Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
05:00 | 17/04/2021 GMT+7

Đại sứ Yamada Takio gặp mặt, giao lưu với 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam

aa
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio và phu nhân vừa mời 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam và các cá nhân liên quan đến tham dự Buổi giao lưu thân mật tại Nhà riêng Đại sứ.
Phát động cuộc thi viết tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề: Tôi muốn du học tại Nhật Bản Phát động cuộc thi viết tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề: Tôi muốn du học tại Nhật Bản
Hiệp Hội Việt Nam - Nhật Bản và Hội hữu nghị Việt – Nhật đồng tổ chức Cuộc thi viết văn tiếng Nhật cho người Việt Nam với chủ đề “Tôi muốn du học tại Nhật Bản”.
Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam: nơi hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại Nhật Bản
Từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, Hội Hữu nghị Osaka - Việt Nam đã trở thành một nơi quen thuộc chuyên hỗ trợ người Việt gặp khó khăn tại TP Osaka, Nhật Bản, đặc biệt là những sinh viên, thực tập sinh người Việt.

Trong số 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam tham dự buổi giao lưu này, có 8 thành viên lần đầu tiên tham dự sự kiện giao lưu với gia đình của các cựu binh Nhật Bản.

Buổi giao lưu đã diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, đầm ấm, đồng thời góp phần tạo ra mối liên kết mới giữa gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam, những con người có sự gắn kết chặt chẽ với đất nước Nhật Bản.

Đại sứ Yamada Takio gặp mặt, giao lưu với 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio gặp mặt 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Yamada Takio cho biết: từ khi mới bắt đầu nhận nhiệm kỳ tại Việt Nam, đại sứ đã được nghe kể về câu chuyện của gia đình các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam, qua đó đại sứ đã rất mong được sớm gặp mặt mọi người. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, gần 1 năm sau đại sứ vẫn chưa có cơ hội để thực hiện ước muốn này. Đại sứ rất vui mừng vì có buổi gặp gỡ, giao lưu này.

"Khi Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản sang thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên vào tháng 3 năm 2017, các quý vị đã có dịp được gặp gỡ với Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản bấy giờ (hiện nay là Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản). Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản khi đó đã bắt chuyện với từng gia đình các cựu binh, tôi nghĩ rằng buổi gặp gỡ đó tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại những giây phút vô cùng quý báu cũng như làm sống lại rất nhiều kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam. Tôi cũng đã nghe cô Kamitani, người phiên dịch khi đó kể lại rằng đó là những giây phút vô cùng xúc động.

Vào tháng 10 năm 2017, các quý vị cũng đã có cơ hội sang thăm Nhật Bản. Đa số các quý vị đều là lần đầu tiên được về thăm quê hương của cha mình. Tôi được biết rằng trong chuyến thăm này có rất nhiều những câu chuyện xúc động đã diễn ra như: có gia đình đã may mắn tìm được phần mộ của cha mình và được viếng mộ cha, cũng có gia đình đã mang được tro cốt của cha về Việt Nam. Các quý vị cũng đã được thăm quan Hoàng cung Nhật Bản cũng như cảng Maizuru, nơi cha mình đặt chân tới đầu tiên khi từ Việt Nam trở về Nhật Bản", Đại sứ chia sẻ.

Đại sứ Yamada Takio gặp mặt, giao lưu với 38 thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam
Đại sứ Yamada Takio chụp ảnh với các thành viên gia đình của các cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam.

Đại sứ cho biết Việt Nam là điểm công du nước ngoài cuối cùng của Thượng hoàng và Thái hậu trên cương vị là Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản. Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản đã làm thơ về chuyến thăm Việt Nam và kỷ niệm của buổi gặp gỡ với các quý vị sau khi trở về Nhật Bản. Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam và Phu nhân cũng là những vị khách nước ngoài cuối cùng mà Thượng hoàng và Thái hậu đón tiếp tại Nhật Bản trên cương vị là Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản. Điều này đã thể hiện sự coi trọng to lớn của Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản đối với Việt Nam.

Đại sứ cũng hy vọng buổi gặp gỡ sẽ góp phần thắt chặt tình cảm thân thiết giữa các gia đình cựu binh Nhật Bản tại Việt Nam, cũng như tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa sự gắn bó giữa các gia đình với đất nước Nhật Bản.

