Trang chủ Hữu nghị Chân dung bè bạn
10:04 | 27/09/2022 GMT+7

Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác chiến lược tin cậy và hiệu quả

aa
Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh đã chia sẻ về những điểm nhấn nổi bật trong quan hệ Việt Nam-Đức.
Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức Tăng cường hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Đức
Phía Đức đánh giá cao những nỗ lực xây dựng, hoàn thiện và thực thi pháp luật của Việt Nam thời gia qua.
Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn Việt Nam và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thực phẩm chế biến sẵn
Ngày 26/9, Lễ khai mạc Hội chợ ngành thực phẩm chế biến sẵn và Hội nghị phát triển ngành thực phẩm chế biến sẵn ASEAN - Trung Quốc đã được tổ chức tại Nam Ninh, Trung Quốc. Hội chợ do Chính quyền Khu tự trị Choang Quảng Tây và Liên đoàn Công nghiệp - Thương mại toàn Trung Quốc tổ chức.
Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác Chiến lược tin cậy và hiệu quả
Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh (Nguồn: Đại sứ quán).

Xin Đại sứ cho biết ý nghĩa chuyến thăm chính thức Đức lần này của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn?

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm CHLB Đức lần này trong bối cảnh hai nước đã có hơn 11 năm triển khai rất thành công quan hệ Đối tác chiến lược và đang xây dựng Kế hoạch Hành động để thực hiện các mục tiêu đề ra cho giai đoạn 2022-2024, giai đoạn then chốt tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Đức (1975-2025).

Đặc biệt, hai nước đang chuẩn bị cho một số chuyến thăm được mong đợi từ lâu của lãnh đạo cấp cao hai nước sau một thời gian dài gián đoạn do dịch bệnh, cũng như một loạt hội nghị quan trọng như Đối thoại chiến lược và Hội nghị Ủy ban hợp tác kinh tế song phương thường niên.

Đây cũng sẽ là chuyến thăm và tiếp xúc cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên giữa Việt Nam và Đức sau khi hai nước có chính phủ mới, bao gồm cả hai Bộ trưởng Ngoại giao.

Cả hai nước, khu vực châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu và toàn thế giới đang đứng trước rất nhiều thách thức to lớn và chưa từng có, như xung đột ở Ukraine, các xung đột vũ trang ở châu Âu và trên thế giới, khủng hoảng của hệ thống đa phương, khủng hoảng năng lượng, biến đổi khí hậu, tác động lâu dài của dịch bệnh… đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác vì phát triển bền vững của mỗi dân tộc.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam và Đức nhận thức rõ sự cần thiết tăng cường những mối quan hệ đối tác tin cậy và hiệu quả.

Mặc dù, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ có khoảng 24 tiếng tại Berlin, nhưng chuyến thăm ngắn và rất hiệu quả này đầy ắp các hoạt động quan trọng. Dự kiến Bộ trưởng sẽ có hội đàm chính thức với Bộ trưởng Ngoại giao Annalena Baerbock, tiếp kiến Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và Chủ tịch Thượng viện Bodo Ramelow, gặp Quốc vụ khanh Nghị viện Bộ Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Michael Kellner.

Mặc dù Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chỉ có khoảng 24 tiếng đồng hồ tại Berlin, nhưng chuyến thăm ngắn và rất hiệu quả này đầy ắp các hoạt động quan trọng.

Những nội dung trọng tâm của chuyến thăm là gì, thưa Đại sứ?

Trong các cuộc gặp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và các Lãnh đạo Đức sẽ trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm, trong đó có tình hình triển khai các định hướng chính sách của Đức tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, các nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trên cơ sở một trật tự thế giới dựa trên luật lệ, cũng như triển vọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược đang triển khai tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian tới.

Đặc biệt, hai bên sẽ tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục và đào tạo, dạy nghề, công nghiệp chế biến, y tế, dược phẩm, chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng tái tạo, bao gồm điện gió và điện mặt trời, sản xuất hydrogen xanh và nhiều lĩnh vực kinh tế phát triển quan trọng khác.

