Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh đã nhắn nhủ khán giả và cộng đồng người Việt tại đây nhân dịp “lên” sóng truyền hình nước bạn, chia sẻ về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả và sáng tạo của Việt Nam: Hãy ở nhà và thử thách với điệu nhảy Ghen Cô Vy.
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ quán đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 cho bà con người Việt tại Kuwait
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ quán Kuwait phát miễn phí 2 tấn dưa hấu giúp người dân khắc phục đại dịch Covid-19
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy
Đại sứ Trịnh Minh Mạnh (ảnh trái) trong chương trình truyền hình của Đài truyền hình quốc gia Kuwait (Ảnh: Baoquocte)

Chủ động tuyên truyền về biện pháp chống dịch của Việt Nam

Đại sứ Trịnh Minh Mạnh vừa có buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình KTV2 (kênh tiếng Anh) của Đài truyền hình quốc gia Kuwait về tình hình dịch COVID-19. Đại sứ cho biết, trong bối cảnh đại dịch đang có tác động tiêu cực tới toàn thế giới, các bạn Kuwait đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.

Đặc biệt, theo Đại sứ, các bạn Kuwait ấn tượng với cách Việt Nam tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như: có nhiều video hay về rửa tay đúng cách và thực hiện giãn cách xã hội; nhiều tờ báo, kênh truyền hình quốc tế cũng đã đưa tin về những nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam.

Trên sóng truyền hình nước bạn, Đại sứ Trịnh Minh Mạnh khẳng định: Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, chỉ cách Vũ Hán, nơi bùng phát dịch, khoảng 10.000 km, đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 241 ca mắc COVID-19 (ngày 6/4) và chưa có trường hợp tử vong. Đó là kết quả từ những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

“Báo chí và các tổ chức quốc tế đã ca ngợi các biện pháp phòng, chống dịch đó của Việt Nam, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thời báo Tài chính (Financial Times), DW (Đức). Họ nhấn mạnh về mô hình phòng dịch chi phí thấp với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam", Đại sứ chia sẻ với khán giả truyền hình Kuwait.

Trao đổi với phóng viên nước bạn về biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, Đại sứ cho biết: "Chúng tôi làm rất quyết liệt trong việc cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm và truy tìm những người tiếp xúc gián tiếp với người bị nhiễm. Chúng tôi không chỉ truy tìm tới các đối tượng F1, F2 mà còn cả F3, F4... Ngay từ đầu dịch, Bộ Y tế đã cố gắng nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Điều này cũng được WHO khuyến cáo rất nhiều”.

Đánh giá cao các biện pháp tuyên truyền trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam, trong buổi phỏng vấn Đại sứ, truyền hình Kuwait trích clip về bài hát Ghen Cô Vy như là một điểm nhấn đáng khen ngợi. Về biện pháp tuyên truyền hiệu quả và đầy sáng tạo này của nước nhà, Đại sứ nói: "Bài hát được tác giả viết lời mới dựa trên một bài hát nổi tiếng ở Việt Nam. Điều thú vị ở đây là sau khi bài hát được tung ra, một vũ công nổi tiếng của Việt Nam đã sáng tạo ra điệu nhảy tương ứng với lời bài hát đó. Anh đã đưa lên Tiktok và thử thách mọi người nhảy theo. Bây giờ, nếu bạn lên Google hay Youtube tìm kiếm thử thách điệu nhảy rửa tay của Việt Nam, bạn có thể thấy hàng triệu người đã nhảy theo. Bài hát và điệu nhảy ấy cũng đã được đưa trên các chương trình của HBO - Last Week Tonight, CNN, BBC…”.

Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng với những gì mà Chính phủ Kuwait đang làm. "Tôi nghĩ tôi và tất cả mọi người ở đây đều rất may mắn vì Chính phủ Kuwait đã áp dụng những biện pháp rất mạnh từ rất sớm". Kuwait đóng cửa biên giới, đóng cửa các hàng ăn và nơi công cộng. Thậm chí còn đóng cửa cả sân golf, nơi mà các quốc gia khác vẫn cho phép hoạt động. Chính phủ Kuwait thực sự rất quan tâm tới sức khoẻ của người dân. Vì thế, Đại sứ và các cán bộ sứ quán và cảm thấy yên tâm bởi những gì Chính phủ Kuwait thực hiện.

Công tác bảo hộ công dân được đặt lên hàng đầu

Đại sứ cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Kuwait hiện nay có khoảng 1.300 người. Ông và các cán bộ Đại sứ quán thường xuyên liên lạc với các công dân Việt Nam tại địa bàn. "Khi đại dịch xảy ra, có rất nhiều người sợ hãi và bày tỏ sự lo lắng với chúng tôi. Chúng tôi đã trấn an bà con rằng các bạn hãy cảm thấy may mắn khi mình đang ở Kuwait", Đại sứ cho biết.

