Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
12:35 | 06/04/2020 GMT+7

Đại sứ Trịnh Minh Mạnh: Chống COVID-19, hãy ở nhà và thử thách với điệu nhảy Ghen Cô Vy

aa
Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Trịnh Minh Mạnh đã nhắn nhủ khán giả và cộng đồng người Việt tại đây nhân dịp “lên” sóng truyền hình nước bạn, chia sẻ về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả và sáng tạo của Việt Nam: Hãy ở nhà và thử thách với điệu nhảy Ghen Cô Vy.
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ quán đẩy mạnh tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19 cho bà con người Việt tại Kuwait
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ quán Kuwait phát miễn phí 2 tấn dưa hấu giúp người dân khắc phục đại dịch Covid-19
dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy
Đại sứ Trịnh Minh Mạnh (ảnh trái) trong chương trình truyền hình của Đài truyền hình quốc gia Kuwait (Ảnh: Baoquocte)

Chủ động tuyên truyền về biện pháp chống dịch của Việt Nam

Đại sứ Trịnh Minh Mạnh vừa có buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình KTV2 (kênh tiếng Anh) của Đài truyền hình quốc gia Kuwait về tình hình dịch COVID-19. Đại sứ cho biết, trong bối cảnh đại dịch đang có tác động tiêu cực tới toàn thế giới, các bạn Kuwait đánh giá cao công tác phòng, chống dịch của Việt Nam.

Đặc biệt, theo Đại sứ, các bạn Kuwait ấn tượng với cách Việt Nam tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh như: có nhiều video hay về rửa tay đúng cách và thực hiện giãn cách xã hội; nhiều tờ báo, kênh truyền hình quốc tế cũng đã đưa tin về những nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam.

Trên sóng truyền hình nước bạn, Đại sứ Trịnh Minh Mạnh khẳng định: Trong bối cảnh Việt Nam là quốc gia láng giềng với Trung Quốc, chỉ cách Vũ Hán, nơi bùng phát dịch, khoảng 10.000 km, đến nay, Việt Nam mới chỉ ghi nhận 241 ca mắc COVID-19 (ngày 6/4) và chưa có trường hợp tử vong. Đó là kết quả từ những nỗ lực của Chính phủ và nhân dân Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch.

“Báo chí và các tổ chức quốc tế đã ca ngợi các biện pháp phòng, chống dịch đó của Việt Nam, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Thời báo Tài chính (Financial Times), DW (Đức). Họ nhấn mạnh về mô hình phòng dịch chi phí thấp với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam", Đại sứ chia sẻ với khán giả truyền hình Kuwait.

Trao đổi với phóng viên nước bạn về biện pháp phòng chống dịch của Việt Nam, Đại sứ cho biết: "Chúng tôi làm rất quyết liệt trong việc cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm và truy tìm những người tiếp xúc gián tiếp với người bị nhiễm. Chúng tôi không chỉ truy tìm tới các đối tượng F1, F2 mà còn cả F3, F4... Ngay từ đầu dịch, Bộ Y tế đã cố gắng nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc rửa tay đúng cách để ngăn chặn sự lây lan của loại virus này. Điều này cũng được WHO khuyến cáo rất nhiều”.

Đánh giá cao các biện pháp tuyên truyền trong cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam, trong buổi phỏng vấn Đại sứ, truyền hình Kuwait trích clip về bài hát Ghen Cô Vy như là một điểm nhấn đáng khen ngợi. Về biện pháp tuyên truyền hiệu quả và đầy sáng tạo này của nước nhà, Đại sứ nói: "Bài hát được tác giả viết lời mới dựa trên một bài hát nổi tiếng ở Việt Nam. Điều thú vị ở đây là sau khi bài hát được tung ra, một vũ công nổi tiếng của Việt Nam đã sáng tạo ra điệu nhảy tương ứng với lời bài hát đó. Anh đã đưa lên Tiktok và thử thách mọi người nhảy theo. Bây giờ, nếu bạn lên Google hay Youtube tìm kiếm thử thách điệu nhảy rửa tay của Việt Nam, bạn có thể thấy hàng triệu người đã nhảy theo. Bài hát và điệu nhảy ấy cũng đã được đưa trên các chương trình của HBO - Last Week Tonight, CNN, BBC…”.

Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng với những gì mà Chính phủ Kuwait đang làm. "Tôi nghĩ tôi và tất cả mọi người ở đây đều rất may mắn vì Chính phủ Kuwait đã áp dụng những biện pháp rất mạnh từ rất sớm". Kuwait đóng cửa biên giới, đóng cửa các hàng ăn và nơi công cộng. Thậm chí còn đóng cửa cả sân golf, nơi mà các quốc gia khác vẫn cho phép hoạt động. Chính phủ Kuwait thực sự rất quan tâm tới sức khoẻ của người dân. Vì thế, Đại sứ và các cán bộ sứ quán và cảm thấy yên tâm bởi những gì Chính phủ Kuwait thực hiện.

Công tác bảo hộ công dân được đặt lên hàng đầu

Đại sứ cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở Kuwait hiện nay có khoảng 1.300 người. Ông và các cán bộ Đại sứ quán thường xuyên liên lạc với các công dân Việt Nam tại địa bàn. "Khi đại dịch xảy ra, có rất nhiều người sợ hãi và bày tỏ sự lo lắng với chúng tôi. Chúng tôi đã trấn an bà con rằng các bạn hãy cảm thấy may mắn khi mình đang ở Kuwait", Đại sứ cho biết.

“Trong trường hợp chẳng may bị nhiễm bệnh, Chính phủ Kuwait sẽ chăm sóc và chịu mọi chi phí. Vì vậy, những gì chúng ta cần làm là nghiêm túc thực hiện những quy định, hướng dẫn của Chính phủ. Đó chính là vì lợi ích của chúng ta. Hãy ở nhà lúc này để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội", Đại sứ nhấn mạnh.

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy
Người dân xếp hàng để làm các xét nghiệm y tế tại một trung tâm y tế dã chiến ở Hawalli Governorate, Kuwait (Ảnh: Baoquocte)

Theo Đại sứ Trịnh Minh Mạnh, mặc dù cho đến thời điểm này chưa có người Việt tại Kuwait bị lây nhiễm COVID-19 nhưng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, bà con người Việt tại đây không tránh khỏi lo lắng, nhất là sau khi Kuwait đóng cửa biên giới và đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đa số lao động Việt Nam tại Kuwait là công nhân xây dựng, cơ khí và lao động ở các cơ sở chăm sóc sắc đẹp… và vẫn được chủ sử dụng cam kết trả lương theo yêu cầu của Chính phủ mặc dù nghỉ làm. Tuy nhiên, có một số trường hợp đã hết hạn hợp đồng, chủ sử dụng đã hủy visa nhưng vì sân bay Kuwait đóng cửa nên chưa thể về nước. "Số lao động này hiện vẫn được chủ sử dụng bố trí ăn, ở và chờ cho đến khi có chuyến bay để về nước", Đại sứ cho biết.

Trong bối cảnh số lao động người Việt ở rải rác, phân tán trên các công trình ở khắp Kuwait trong khi trên mạng hay xuất hiện nhiều tin giả, Đại sứ quán hết sức coi trọng công tác thông tin tuyên truyền, đảm bảo thông tin thông suốt, đầy đủ và chính xác giữa Đại sứ quán và bà con cũng như giữa Đại sứ quán với các cơ quan chức năng của nước bạn. Đại sứ quán đã tăng cường sử dụng tất cả các kênh thông liên lạc giữa các cán bộ của cơ quan và bà con người Việt, bao gồm số điện thoại đường dây nóng về bảo hộ công dân, trang web của Đại sứ quán và Nhóm Facebook “Người Việt tại Cô-oét” (với gần 1.000 thành viên) cũng như các trang Facebook, Messenger và Zalo của cá nhân Đại sứ và cán bộ chuyên trách làm công tác cộng đồng của Cơ quan đại diện.

Hiện tại, tất cả các cán bộ Đại sứ quán đều phải nắm rõ chủ trương, chỉ đạo của trong nước và công tác bảo hộ công dân, chính sách của sở tại về phòng, chống dịch có tác động tới cộng đồng người Việt tại Kuwait, và ở các mức độ khác nhau đều phải tham gia công tác hỗ trợ cộng đồng, nhất là trong việc thông tin liên lạc với bà con. Với cách làm đó, Đại sứ quán đã sớm nắm bắt và trấn an được tâm tư của bà con, nhất là những lo lắng, băn khoăn về tình hình bệnh dịch.