Xử lý các vướng mắc trong giải ngân và triển khai ODA của Đức dành cho Việt Nam, thúc đẩy thực hiện các dự án hải đăng, như Đại học Việt Đức, tuyến Metro số hai ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ là những chủ đề quan trọng được hai bên thảo luận.

Trong chương trình chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ dành thời gian tới thăm và nói chuyện với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin và đại diện các cơ quan bên cạnh Sứ quán; chứng kiến Lễ trao một số bức tranh giá trị của các họa sĩ Ban vận động Ngoại giao Văn hóa tặng Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin.

Công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục là một trọng tâm của nền ngoại giao toàn diện. Nhân chuyến thăm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn sẽ trao Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao và một số Giấy khen cho các tổ chức và cá nhân Việt kiều tiêu biểu có đóng góp tích cực cho các hoạt động phòng chống dịch bệnh và thiên tai ở Việt Nam thời gian qua.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng sẽ có buổi làm việc với Lãnh đạo Ban sáng lập Liên đoàn người Việt Nam toàn Liên bang Đức vừa được cộng đồng người Việt bầu ra để tiến hành các công tác trù bị thành lập Liên đoàn thời gian tới.

Trước đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Đoàn sẽ thăm Frankfurt, bang Hessen và có buổi làm việc với Lãnh đạo bang Hessen - bang có nhiều quan hệ hợp tác nhiều mặt rất chặt chẽ với Việt Nam. Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với các bang của CHLB Đức thời gian qua đã có nhiều bước phát triển rất ngoạn mục, đi vào chiều sâu với tính thực tiễn và hiệu quả cao.

Lãnh đạo cấp cao của Đức và các bộ ngành dành thời gian đón tiếp và làm việc với Đoàn rất chu đáo, thể hiện sự trọng thị cao đối với Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói riêng và sự coi trọng đối với quan hệ hữu nghị và hợp tác mang tầm quan trọng chiến lược nói chung giữa hai nước.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác Chiến lược tin cậy và hiệu quả
Đại sứ Vũ Quang Minh tiếp ông Jürgen Form, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn kinh tế - lãnh sự Berlin Brandenburg, trao đổi các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Đức và Việt Nam kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác ngày 19/9 (Ảnh: Đại sứ quán).

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Đại sứ từng nhận định dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn với nhiều cơ hội mới, điều đó được thể hiện cụ thể như thế nào? Trong bối cảnh phục hồi kinh tế hậu đại dịch, nền kinh tế hai nước có thể bổ sung và hỗ trợ như thế nào?

Thời gian qua kể từ năm 2011 khi hai nước thiết lập Đối tác chiến lược, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng hơn gấp đôi, đạt trên 11,2 tỷ USD (theo thống kê của Đức thì con số này lên tới 17,11 tỷ USD, tăng 13% so với năm 2020).

Tính hết tháng 6/2022, tổng kim ngạch thương mại hai nước đã đạt trên 6,2 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ 2021. Thương mại hai nước không ngừng tăng trưởng bất chấp các tác động tiêu cực của đại dịch, là một tín hiệu rất khả quan nằm trong xu hướng chung của kim ngạch Việt Nam-EU sau hai năm thực thi Hiệp định thương mại tự do EVFTA, đồng thời phản ánh vai trò đầu tầu của Đức trong thương mại của EU với Việt Nam.

Về đầu tư, tính đến 31/5 năm nay Đức có 426 dự án còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký là 2,31 tỷ USD. Việt Nam có 36 dự án đầu tư sang Đức, với tổng vốn đăng ký là 283,3 triệu USD. Trong năm tháng đầu năm nay, Đức có thêm 10 dự án mới với 5,12 triệu USD và Việt Nam thêm một dự án lớn với số vốn 34,6 triệu USD.

