Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:52 | 05/04/2022 GMT+7
Theo dõi thoidai.com.vn trên

Đại sứ Việt Nam tại Pháp mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với TP Toulouse

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thành phố Toulouse từ 2 đến 4/4/2022, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có buổi làm việc với ông Jean-Luc Moudenc, Thị trưởng Toulouse.
Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các tỉnh Adana, Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ) Tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các tỉnh Adana, Mersin (Thổ Nhĩ Kỳ)
Gia Lai (Việt Nam) và Ratanakiri (Campuchia) tăng cường quan hệ hợp tác Gia Lai (Việt Nam) và Ratanakiri (Campuchia) tăng cường quan hệ hợp tác

Đại sứ nhấn mạnh Toulouse là một trong những địa phương của Pháp có nhiều hợp tác với Việt Nam, trong đó có thủ đô Hà Nội. Hai bên đã triển khai hiệu quả các dự án khảo cổ và bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa như Hoàng thành Thăng Long. Đại sứ khẳng định coi trọng và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Toulouse trên nhiều lĩnh vực như công nghiệp, dịch vụ, y tế, giáo dục, đào tạo, nghiên cứu, đặc biệt ngành công nghệ cao là một trong những thế mạnh của Toulouse, góp phần phục hồi kinh tế hậu COVID-19.

Thị trưởng Toulouse hoan nghênh chuyến thăm, làm việc của Đại sứ Đinh Toàn Thắng tại Toulouse, bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi thế và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hà Nội và Tổ chức Liên hiệp các địa phương thành phố Pháp (CUF) để tổ chức Hội nghị hợp tác phi tập trung lần thứ 12 tại Hà Nội vào tháng 12/2022.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã làm việc với lãnh đạo Phòng Công nghiệp và Thương mại Toulouse thảo luận về các biện pháp thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước. Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ hơn nữa để tăng cường kết nối kinh doanh, cũng như hỗ trợ hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Pháp và EU trong khuôn khổ Hiệp định thương mại tự do Liên minh Châu Âu -Việt Nam (EVFTA).

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tới thăm và làm việc với lãnh đạo tập đoàn Airbus và Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES). Đại sứ và các đối tác nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hàng không, nghiên cứu vũ trụ, chế tạo vệ tinh, chuyển đối số, đào tạo nhân lực trong lĩnh vực công nghệ cao. Lãnh đạo tập đoàn Airbus khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Airbus, mong muốn trong thời gian tới tăng cường sự hiện diện tại Việt Nam và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực máy bay thương mại, trực thăng, quốc phòng.

Lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp (CNES) đánh giá cao hợp tác hiện nay giữa CNES và Trung tâm vũ trụ quốc gia Việt Nam (VNSC - VAST), đặc biệt trong các dự án nghiên cứu khoa học theo dõi cây lúa và theo dõi rừng bằng ảnh ra-đa (SAR), hay xây dựng hệ thống VietSCO - Hệ thống theo dõi khí hậu Việt Nam từ không gian.

Chú thích ảnh
Đại sứ Đinh Toàn Thắng phát biểu trong buổi gặp mặt với cộng đồng người Việt Nam tại Toulouse. Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN

Trong buổi gặp mặt cộng đồng và sinh viên tại Toulouse, Đại sứ đã lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ của bà con cũng như tình hình, báo cáo kết quả hoạt động của Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse. Đại sứ động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam luôn phát huy những giá trị văn hóa dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hòa nhập vào xã hội Pháp, đồng thời đánh giá cao vai trò của Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse trong việc quy tụ các thành viên và gắn kết cộng đồng, tạo nên sức mạnh, hiệu quả và thành công trong mọi hoạt động.

Nằm ở phía Tây Nam và là thành phố lớn thứ tư của Pháp, Toulouse có số dân gần 480.000 người. Toulouse nổi tiếng là thành phố công nghiệp lớn, thủ phủ của ngành hàng không và không gian châu Âu, nơi đặt trụ sở của tập đoàn Airbus và Trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc gia Pháp, đồng thời là một trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật hàng đầu của nước này.