“Trong trường hợp chẳng may bị nhiễm bệnh, Chính phủ Kuwait sẽ chăm sóc và chịu mọi chi phí. Vì vậy, những gì chúng ta cần làm là nghiêm túc thực hiện những quy định, hướng dẫn của Chính phủ. Đó chính là vì lợi ích của chúng ta. Hãy ở nhà lúc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội", Đại sứ nhấn mạnh.

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy
Người dân xếp hàng để làm các xét nghiệm y tế tại một trung tâm y tế dã chiến ở Hawalli Governorate, Kuwait (Ảnh: Baoquocte)

Theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, mặc dù cho đến thời điểm này chưa có người Việt tại Kuwait bị lây nhiễm COVID-19 nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, bà con người Việt tại đây không tránh khỏi lo lắng, nhất là sau khi Kuwait đóng cửa biên giới và đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đa số lao động Việt Nam tại Kuwait là công nhân xây dựng, cơ khí và lao động ở các cơ sở chăm sóc sắc đẹp… và vẫn được chủ sử dụng cam kết trả lương theo yêu cầu của Chính phủ mặc dù nghỉ làm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đã hết hạn hợp đồng, chủ sử dụng đã hủy visa nhưng vì sân bay Kuwait đóng cửa nên chưa thể về nước. "Số lao động này hiện vẫn được chủ sử dụng bố trí ăn, ở và chờ cho đến khi có chuyến bay để về nước", Đại sứ cho biết.

Trong bối cảnh số lao động người Việt ở rải rác, phân tán trên các công trình ở khắp Kuwait trong khi trên mạng hay xuất hiện nhiều tin giả, Đại sứ quán hết sức coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ và chính xác giữa Đại sứ quán và bà con cũng như giữa Đại sứ quán với các cơ quan chức năng của nước bạn. Đại sứ quán đã tăng cường sử dụng tất cả các kênh thông liên lạc giữa các cán bộ của cơ quan và bà con người Việt, bao gồm số điện thoại đường dây nóng về bảo hộ công dân, trang web của Đại sứ quán và Nhóm Facebook “Người Việt tại Cô-oét” (với gần 1.000 thành viên) cũng như các trang Facebook, Messenger và Zalo của cá nhân Đại sứ và cán bộ chuyên trách làm công tác cộng đồng của Cơ quan đại diện.

Hiện tại, tất cả các cán bộ Đại sứ quán đều phải nắm rõ chủ trương, chỉ đạo của trong nước và công tác bảo hộ công dân, chính sách của sở tại về phòng, chống dịch có tác động tới cộng đồng người Việt tại Kuwait, và ở các mức độ khác nhau đều phải tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng, nhất là trong việc thông tin liên lạc với bà con. Với cách làm đó, Đại sứ quán đã sớm nắm bắt và trấn an được tâm tư của bà con, nhất là những lo lắng, băn khoăn về tình hình bệnh dịch.

Trong công tác bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân viên Đại sứ quán thời điểm đại dịch bùng phát, Đại sứ cho biết, Lãnh đạo sứ quán thường xuyên nhắc nhở cán bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng ngừa, thực hiện triệt để hướng chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương. Cùng với đó, Đại sứ quán xây dựng phương án ứng phó nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên khi tình hình diễn biến xấu, phương án bố trí công tác phù hợp trong trường hợp có cán bộ nhân viên bị nhiễm.

Căn cứ tình hình thực tế sở tại, trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã chủ động sớm thực hiện các biện pháp mua các vật tư y tế phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã chỉ đạo các gia đình chủ động tự may khẩu trang vải để sử dụng trong lúc chưa có khẩu trang cấp phát; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ, sở tại về công tác phòng, chống dịch; thực hiện giãn cách xã hội trong cơ quan, hạn chế các hoạt động tiếp xúc không thiết yếu và các sự kiện đông người.

Cho rằng, đây là quãng thời gian khó khăn đối với bà con người Việt cũng như cán bộ, nhân viên sứ quán, tuy nhiên, Đại sứ nhấn mạnh, đây là thời điểm cần đến sự chung tay của tất cả mọi người với Chính phủ Kuwait để ngăn chặn dịch bệnh.

"Hãy ở nhà, giữ an toàn và nâng cao sức khoẻ. Hãy tập thể dục thường xuyên và hãy tham gia thử thách điệu nhảy Ghen Cô Vy", Đại sứ Trịnh Minh Mạnh nhắn nhủ với khán giả xem truyền hình cũng như bà con người Việt tại Kuwait.

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam ghi nhận sự hỗ trợ của người Việt trước COVID-19

Đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã bàn giao 4.000 test xét nghiệm virus COVID-19, 1.500 găng tay y tế chuyên nghiệp có ...

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio

Ngày 25/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao ...

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và Belarus triển khai nhiều biện pháp kiểm soát mạnh mẽ phòng COVID-19

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và Belarus đã có ...

In bài viết

Truyền hình