Trong bối cảnh hai nước nói riêng và thế giới nói chung đang nhanh chóng vượt ra khỏi đại dịch Covid-19, phục hồi kinh tế ở Việt Nam có tốc độ cao hơn trung bình của khu vực và thế giới, thị trường hai nước kể cả về thương mại và đầu tư có xu thế tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa.

Đặc biệt, các doanh nghiệp Đức, trong đó có các doanh nghiệp vừa và nhỏ - xương sống của nền kinh tế Đức - đang có xu thế đa dạng hóa đầu tư, kinh doanh, tránh không tập trung vào một hai đối tác để giảm rủi ro do các biến động chính trị, an ninh và kinh tế thế giới có thể mang lại, rút kinh nghiệm từ các tác động tiêu cực của xung đột ở Ukraine hiện nay tới kinh tế khu vực và thế giới.

Do đó, Việt Nam được giới doanh nghiệp và các nhà đầu tư Đức đánh giá là một đối tác đáng tin cậy, thị trường hấp dẫn hàng đầu để chuyển dịch đầu tư, thương mại hoặc tăng cường quan hệ kinh tế - thương mại. Từ nay tới cuối năm, có rất nhiều đoàn doanh nghiệp Đức đã và đang được tổ chức đi khảo sát thị trường Việt Nam.

Tính bổ sung cho nhau mang tính cơ cấu và truyền thống giữa hai nền kinh tế Việt Nam và Đức trong bối cảnh mới lại càng thể hiện là một cơ sở rất thuận lợi để tăng cường quan hệ hợp tác cùng có lợi vì phát triển bền vững.

Đức ước tính từ nay đến 2030 có thể thiếu hụt hàng trăm ngàn lao động có tay nghề, trong khi đó lao động Việt Nam dồi dào, học nhanh, cần cù và chịu khó, được các doanh nghiệp Đức đánh giá cao. Hai nước đang nỗ lực tăng cường hợp tác trong lĩnh vực dạy nghề và đưa lao động Việt Nam sang làm việc tại Đức.

Việt Nam cũng vẫn có thế mạnh về tài nguyên thiên nhiên, dồi dào ánh nắng mặt trời và sức gió, có bờ biển dài, dễ tiếp cận, do đó có điều kiện thuận lợi để hợp tác với các công ty năng lượng Đức có công nghệ hiện đại để phát triển năng lượng sạch và tái tạo như điện gió, điện mặt trời, hoặc sản xuất hydrogen.

Lúc này là cơ hội vàng để hai nước tranh thủ đẩy mạnh hợp tác, đưa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước lên một tầm cao mới, đặc biệt là về kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo, dạy nghề, hợp tác lao động.

Do tác động của khủng hoảng năng lượng vì xung đột ở Ukraine và cắt giảm lượng khí đốt cung cấp từ Nga, Đức đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sang các nguồn năng lượng tái tạo và sạch, phát triển mạnh mẽ các công nghệ mới trong lĩnh vực này, bao gồm cả công nghệ sản xuất và sử dụng hydrogen.

Bối cảnh như vậy tạo ra nhiều cơ hội hợp tác mới to lớn giữa hai nước trong lĩnh vực này, đặc biệt khi vừa qua Đức ủng hộ G7 chọn Việt Nam là một đối tác toàn cầu trong chuyển đổi năng lượng công bằng.

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ xanh, công nghệ số, công nghệ chế tạo máy móc, thiết bị của Đức cũng là cơ hội lớn trong hợp tác giữa hai nước về đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Mặt khác, các chính sách phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường, cùng cam kết tại COP26 của Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi để tăng cường hợp tác với Đức trong các lĩnh vực nêu trên.

Có thể khẳng định, lúc này là cơ hội vàng để hai nước tranh thủ đẩy mạnh hợp tác, đưa mối quan hệ Đối tác chiến lược lên một tầm cao mới, không chỉ về chính trị, an ninh mà đặc biệt là về kinh tế, thương mại, khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo, dạy nghề, hợp tác lao động.

