Trang chủ Kinh tế Bất động sản
07:24 | 14/07/2019 GMT+7

Dân ở 'chung cư ông Thản' bất ngờ khi bị thu hồi sổ đỏ

aa
Nhiều hộ dân ở chung cư Bemes (quận Hà Đông) bất ngờ khi bị Sở TN&MT Hà Nội thu hồi sổ đỏ. Nguyên nhân là chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích.
Ông Lê Thanh Thản vắng mặt trong lúc công an khám xét nhà và trụ sở Tội "Lừa dối khách hàng" của ông Lê Thanh Thản: Án tù hoặc nộp phạt 500 triệu? Khởi tố Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản

Người dân sống tại tầng 4 tổ hợp chung cư Bemes (Hà Đông) bất ngờ khi sổ đỏ nhà mình bị thu hồi. Nhiều người bức xúc khi không thể sử dụng sổ đỏ để giao dịch hay mua bán căn hộ.

Tháng 1/2019, vợ chồng chị Nguyễn Thị Phương Thúy sống tại tầng 4, CT6A, chung cư Bemes (quận Hà Đông, có ý định vay tiền ngân hàng để phục vụ kinh doanh trong gia đình. Do là khoản tiền vay lớn, anh chị phải thế chấp sổ đỏ và công chứng các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở.

Tuy nhiên, khi mang các giấy tờ đi công chứng, những gì anh chị nhận về là công văn của Sở TN&MT Hà Nội, thông báo sổ đỏ của gia đình bị thu hồi do phần đất ở hiện tại bị sử dụng sai mục đích.

Cùng thời điểm, nhiều hộ dân tại tầng 4, tòa CT6B chung cư Bemes, cũng nhận được công văn tương tự khi mang giấy tờ đi công chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản.

Người dân ngỡ ngàng trước quyết định này do trong thông báo của chủ đầu tư, tầng 4 vẫn là phần quy hoạch cho hộ gia đình. Người dân đã sống tại đây nhiều năm mà chưa từng nhận thông tin gì về sai phạm của doanh nghiệp.

Bị thu hồi sổ đỏ do chủ đầu tư sử dụng đất sai mục đích

Cụ thể, trong thiết kế của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes do ông Lê Thanh Thản làm Tổng giám đốc, tầng 2, 3, 4 được sử dụng làm không gian dịch vụ, không phải phần đất nhà ở.

Tuy nhiên, tầng 4 vẫn được xây dựng thành dạng nhà ở với 22 căn hộ và bán cho người dân từ năm 2013. Các hộ dân này cũng đã được cấp sổ đỏ chứng nhận quyền sở hữu như các hộ dân ở tầng khác.

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
Nhiều hộ dân sống tại tầng 4, tòa B chung cư Bemes (Hà Đông) bị thu hồi sổ đỏ do sai phạm về sử dụng đất của doanh nghiệp. Ảnh: Việt Linh - Hải Nam.

Đến tháng 1/2019, nhiều hộ dân tại đây nhận được thông báo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội về quyết định thu hồi sổ đỏ. Công văn nêu rõ lý do thu hồi là "quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với phần đất sai sót, không đúng với quy định của pháp luật".

Trao đổi với Zing.vn, chị Nguyễn Thị Phương Thúy ở tầng 4 tòa CT6A cho biết từ nhiều tháng nay, vợ chồng chị không thể sử dụng sổ đỏ trong các giao dịch công chứng nào khác. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đất đai của gia đình đã bị thu hồi và mất giá trị.

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
Gia đình chị Nguyễn Thị Phương Thúy có nhà ở chung cư Bemes không thể công chứng quyền sở hữu nhà ở và tài sản do sổ đỏ đã bị thu hồi. Ảnh: Hải Nam.

Giờ chúng tôi không có gì chứng minh mình là chủ nhân của ngôi nhà này, cũng rất khó để bán lại nhà do không thể chuyển nhượng quyền sở hữu”, chị Thúy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Dung, cư dân cùng tòa nhà, cũng cho biết gia đình bà không thể công chứng sổ đỏ để thực hiện các giao dịch từ nhiều tháng nay. Chuyển về sống từ năm 2013, bà cùng con trai có ý định bán lại căn hộ đang ở nhưng chưa làm được thủ tục chuyển nhượng cho chủ mới, do sổ đỏ không có giá trị.

