Trước tình hình dịch bệnh do virus Corona đang ngày một gia tăng, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam, ông Hùng Ba đã có những chia sẻ với Báo Thời Đại. Ông bày tỏ mong muốn và hy vọng Vũ Hán nói riêng và Trung Quốc nói chung sớm vượt qua đại dịch. Báo Thời Đại xin gửi tới bạn đọc bài viết này:
trung quoc hy vong som vuot qua dai dich do virus corona Hội lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc quyên góp 50.000 khẩu trang y tế gửi sang Vũ Hán
trung quoc hy vong som vuot qua dai dich do virus corona Khẩu trang đồng loạt cháy hàng tại các siêu thị Nhật Bản
trung quoc hy vong som vuot qua dai dich do virus corona
Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona đang diễn biến phức tạp tại Vũ Hán, Trung Quốc (Ảnh: Tân hoa xã)

Sự tấn công bất ngờ của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã khiến trái tim nhân dân Trung Quốc nói riêng và cả thế giới nói chung cùng dậy sóng.

Hiện nay, Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp phòng chống toàn diện nhất, nghiêm ngặt nhất trên phạm vi toàn cầu, huy động đầy đủ lực lượng của chính phủ và toàn xã hội, thực hiện công cuộc toàn dân phòng chống dịch bệnh, ngăn chặn con đường lây lan của dịch bệnh trên tất cả các kênh, nhiều biện pháp đã vượt trên tiêu chuẩn của “Điều lệ y tế quốc tế”.

Trung Quốc đã kịp thời áp dụng cách ly tập trung đối với Vũ Hán và một số vùng có tình hình dịch bệnh tương đối nghiêm trọng, sau động thái này, tốc độ tăng thêm ca mắc mới ở các khu vực khác đã thấp hơn nhiều so với tỉnh Hồ Bắc. Căn cứ vào tình hình thực tế, 31 tỉnh thành trên toàn quốc đã khởi động mức hưởng ứng cấp 1 đối với sự kiện y tế công cộng khẩn cấp theo pháp luật. Đồng thời, nhanh chóng quán triệt, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhằm phát hiện sớm, chẩn đoán sớm và cách ly ca nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh.

Quân giải phóng nhân dân, đội chi viện y tế khẩn cấp, vật tư thiết bị chống dịch, thiết bị phòng hộ y tế di chuyển tới vùng dịch từ khắp mọi miền đất nước. Hệ thống giao thông gồm đường sắt, đường bộ và hàng không nhanh chóng hưởng ứng nhiệm vụ được phân công, mở đường ưu tiên đặc biệt cho công tác chi viện. Các công xưởng, nhà máy gấp rút khôi phục sản xuất các vật tư y tế, không quản ngại thêm giờ để sản xuất các loại thuốc cần kíp cũng như các vật tư như khẩu trang, trang phục bảo hộ y tế..., tiếp thêm “đạn dược” cho tiền tuyến đang dốc sức thăm khám và điều trị.

Trung Quốc đã thành lập tổ chuyên gia nghiên cứu khoa học về chủng mới của virus corona, nhanh chóng khởi động hạng mục nghiên cứu khoa học công nghệ khẩn cấp, trong đó chú trọng đến 10 phương diện bao gồm: truy xuất nguồn gốc Virus, tìm con đường lây lan, xây dựng mô hình động vật bệnh lý, tìm nguyên lý truyền nhiễm và gây bệnh, phương pháp test miễn dịch nhanh, biến đổi và tiến hóa bộ gen, phương án điều trị tối ưu đối với bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng, phát triển kháng thể bảo vệ khẩn cấp, nhanh chóng nghiên cứu và phát triển vaccine, phòng và chữa bệnh bằng thuốc đông y. Vào ngày 2 tháng 2, bệnh viện Hỏa Thần Sơn tại Vũ Hán với tổng diện tích xây dựng 33.900 m2, tổng số giường bệnh lên đến 1000 chiếc đã chính thức hoàn thành, chỉ mất đúng 10 ngày kể từ khi tuyên bố xây dựng đến khi hoàn tất và bàn giao. Bệnh viện Lôi Thần Sơn với 1600 giường bệnh dự kiến cũng sẽ được hoàn thành vào ngày 5 tháng 2 này.

Trung Quốc và Việt Nam là hai nước láng giềng hữu nghị núi liền núi, sông liền sông. Trung Quốc có câu “Hoạn nạn mới biết chân tình”. Từ khi dịch bệnh xảy ra, lãnh đạo của Việt Nam đã gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Trung Quốc, đánh giá cao những nỗ lực to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc trong công tác chống dịch bệnh và thể hiện tinh thần hợp tác quốc tế, cho rằng đây là những đóng góp của Trung Quốc nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân trong khu vực và trên thế giới.

Chính phủ Việt Nam quyết định viện trợ hàng hóa vật dụng y tế trị giá 500 ngàn USD cho Trung Quốc, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã vận động viện trợ hàng hóa giá trị 100.000 USD, các tỉnh biên giới phía bắc của Việt Nam cũng có các hình thức phù hợp hỗ trợ giúp đỡ cho nhân dân các tỉnh ven biên giới Trung Quốc chống lại dịch bệnh.

Điều này thể hiện rõ tinh thần chủ nghĩa quốc tế giúp đỡ và tương trợ nhau lúc hoạn nạn , đóng góp tích cực nhằm giúp hai nước nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh. Trung Quốc rất cảm ơn vì điều này. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục cùng với các nước trong đó có Việt Nam duy trì liên lạc chặt chẽ, tăng cường hợp tác quốc tế, giúp đỡ lẫn nhau, cùng vượt qua khó khăn, cùng bảo đảm an ninh y tế công cộng trong khu vực và toàn cầu.

trung quoc hy vong som vuot qua dai dich do virus corona Thế giới chung tay giúp Trung Quốc chống đại dịch virus Corona

Trước tình hình đại dịch do virus Corona đang không ngừng gia tăng, các nước và các tổ chức quốc tế đang tích cực có ...

trung quoc hy vong som vuot qua dai dich do virus corona Chuyên gia Mỹ sang Trung Quốc hỗ trợ đối phó dịch virus corona

Trung Quốc đã đồng ý cho phép Mỹ cử chuyên gia tới nước này để hỗ trợ nghiên cứu và đối phó dịch bệnh do virus ...

trung quoc hy vong som vuot qua dai dich do virus corona Cận cảnh bệnh viện dã chiến chống dịch virus corona ở Vũ Hán, Trung Quốc

Để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus corona mới (nCoV), Trung Quốc dự kiến khánh thành bệnh viện dã chiến Houshenshan (có nghĩa là Hỏa ...

In bài viết

Truyền hình