Hơn bao giờ hết, Việt Nam-Đức nhận thức rõ phải tăng cường Đối tác Chiến lược tin cậy và hiệu quả
Buổi giới thiệu "Sắc màu trang phục truyền thống và Nhạc cụ dân tộc Việt Nam" do Câu lạc bộ Văn nghệ tháng Mười tổ chức tại Berlin (Nguồn: Viet-bao.de).

Đại sứ có thể chia sẻ những điểm nhấn nổi bật trong các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân cũng như hợp tác giáo dục giữa hai nước, qua đó thúc đẩy sâu rộng hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức?

Hơn hai năm dịch bệnh vừa qua đã phần nào hạn chế các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân và hợp tác giáo dục và đào tạo, dạy nghề cũng như hợp tác lao động giữa hai nước.

Với việc cả hai nước đã dần quay lại cuộc sống bình thường, chiến thắng đại dịch, chúng ta đang chứng kiến sự bùng nổ của các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực quan trọng này, với nhiều đoàn văn nghệ sĩ sang Đức biểu diễn, tổ chức các lễ hội, cuộc thi văn nghệ, trao đổi sinh viên và đặc biệt là hợp tác đào tạo nghề, đưa lao động được đào tạo sang Đức làm việc có thời hạn dài.

Một loạt thành phố, địa phương có quan hệ kết nghĩa như giữa Leipzig với Thành phố Hồ Chí Minh, Wernigerode với Hội An… đang tích cực lên kế hoạch cho các hoạt động sôi động như hội chợ, triển lãm, tuần – ngày văn hóa…

Nhiều bang của Đức đã lên kế hoạch cử các đoàn doanh nghiệp thăm Việt Nam trong năm nay và đầu năm sau. Từ phía Việt Nam cũng rất sôi động các đoàn công tác của các bộ, ngành, địa phương theo các chương trình hợp tác phong phú, cụ thể và hiệu quả.

Chúng ta cũng đang lên kế hoạch cho một số chuyến thăm cấp cao của Lãnh đạo hai nước trong thời gian sắp tới, tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Đức đã trở thành một điểm đến hàng đầu hấp dẫn du học sinh Việt Nam nhờ chính sách miễn học phí của các đại học công lập và hợp tác song phương trực tiếp giữa các trường đại học.

Trong năm nay, một dự án hải đăng trong hợp tác song phương về giáo dục đào tạo là Đại học Việt Đức sẽ khánh thành khu học đường mới ở Bình Dương, đánh dấu một bước phát triển mới quan trọng trong hợp tác giáo dục đại học và sau đại học giữa hai nước.

Với các hạn chế chống dịch bệnh được dần dỡ bỏ hoàn toàn, du lịch đang phục hồi mạnh mẽ, chúng ta đang chứng kiến sự tăng đột biến khách du lịch Việt Nam sang thăm Đức, kể cả du lịch truyền thống lẫn du lịch khám chữa bệnh và du lịch khám phá thị trường.

Một điểm không kém phần quan trọng, đó là cộng đồng hơn 200 ngàn người Việt Nam tại Đức đang tiếp tục có các bước phát triển mạnh mẽ, hội nhập thành công vào xã hội Đức và ngày càng phát huy vai trò là một cây cầu nối hai dân tộc, tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, du lịch, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Xin cảm ơn Đại sứ!

45 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác và phát triển 45 năm quan hệ Việt Nam - Liên hợp quốc: Đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác và phát triển
Nhân kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20/9/2977-20/9/2022), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có bài viết về mối quan hệ Việt Nam - Liên Hợp Quốc là đối tác tin cậy vì hoà bình, hợp tác, phát triển. Tạp chí Thời Đại trân trọng giới thiệu bài viết.
Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo Việt Nam và Cuba tăng cường hợp tác trong công tác tôn giáo
Thực hiện chương trình hợp tác hữu nghị truyền thống, thắm tình anh em giữa Việt Nam và Cuba, đoàn công tác Bộ Nội vụ và Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng dẫn đầu đã thăm và làm việc tại Cuba từ ngày 17 - 22/9.
Theo Báo TG&VN
Nguồn: baoquocte.vn