Nhiều hộ dân ở cùng tầng với chị Thúy và bà Dung cũng nhận được thông báo thu hồi sổ đỏ của Sở TN&MT Hà Nội. Phía chủ đầu tư chưa có phản hồi gì với người dân về việc này.

Nhiều hộ chưa được cấp sổ đỏ

Trong khi đó, nhiều hộ tại tòa CT6C chung cư Bemes cũng phản ánh về việc không được cấp sổ đỏ do sai phạm của doanh nghiệp. Cụ thể, dự án chung cư CT6 Bemes nằm trong tổng thể quy hoạch khu đô thị mới Xa La chỉ gồm 2 tòa CT6A và CT6B. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà gồm CT6A, CT6B và CT6C.

Như vậy, doanh nghiệp đã tự ý xây tăng 1 tòa so với quy hoạch được duyệt. Những cư dân tại tòa CT6C chưa được cấp sổ đỏ do ở trên phần đất xây dựng trái phép của chủ đầu tư.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hùng cho biết quá trình gia đình ông mua bán nhà ở tại chung cư Bemes chỉ có hợp đồng mua nhà. Chủ đầu tư hứa hẹn sẽ tiến hành làm sổ đỏ ngay sau đó nhưng đến nay, gia đình ông vẫn chưa được cấp.

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do
Nhiều người dân sống tại chung cư Bemes chưa được cấp sổ đỏ hoặc bị thu hồi sổ đỏ do chủ đầu tư vi phạm sử dụng đất. Ảnh: Việt Linh.

Ngoài ra, theo quy hoạch và thiết kế được duyệt, dự án CT6 Bemes có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes đã xây tổng cộng 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C là 447 căn hộ.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127 trên tổng số 1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C, chủ đầu tư tự ý xây dựng ngoài thiết kế quy hoạch được duyệt, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận sau khi có ý kiến của các cơ quan chuyên ngành.

Cùng với gia đình ông Hùng, hàng trăm hộ dân chuyển về chung cư này từ cuối 2012 vẫn chưa có giấy chứng nhận sở hữu.

Ngày 10/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Lê Thanh Thản (69 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes) để điều tra về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo nguồn tin của Zing.vn, cơ quan điều tra thực hiện các biện pháp tố tụng đối với ông Lê Thanh Thản để làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes (dự án CT6 Bemes), ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Xem thêm

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do Tập đoàn Mường Thanh và những vụ lùm xùm chưa có hồi kết

Tập đoàn Mường Thanh của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản hiện sở hữu chuỗi khách sạn và loạt dự án nhà ở giá ...

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do "Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản là ai?

Ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng là người sở hữu chuỗi khách sạn, bất động sản khổng lồ ...

dan o chung cu ong than bat ngo khi bi thu hoi so do Nghe tin "bị khởi tố", ông Lê Thanh Thản: "Bác có bị chi mô"!

Về việc "ông Lê Thanh Thản - Chủ tịch tập đoàn Mường Thanh bị khởi tố", PV báo Thời Đại liên hệ qua số máy ...

Theo Mỹ Hà và Hải Nam/ZIng
Nguồn: news.zing.vn

Tin bài liên quan

Tin vui thị trường: Bất động sản thương mại dịch vụ thấp tầng được công nhận sổ đỏ

Tin vui thị trường: Bất động sản thương mại dịch vụ thấp tầng được công nhận sổ đỏ

Sự kiện Vinhomes trao sổ đỏ cho chủ sở hữu sản phẩm Thương mại dịch vụ (TMDV) thấp tầng, sáng 16/4, được đánh giá là điểm sáng thị trường bất động sản. Sự kiện không chỉ cho thấy tín hiệu lạc quan khi các điều kiện pháp lý đang dần được khơi thông mà còn khẳng định uy tín vững chắc của chủ đầu tư dự án.
Hà Nội đẩy nhanh tiến độ số hóa “sổ đỏ”

Hà Nội đẩy nhanh tiến độ số hóa “sổ đỏ”

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương đẩy nhanh tiến độ số hóa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất.
Mã QR trên mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới có gì đặc biệt?

Mã QR trên mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới có gì đặc biệt?

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư 10/2024/TT-BTNMT, trong đó có quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (tên gọi thông dụng là sổ đỏ/sổ hồng) có mã QR từ ngày 1/8/2024. Dưới đây là những quy định về mã QR của mẫu "sổ đỏ, sổ hồng" mới.

