hộ dân chuyển về chung cư này từ cuối 2012 vẫn chưa có giấy chứng nhận sở hữu.

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Lê Thanh Thản (69 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes) để điều tra về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nguồn tin của Zing.vn, cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp tố tụng đối với ông Lê Thanh Thản để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (dự án CT6 Bemes), ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Xem thêm

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết

Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản hiện sở hữu chuỗi khách sạn và loạt dự án nhà ở giá ...

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng là người sở hữu chuỗi khách sạn, bất động sản khổng lồ ...

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do Nghe tin "bị khởi tố", ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ...

Theo Mỹ Hà và Hải Nam/ZIng
Nguồn: news.zing.vn

Tin bài liên quan

Tin vui thị trường: Bất động sản thương mại dịch vụ thấp tầng được công nhận sổ đỏ

Tin vui thị trường: Bất động sản thương mại dịch vụ thấp tầng được công nhận sổ đỏ

Sự kiện Vinhomes trao sổ đỏ cho chủ sở hữu sản phẩm Thương mại dịch vụ (TMDV) thấp tầng, sáng 16/4, được đánh giá là điểm sáng thị trường bất động sản. Sự kiện không chỉ cho thấy tín hiệu lạc quan khi các điều kiện pháp lý đang dần được khơi thông mà còn khẳng định uy tín vững chắc của chủ đầu tư dự án.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ số hóa “sổ đỏ”

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ số hóa “sổ đỏ”

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đẩy nhanh tiến độ số hóa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Mã QR trên mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới có gì đặc biệt?

Mã QR trên mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới có gì đặc biệt?

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 10/2024/TT-BTNMT, trong đó có quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tên gọi thông dụng là sổ đỏ/sổ hồng) có mã QR từ ngày 1/8/2024. Dưới đây là những quy định về mã QR của mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới.

Các tin bài khác

D’. Diamant Bleu: ‘Gen vị trí’ định hình chuẩn sống xanh đắt giá

D’. Diamant Bleu: ‘Gen vị trí’ định hình chuẩn sống xanh đắt giá

Với mã “gen vị trí” đắc địa cùng lợi thế kề công viên và hồ điều hoà, các căn hộ D'. Diamant Bleu đang định hình lại tiêu chuẩn sống xanh đắt giá giữa lòng đô thị hiện đại.
Tối ưu “không gian thẳng đứng”: Từ chiến lược của Thủ đô đến hình mẫu tại Rivea Residences

Tối ưu “không gian thẳng đứng”: Từ chiến lược của Thủ đô đến hình mẫu tại Rivea Residences

Với Hà Nội, vươn cao không chỉ là câu chuyện của các tòa tháp, mà là cách thành phố tổ chức lại tài nguyên không gian trong một giai đoạn phát triển mới. Khi không gian ngầm, mặt đất và tầng cao được quy hoạch đồng bộ, đô thị có thêm dư địa để vừa đáp ứng nhu cầu sống hiện đại, vừa gìn giữ những lớp di sản đã làm nên bản sắc Thủ đô.
Trung tâm Hà Nội đón thêm dự án hiếm hoi với 3 mặt hồ, 4 mặt đường, cạnh Metro

Trung tâm Hà Nội đón thêm dự án hiếm hoi với 3 mặt hồ, 4 mặt đường, cạnh Metro

Nguồn cung thấp tầng nội đô Hà Nội ngày càng khan hiếm, đặc biệt các dự án nhà phố thương mại mặt hồ lại càng ít xuất hiện trên thị trường. Lợi thế cảnh quan, khả năng đầu tư, khai thác kinh doanh tối ưu và nguồn cung hữu hạn giúp phân khúc này luôn duy trì sức hút đối với nhà đầu tư.
Cầu Rào 3 kích hoạt “vùng trũng” Nam Hải Phòng: Thời điểm vàng sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City

Cầu Rào 3 kích hoạt “vùng trũng” Nam Hải Phòng: Thời điểm vàng sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City

Cầu Rào 3, Vành đai 2 và tuyến đường ven biển đang từng bước thay đổi diện mạo Nam Hải Phòng, kéo theo làn sóng an cư và đầu tư đổ về Dương Kinh. Với lợi thế tâm điểm kết nối, quy hoạch đồng bộ, thiết kế nhà phố đa công năng và cộng đồng dân cư đang dần hình thành, Vinhomes Golden City trở thành điểm đến ưu tiên của dòng vốn.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động