Trong công tác bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân viên Đại sứ quán thời điểm đại dịch bùng phát, Đại sứ cho biết, Lãnh đạo sứ quán thường xuyên nhắc nhở cán bộ nhân viên nâng cao ý thức phòng ngừa, thực hiện triệt để hướng chỉ đạo của Bộ Ngoại giao và hướng dẫn các cơ quan chức năng địa phương. Cùng với đó, Đại sứ quán xây dựng phương án ứng phó nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, nhân viên khi tình hình diễn biến xấu, phương án bố trí công tác phù hợp trong trường hợp có cán bộ nhân viên bị nhiễm.

Căn cứ tình hình thực tế sở tại, trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán đã chủ động sớm thực hiện các biện pháp mua các vật tư y tế phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã chỉ đạo các gia đình chủ động tự may khẩu trang vải để sử dụng trong lúc chưa có khẩu trang cấp phát; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ, sở tại về công tác phòng, chống dịch; thực hiện giãn cách xã hội trong cơ quan, hạn chế các hoạt động tiếp xúc không thiết yếu và các sự kiện đông người.

Cho rằng, đây là quãng thời gian khó khăn đối với bà con người Việt cũng như cán bộ, nhân viên sứ quán, tuy nhiên, Đại sứ nhấn mạnh, đây là thời điểm cần đến sự chung tay của tất cả mọi người với Chính phủ Kuwait để ngăn chặn dịch bệnh.

"Hãy ở nhà, giữ an toàn và nâng cao sức khoẻ. Hãy tập thể dục thường xuyên và hãy tham gia thử thách điệu nhảy Ghen Cô Vy", Đại sứ Trịnh Minh Mạnh nhắn nhủ với khán giả xem truyền hình cũng như bà con người Việt tại Kuwait.

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ Ba Lan tại Việt Nam ghi nhận sự hỗ trợ của người Việt trước COVID-19

Đại diện cộng đồng người Việt tại Ba Lan đã bàn giao 4.000 test xét nghiệm virus COVID-19, 1.500 găng tay y tế chuyên nghiệp có ...

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trao Huân chương Hữu nghị cho Đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio

Ngày 25/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã trao ...

dai su trinh minh manh chong covid 19 hay o nha va thu thach voi dieu nhay ghen co vy Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và Belarus triển khai nhiều biện pháp kiểm soát mạnh mẽ phòng COVID-19

Trước tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và Belarus đã có ...

Sơn Lâm
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ

Do tình hình an ninh bất ổn tại khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, để đảm bảo an toàn cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo đến cộng đồng người Việt tại Ấn Độ.
Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Ý kiến tâm huyết của chuyên gia Việt kiều về điện hạt nhân Việt Nam

Chuyên gia khuyến nghị Việt Nam nên xây dựng tường chắn sóng cao tối thiểu 12m, đặt nền móng nhà máy điện hạt nhân cao hơn 20m so với mực nước biển và kết cấu chịu được động đất cường độ cao.
Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan

Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ vui mừng khi lần đầu tiên đến thăm Kazakhstan trên cương vị Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Kazakhstan.
Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.

Đọc nhiều

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Chiếu phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cho kiều bào TP.HCM

Ngày 22/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP Hồ Chí Minh đã tổ chức cho tập thể cán bộ, công chức, người lao động ủy ban cùng cộng đồng kiều bào Úc, New Zealand, Nhật, Pháp... xem bộ phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”.
Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó Điện Biên

Từ những phòng học tạm bợ với mái lá đơn sơ, Trường PTDTBT TH&THCS Tỏa Tình (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) đã vươn mình mạnh mẽ sau hơn ba thập kỷ, trở thành điểm sáng giáo dục vùng cao. Không chỉ truyền dạy tri thức, ngôi trường còn thắp lên khát vọng đổi đời cho bao thế hệ học sinh dân tộc thiểu số.
Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người năm 2025

Ngày 22/5 tại Hà Nội, Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức họp báo phát động Giải thưởng thường niên truyền thông về quyền con người mang tên: "Việt Nam hạnh phúc - Happy Vietnam 2025".
Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Tin quốc tế ngày 23/5: Nga bác bỏ tin đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican, Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard

Nga phủ nhận khả năng đàm phán hòa bình với Ukraine tại Vatican; chính quyền Mỹ đình chỉ quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của Đại học Harvard; nhiều nước lên án vụ Israel nổ súng gần đoàn ngoại giao quốc tế... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 23/5.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Thời tiết hôm nay (24/5): Cả nước có mưa, miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (24/5), khối không khí lạnh đã tiến gần đến vùng biên giới phía Bắc nước ta. Ngày 24/5, không khí lạnh ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ; từ ngày 25/5 mở rộng đến Bắc Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ.
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Phiên bản di động