Trước đó, các gia đình cựu binh Nhật Bản đã được yết kiến Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản (hiện nay là Thượng hoàng và Thái hậu Nhật Bản) nhân dịp Nhật hoàng và Hoàng hậu Nhật Bản lần đầu tiên thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam vào năm 2017. Cũng vào tháng 10 năm 2017, cùng với sự hỗ trợ của Quỹ Nhật Bản, các gia đình cựu binh Nhật Bản đã có cơ hội được về thăm “quê cha”, Nhật Bản. Trong chuyến thăm này, một số gia đình đã may mắn tìm được phần mộ của cha mình và được viếng mộ cha.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk chuyển 1.000USD cứu trợ cho 219 gia đình gốc Việt Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk chuyển 1.000USD cứu trợ cho 219 gia đình gốc Việt
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk phối hợp một nhà hảo tâm gốc Việt tại địa bàn đã chuyển số tiền 1.000 USD để cứu trợ khẩn cấp cho 219 hộ gia đình gốc Việt tại xã Prek Tamlop, huyện Loeuk Duek, tỉnh Kandal.
Đẩy mạnh hoạt động các Hội hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Venezuela Đẩy mạnh hoạt động các Hội hữu nghị và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam - Venezuela
Ngày 5/3/2021, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hoà Bolivariana de Venezuela Jorge Arreaza để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Lần đầu tiên dựng tượng Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Lần đầu tiên dựng tượng Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 27/01, Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành bức tượng chân dung Anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng lớn của Cuba José Martí, nhân kỷ niệm 173 năm ngày sinh của ông (1853 - 2026).
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026: Nhịp cầu kết nối tình dân hai nước

Ngày 25/01 tại Hà Nội, chương trình "Giao lưu văn hóa Việt - Hàn 2026" được tổ chức nhằm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào đánh giá cao vai trò của Mặt trận trong quan hệ Việt Nam - Lào

Ngày 27/01 tại Hà Nội, Đoàn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dẫn đầu đến chào Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, nhân dịp lãnh đạo Lào thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam.
New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

New Zealand trao hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Lạng Sơn sau bão lũ

Ngày 26/01, tại buổi tiếp giữa UBND tỉnh Lạng Sơn với Đoàn công tác Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam và Tổ chức World Vision International (WVI), bà Rebecca Leslie Hemara, Phó đại sứ, Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam đã trao biểu trưng hỗ trợ kinh phí hơn 4,7 tỷ đồng tài trợ Dự án cứu trợ khẩn cấp ủng hộ Nhân dân bị thiệt hại do các cơn bão gây ra trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Học sinh Hoa Kỳ tìm hiểu lịch sử, văn hóa Việt Nam qua giao lưu thanh niên

Ngày 21/01/2026, đoàn học sinh trường THPT George (George School, Mỹ) có chuyến thăm Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) trong khuôn khổ chương trình hoạt động ngoại khóa đưa học sinh sang Việt Nam. Đoàn Thanh niên Liên hiệp đã có những hoạt động kết nối thanh niên hai nước, góp phần làm phong phú trải nghiệm học tập và giao lưu văn hóa; đưa thế hệ trẻ Mỹ đến gần hơn với đất nước, con người và lịch sử Việt Nam.
EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

EU ghi nhận nỗ lực gỡ “thẻ vàng” IUU của Việt Nam, kỳ vọng EC sớm thanh tra thực địa

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá cao quyết tâm chính trị và những bước tiến đáng ghi nhận của Việt Nam trong triển khai các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, đồng thời kỳ vọng EC sẽ sớm tổ chức đợt thanh tra thực địa tại Việt Nam trong thời gian tới.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản 2026: Hơn 10.000 suất quà hướng về biên cương Tổ quốc

Năm 2026, Bộ đội Biên phòng triển khai đồng loạt Chương trình "Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản" với nhiều hoạt động an sinh xã hội thiết thực, chăm lo đời sống nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, góp phần củng cố "thế trận Biên phòng toàn dân", xây dựng biên giới hòa bình, ổn định và phát triển.
Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng yêu cầu quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU trong tháng 4/2026

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các bộ, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm vững chắc an ninh lương thực quốc gia, đồng thời quyết tâm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) trong tháng 4/2026.
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Phiên bản di động