Tin bài liên quan

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Leningrad

Ngày 19/12, Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Đức Dũng có buổi tiếp bà Mizonova Maria Georgievna, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng cùng Đoàn đại biểu Hội đồng Lập pháp tỉnh Leningrad đến thăm và làm việc tại thành phố. Dịp này, tỉnh Leningrad đã trao thư đề xuất thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.
Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Phú Thọ - Tochigi: tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, kết nối doanh nghiệp

Ngày 17/12, Đoàn công tác tỉnh Tochigi (Nhật Bản) có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Chuyến thăm và làm việc góp phần thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương; tăng cường giao lưu văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân.
Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

Orbis hỗ trợ Cần Thơ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng

UBND Thành phố Cần Thơ vừa tiếp nhận các khoản viện trợ do Tổ chức Project Orbis International, Inc (Orbis) tại Việt Nam tài trợ từ hai dự án hỗ trợ tăng cường chăm sóc mắt toàn diện cho cộng đồng tại hai bệnh viện tuyến tỉnh nhằm góp phần chủ động ngăn ngừa mù lòa cho người dân thành phố thông qua các hoạt động lồng ghép về chăm sóc mắt cho các đối tượng có nguy cơ cao.

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Tưởng nhớ Cora và Peter Weiss - những người bạn Mỹ thuỷ chung với Việt Nam

Được tin bà Cora và ông Peter Weiss - những người bạn lớn của Việt Nam - qua đời vào những ngày cuối năm 2025, thay mặt Đảng, Chính phủ và người dân Việt Nam, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới toàn thể gia quyến ông bà Weiss.
Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga (LB Nga)

Ngày 4/11, tại Thủ đô Moskva, thay mặt Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi đã trao Huân chương Hữu nghị tặng ông Anatoli Artamonov, Chủ nhiệm Ủy ban Ngân sách và Thị trường tài chính Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, nguyên Thống đốc tỉnh Kaluga.
Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Học sinh Nga trải nghiệm nấu cơm bếp Hoàng Cầm, tiếp lương, tải đạn tại Điện Biên

Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa phối hợp với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình trải nghiệm, giao lưu với Đoàn cán bộ, học sinh thành phố Saint Petersburg, Liên bang Nga.
Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam: Những đột phá chiến lược cho 'kỷ nguyên vươn mình'

Các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam hé lộ một tầm nhìn chiến lược. Với những đột phá toàn diện từ thể chế, mô hình tăng trưởng đến chính sách lấy người dân làm trung tâm, Việt Nam đang tự tin tiến vào kỷ nguyên vươn mình.
Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Bạn bè quốc tế gửi gắm niềm tin vào Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Nhiều tổ chức hữu nghị, giới doanh nghiệp và bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cùng các tổ chức thành viên tiếp tục gửi thư chúc mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam; bày tỏ sự tin tưởng vào đường lối phát triển và vai trò lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài với Việt Nam.
Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên phở được giới thiệu trong không gian bảo tàng tại Việt Nam

Lần đầu tiên tại Việt Nam, phở - món ăn quen thuộc trong đời sống hàng ngày - được kể lại như một di sản văn hóa trong không gian bảo tàng chuyên đề. Bảo tàng Phở (Phở Museum) vừa chính thức mở cửa tại Thành phố Hồ Chí Minh, mang đến một cách tiếp cận mới đối với ẩm thực Việt: không chỉ để thưởng thức, mà để hiểu và trải nghiệm.
Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết "Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân trong tham gia xây dựng và hoàn thiện thể chế, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; phương hướng nhiệm vụ, giải pháp trong nhiệm kỳ Đại hội XIV của Đảng" của bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Thi đua chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân đang sôi nổi lập nhiều thành tích mới, cụ thể hóa bằng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động