Những ngày qua, giá vé vận chuyển hành khách tuyến Vân Đồn – Cô Tô đột nhiên tăng từ 200.000 đồng/vé lên 250.000 đồng/vé, khiến du khách ngạc nhiên còn người dân thì tỏ ra bức xúc.
dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao Top đặc sản mang đậm hương vị của đất Quy Nhơn
dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao Ghềnh Bàng (Đà Nẵng): điểm đến thích hợp dành cho dân phượt
dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao Thăm Quy Nhơn phải ghé Cù Lao Xanh không thì phí cả chuyến đi


Làm khó cho dân

Ông Trần Văn H (50 tuổi, nhà ở Cô Tô) tay xách lỉnh kỉnh túi, ba lô…tay đưa 200.000 đồng cho nhân viên bán vé tàu thủy tuyến Vân Đồn- Cô Tô để mua vé xuống tàu. Tuy nhiên ông H ngỡ ngàng khi được nhân viên này thông báo còn thiếu 50.000 đồng mới đủ 1 vé. Ông H. tỏ ra thắc mắc thì lập tức được giải thích là giá vé đã tăng từ nhiều ngày nay.

Theo ông H, việc tăng giá vé lần này không phải là lần đầu tiên các doanh nghiệp vận tải thủy tại đây thực hiện mà cũng vào thời điểm này năm ngoái, giá vé áp dụng cho người dân trên đảo đã được tăng từ 150.000 đồng lên 200.000 đồng/vé; vé cho du khách tăng từ 200.000 đồng lên 230.000 đồng/vé.

dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao
Người dân bức xúc, du khách ngạc nhiên trước việc giá vé bị doanh nghiệp tăng.

Mua vé cùng chuyến với ông H, chị Hoàng Thị Th (trú tại trung tâm Cô Tô) cũng cho biết, gia đình chị có cửa hàng tạp hóa khá lớn, một tuần ít nhất cùng vài lần vào đất liền lấy hàng, với giá vé như hiện nay thì mỗi tháng phải mất thêm cả triệu bạc trong khi chị Th không thể tự tăng giá hàng hóa với khách hàng.

Tương tự cô giáo Nguyễn Thị L tỏ rõ sự bức xúc khi tuần trước giá vé chỉ 200.000 đồng/vé thì nay đã tăng chóng mặt như vậy. “Tôi nhà ở huyện Vân Đồn nhưng lại giảng dạy tại Cô Tô. Do đó cứ tuối tuần là về đất liền và chiều chủ nhật hoặc sáng sớm thứ 2 lại quay ra đảo. Gía vé tăng thế này là gây khó khăn cho giáo viên chúng tôi. Việc đi lại sẽ phải hạn chế.”, cô L cho biết.

dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao
Người dân cho rằng giá vé tăng gây khó khăn cho việc đi lại giữ đảo và đất liền.

Việc tăng giá vé cũng khiến nhiều cán bộ công tác tại các ngành khác thuộc huyện đảo Cô Tô nhưng gia đình lại ở trong đất liền cũng tỏ ra quan ngại.


Nhiều du khách khi được thông báo phải chi thêm 20.000 đồng cho mối tấm vé cũng tỏ ra ngạc nhiên. Một số du khách cho rằng, 20.000 đồng không phải là số tiền lớn nhưng việc doanh nghiệp cứ đến mùa du lịch lại tăng giá khiến họ không hài lòng khi đến với Cô Tô.

Ảnh hưởng đến ngành du lịch

Còn theo một cán bộ của huyện Cô Tô thì việc tăng giá vé khiến mọi nỗ lực của người dân cùng chính quyền địa phương trong các hoạt động nhằm quảng bá, thu hút khách du lịch thời gian qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng.


“Mọi năm vào thời điểm này đã có nhiều doanh nghiệp lữ hành sẽ lựa chọn Cô Tô là nơi tổ chức tour du lịch lớn lớn cho khách vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 khiến nhiều khách sạn cháy phòng. Tuy nhiên, năm nay họ đã không tổ chức các tour này và đường nhiên các nhà nghỉ, khách sạn sẽ trống phòng. Cùng với đó hàng loạt các dịch vụ khác cũng sẽ ảnh hưởng theo”, vị cán bộ này nói.

dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao
Ngành du lịch của huyện đảo sẽ bị ảnh hưởng, lượng du khách sẽ giảm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 21/4/2019, giá vé tàu khách thủy tuyến trên được các doanh nghiệp tăng đồng loạt từ 200.000 đồng lên 250.000 đồng/người/lượt. Các hàng tàu hiện tham gia hoạt động vận chuyển khách tại tuyến này gồm: Ka Long, Nguyên Việt, Mạnh Quang, Quang Minh, Toàn Trang…

Điều đáng nói, theo phản ánh của người dân, điều khiến họ bức xúc là doanh nghiệp không chỉ tăng vé tàu mà còn thu vé đối với trẻ em trên 1 tuổi. Việc tăng giá này đã tác động không nhỏ đến cuộc sống của họ, nhất là với gia đình có con nhỏ mắc bệnh nặng, bệnh mãn tính.


Cụ thể như trường hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Tr có con bị bệnh thiếu máu. Mỗi tháng một lần, thậm chí 2 lần tùy theo tình hình của bệnh, gia đình anh Tr phải đưa con ra Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh truyền máu. Mỗi lần đi lại phải 1 đến 2 người đi cùng phục vụ khiến số tiền vé mua phải ngót 2 triệu đồng cho một chuyến.

dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao
Trong khi nhiều năm qua, người dân cùng chính quyền đã nỗ lực xây dượng hình ảnh, quảng bá, thu hút du khách.

Trao đổi với phóng viên chiều ngày 22/4, ông Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Cô Tô cho biết, những năm gần đây, các doanh nghiệp vận tải hành khách có vài lần tăng giá vé vào dịp cao điểm. Lý do được các doanh nghiệp cho rằng do họ đã phải bỏ kinh phí nâng cấp tàu, giá xăng dầu tăng…

Tuy nhiên theo ông Vũ, việc tăng giá cũng cần phải dựa trên qui định phương tiện vận tải thủy đó đã được hoán cải, nâng cấp, hay đóng mới không. Cũng theo ông Vũ, việc tăng giá vé tuy không quá nhiều nhưng đã gây ảnh hưởng đến tâm lý chung của người dân và du khách.

dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao
Vắng khách sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều dịch vụ khác trên đảo.

“Do thẩm quyền không thuộc về huyện nên trước việc tăng giá vé lần này của các doanh nghiệp UBND huyện đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh đề nghị có hướng chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải hành khách tuyến Cô Tô - Vân Đồn và ngược lại bình ổn, giữ nguyên giá vé vận chuyển khách để bảo đảm an sinh xã hội”, ông Vũ nói.

Thiết nghĩ, việc tăng giá vé ra đảo Cô Tô cần có lộ trình và mức độ tăng phù hợp, để không gây ảnh hướng đến sinh hoạt của người dân địa phương và là nguyên nhân gây cản trở phát triển ngành du lịch tỉnh Quảng Ninh.

dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao Sầm Sơn và những sự cố khiến du khách ngán ngẩm
dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao Sầm Sơn đã có cách "làm mới" để hút khách du lịch dịp hè 2019
dan buc xuc du khach ngac nhien khi ve tau ra dao co to tang cao Choáng ngợp trước vẻ đẹp “hút hồn” của Cô Tô
In bài viết

Truyền hình