Toulouse cũng là một trong những thành phố thu hút nhiều sinh viên nước ngoài nhất của Pháp, hiện có khoảng 15.000 sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học của Toulouse.

Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Belarus Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan Belarus
Chiều 29/3, tại Hà Nội, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an (Bộ trưởng) đã tiếp ngài Vladimir Baravikov, tân Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Belarus tại Việt Nam tới chào nhân dịp bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Tăng cường quan hệ Việt Nam-Ấn Độ qua công tác bảo tồn di tích Mỹ Sơn Tăng cường quan hệ Việt Nam-Ấn Độ qua công tác bảo tồn di tích Mỹ Sơn
Ngày 28/3, lễ kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam (7/1/1972-7/1/2022) được tổ chức tại Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam), tỉnh Quảng Nam và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.
Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Cuba mong muốn tăng cường giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều lĩnh vực với Đà Nẵng

Đó là ý kiến của Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Rogelio Polanco Fuentes trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh ngày 9/4/2025.
Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Argentina

Tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương của Argentina

Từ ngày 11-14/8, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Argentina nhằm tăng cường hợp tác giữa Hà Nội với các địa phương ở quốc gia Nam Mỹ.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp cổ vũ, động viên vận động viên Việt Nam tại Olympic 2024

Đại sứ Việt Nam tại Pháp cổ vũ, động viên vận động viên Việt Nam tại Olympic 2024

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đánh giá cao tinh thần thi đấu quật cường và kết quả đạt được của các vận động viên, chúc các vận động viên nhiều may mắn, luôn giữ vững tinh thần lạc quan cho các nội dung thi đấu tiếp theo, tiếp tục góp phần làm vẻ vang cho nền thể thao nước nhà.

Bình luận

Đọc nhiều

Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng

Đưa sáng kiến khí hậu đến gần hơn với cộng đồng

Hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước đã tham gia Hội thảo khởi động nghiên cứu biến đổi khí hậu và môi trường tại Hà Nội ngày 10/6 nhằm thúc đẩy việc chuyển giao các giải pháp công nghệ khí hậu vào thực tiễn, giúp cộng đồng dễ bị tổn thương thích ứng với biến đổi khí hậu.
Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Lan tỏa Không gian văn hóa Hồ Chí Minh từ các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Ngày 09/6/2025 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài”. Sự kiện góp phần làm rõ vai trò, chuẩn hóa nội dung và phương thức triển khai mô hình Không gian Hồ Chí Minh trong giai đoạn mới, nhằm lan tỏa tư tưởng, đạo đức, di sản văn hóa của Người đến bạn bè quốc tế một cách sáng tạo, hiệu quả, phù hợp với từng quốc gia sở tại.
Kết nối tinh hoa khoa học thế giới tại Trường hè ở Việt Nam

Kết nối tinh hoa khoa học thế giới tại Trường hè ở Việt Nam

Từ ngày 09-20/6, Trường hè nâng cao về Lý thuyết trường lượng tử và Lực hấp dẫn lượng tử 2025 diễn ra tại Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE), thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Với sự tham dự của hơn 60 nhà khoa học từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, sự kiện được đánh giá là bước tiến quan trọng nâng cao vị thế khoa học cơ bản của Việt Nam trên trường quốc tế.
"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

"Tiềm năng hợp tác song phương Việt Nam - Liên bang Nga là vô tận"

Đó là phát biểu của Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tại lễ kỷ niệm 35 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990 - 12/6/2025), diễn ra ngày 09/6 tại Hà Nội.
Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số: Hướng tới mỗi người dân, doanh nghiệp có một “trợ lý ảo”

Ngày 09/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số. Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, luật phải lấy con người làm trung tâm, thúc đẩy chuyển đổi số để mỗi người dân, doanh nghiệp có thể sở hữu một “trợ lý ảo”.

Multimedia

Xem trên
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024