Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio và phu nhân vừa mời 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam và các cá nhân liên quan đến tham dự Buổi giao lưu thân mật tại Nhà riêng Đại sứ.
Phát động cuộc thi viết tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề: Tôi muốn du học tại Nhật Bản Phát động cuộc thi viết tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề: Tôi muốn du học tại Nhật Bản
Hiệp Hội Việt Nam - Nhật Bản và Hội hữu nghị Việt – Nhật đồng tổ chức Cuộc thi viết văn tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề “Tôi muốn du học tại Nhật Bản”.
Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản
Từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam đã trở thành một nơi quen thuộc chuyên hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại TP Osaka, Nhật Bản, đặc biệt là những sinh viên, thực tập sinh người Việt.

Trong số 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi giao lưu này, có 8 thành viên lần đầu tiên tham dự sự kiện giao lưu với gia đình của các cựu binh Nhật Bản.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, đầm ấm, đồng thời góp phần tạo ra mối liên kết mới giữa gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam, những con người có sự gắn kết chặt chẽ với đất nước Nhật Bản.

Đại sứ Yamada Takio gặp mặt, giao lưu với 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio gặp mặt 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Yamada Takio cho biết: từ khi mới bắt đầu nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam, đại sứ đã được nghe kể về câu chuyện của gia đình các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam, qua đó đại sứ đã rất mong được sớm gặp mặt mọi người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, gần 1 năm sau đại sứ vẫn chưa có cơ hội để thực hiện ước muốn này. Đại sứ rất vui mừng vì có buổi gặp gỡ, giao lưu này.

"Khi Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2017, các quý vị đã có dịp được gặp gỡ với Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản bấy giờ (hiện nay là Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản). Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản khi đó đã bắt chuyện với từng gia đình các cựu binh, tôi nghĩ rằng buổi gặp gỡ đó tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại những giây phút vô cùng quý báu cũng như làm sống lại rất nhiều kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi cũng đã nghe cô Kamitani, người phiên dịch khi đó kể lại rằng đó là những giây phút vô cùng xúc động.

Vào tháng 10 năm 2017, các quý vị cũng đã có cơ hội sang thăm Nhật Bản. Đa số các quý vị đều là lần đầu tiên được về thăm quê hương của cha mình. Tôi được biết rằng trong chuyến thăm này có rất nhiều những câu chuyện xúc động đã diễn ra như: có gia đình đã may mắn tìm được phần mộ của cha mình và được viếng mộ cha, cũng có gia đình đã mang được tro cốt của cha về Việt Nam. Các quý vị cũng đã được thăm quan Hoàng cung Nhật Bản cũng như cảng Maizuru, nơi cha mình đặt chân tới đầu tiên khi từ Việt Nam trở về Nhật Bản", Đại sứ chia sẻ.

Đại sứ Yamada Takio gặp mặt, giao lưu với 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam
Đại sứ Yamada Takio chụp ảnh với các thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại sứ cho biết Việt Nam là điểm công du nước ngoài cuối cùng của Thượng hoàng và Thái hậu trên cương vị là Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản. Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản đã làm thơ về chuyến thăm Việt Nam và kỷ niệm của buổi gặp gỡ với các quý vị sau khi trở về Nhật Bản. Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam và Phu nhân cũng là những vị khách nước ngoài cuối cùng mà Thượng hoàng và Thái hậu đón tiếp tại Nhật Bản trên cương vị là Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản. Điều này đã thể hiện sự coi trọng to lớn của Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản đối với Việt Nam.

Đại sứ cũng hy vọng buổi gặp gỡ sẽ góp phần thắt chặt tình cảm thân thiết giữa các gia đình cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa sự gắn bó giữa các gia đình với đất nước Nhật Bản.

Trước đó, các gia đình cựu binh Nhật Bản đã được yết kiến Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản (hiện nay là Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản) nhân dịp Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào năm 2017. Cũng vào tháng 10 năm 2017, cùng với sự hỗ trợ của Quỹ Nhật Bản, các gia đình cựu binh Nhật Bản đã có cơ hội được về thăm “quê cha”, Nhật Bản. Trong chuyến thăm này, một số gia đình đã may mắn tìm được phần mộ của cha mình và được viếng mộ cha.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk chuyển 1.000USD cứu trợ cho 219 gia đình gốc Việt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk chuyển 1.000USD cứu trợ cho 219 gia đình gốc Việt
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk phối hợp một nhà hảo tâm gốc Việt tại địa bàn đã chuyển số tiền 1.000 USD để cứu trợ khẩn cấp cho 219 hộ gia đình gốc Việt tại xã Prek Tamlop, huyện Loeuk Duek, tỉnh Kandal.
Đẩy mạnh hoạt động các Hội hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Venezuela Đẩy mạnh hoạt động các Hội hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Venezuela
Ngày 5/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà Bolivariana de Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
In bài viết

Truyền hình