Các tin bài khác

Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

Cần Giờ đẹp mê hoặc trong ngày tranh tài VnExpress Marathon Green Paradise 2026

Không chỉ chinh phục một trong những cung đường đẹp bậc nhất hệ thống VnExpress Marathon, hơn 5.000 runner và hàng ngàn du khách tới Cần Giờ dịp lễ này còn trực tiếp cảm nhận một siêu đô thị đang hiện hình với tốc độ hiếm thấy. Từ rừng Sác xanh ngút ngàn, gió biển khoáng đạt đến đại công trường rực sáng xuyên đêm, Vinhomes Green Paradise đang cho thấy một diện mạo chưa từng có khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Trước giờ khai màn VnExpress Marathon, runner và du khách nói gì về Vinhomes Green Paradise?

Trước giờ khai màn VnExpress Marathon, runner và du khách nói gì về Vinhomes Green Paradise?

Chỉ còn vài giờ nữa, VnExpress Marathon Green Paradise 2026 - giải chạy “xanh nhất hệ thống” - sẽ chính thức bắt đầu. Dòng người vẫn không ngớt đổ về khu vực nhận racekit, khoe dáng tại các điểm check-in, khám phá những cung đường thênh thang mà chỉ vài tháng trước còn là mặt biển, tìm hiểu dự án tại văn phòng bán hàng… Tất cả tạo nên một bức tranh vừa náo nhiệt, vừa giàu cảm xúc về một siêu điểm đến đang “thức giấc” ở phía Nam TP.HCM.
Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Vinhomes Green Paradise và Marriott International hợp tác đưa Ritz-Carlton và Marriott về Cần Giờ

Ngày 28/4/2026, Công ty Cổ phần Đô thị Du lịch Cần Giờ - chủ đầu tư dự án Vinhomes Green Paradise và hệ thống Marriott International đã ký kết hợp tác đưa hai thương hiệu khách sạn hàng đầu thế giới là The Ritz-Carlton và Marriott Hotel về Vinhomes Green Paradise Cần Giờ (TP.HCM). Với tổng quy mô khoảng 700 phòng và biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp, The Ritz-Carlton và Marriott Hotel không chỉ bổ sung mới cho “bộ sưu tập” các chuỗi khách sạn danh tiếng tại dự án, mà còn củng cố chuẩn mực dịch vụ hạng sang, xứng tầm đẳng cấp của một “kỳ quan đô thị” toàn cầu.
Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Trần lãi suất 6%/năm hút nhà đầu tư về Vinhomes Golden City đón sóng hạ tầng và bàn giao

Hạ tầng Nam Hải Phòng bước vào giai đoạn vận hành thực tế, thúc đẩy dòng tiền dịch chuyển mạnh về các khu vực có khả năng khai thác ngay. Tại Dương Kinh, Vinhomes Golden City không chỉ đón “điểm rơi” bàn giao, mà còn gia tăng sức hút nhờ chính sách “bom tấn” - hỗ trợ lãi suất tối đa chỉ 6%/năm trong 5 năm, mở ra cơ hội tối ưu dòng tiền cho nhà đầu tư.

Đọc nhiều

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Đề xuất tăng 8% trợ cấp ưu đãi người có công từ 1/7/2026

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng, trong đó đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi từ 2.789.000 đồng lên 3.012.000 đồng/tháng, tương đương mức tăng 8%, áp dụng từ ngày 1/7/2026.
Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Những mái nhà trở lại sau thiên tai

Sau trận mưa lũ cuối năm 2025, nhiều hộ dân ở xã Hòa Thịnh (tỉnh Đắk Lắk) rơi vào cảnh mất nhà cửa. Nhưng chỉ hơn một tháng sau, nhiều căn nhà mới đã kịp dựng xong trước mùa xuân từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay của cộng đồng và quá trình vận động, kết nối hỗ trợ từ hệ thống Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam.
Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Tin quốc tế ngày 10/5: Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban

Hungary bước sang chương mới sau 16 năm cầm quyền của ông Viktor Orban; Malaysia nghiên cứu cơ chế mới nhằm giảm tình trạng dự án nhà ở đình trệ, bỏ hoang; Nga tổ chức lễ duyệt binh tại Quảng trường Đỏ nhân kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/5.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động