Nhiều chương trình nghệ thuật, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại các tỉnh thành của Việt Nam, từ đó mở rộng quan hệ hợp tác với địa phương, thúc dẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước Việt Nam- Ấn Độ. Đây là thông tin Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya cung cấp trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 30/3.
Ngày Ấn Độ 2023 đưa hình ảnh Ấn Độ đến gần hơn với người dân Việt Nam Ngày Ấn Độ 2023 đưa hình ảnh Ấn Độ đến gần hơn với người dân Việt Nam
Chiều 18/3/2023 tại Hà Nội, tại Ngày Ấn Độ do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức, người dân Việt Nam đã có thêm cơ hội tìm hiểu những nét đẹp truyền thống của văn hóa Ấn Độ qua kiến trúc, trang phục, điệu múa, ẩm thực...
Chương trình Giao lưu văn hoá Việt - Nhật: Chia sẻ văn hoá để gắn kết nhân dân hai nước Chương trình Giao lưu văn hoá Việt - Nhật: Chia sẻ văn hoá để gắn kết nhân dân hai nước
Chiều 24/3, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tiếp xã giao Ban tổ chức sự kiện Giao lưu Văn hoá Việt – Nhật. Đây là hoạt động đặc biệt trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Ngài Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, khi Ấn Độ và Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm tôn vinh những di sản của mối quan hệ bền chặt và sâu sắc giữa hai nước, đây cũng là thời điểm để đề ra trước các kế hoạch, không chỉ nhằm bảo tồn mà còn vun đắp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của chúng ta cùng với các ưu tiên phát triển đất nước trong tình hình thế giới hiện tại.

Đại sứ cho biết, trong năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực. Cụ thể, lĩnh vực thương mại và đầu tư, sẽ có thúc đẩy những chính sách ưu đãi với hàng hóa Việt Nam tại Ấn Độ và ưu đãi hàng Ấn Độ tại Việt Nam; mời các đoàn doanh nghiệp hai nghiệp hai nước đến các tỉnh thành.

Bên cạnh đó, sẽ tăng cường hợp tác du lịch, đẩy mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước. Cụ thể đẩy mạnh giao lưu giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, học sinh, sinh viên, để có sự hiểu biết về văn hóa hai nước. Mở rộng hợp tác giữa các tỉnh thành, hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh, bảo tồn di sản, văn hóa.

"Tình cảm rõ nét giữa người dân hai nước bắt nguồn sâu xa từ lịch sử, văn hóa và di sản chung của chúng ta như Phật giáo và các mối liên kết từ thời xa xưa của người Chăm. Sự trao đổi sâu rộng giữa các tổ chức học thuật của hai nước và các viện cố vấn chính sách có thể được mở rộng hơn nữa thông qua hoạt động trao đổi sinh viên, tổ chức hội thảo và nghiên cứu chung trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm", ngài Sandeep Arya khẳng định.

Đại sứ Sandeep Arya: Năm 2023 sẽ có nhiều hoạt động thúc đẩy giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam-Ấn Độ
Đại sứ Ấn Độ Sandeep Arya chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí.

Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện nghệ thuật, năm 2023, Đại sứ quán Ấn Độ sẽ thúc đẩy hoạt động của Chương trình Trao đổi Văn hóa giai đoạn 2022-2025 (ký kết tháng 12/2022), tiếp tục dự án trùng tu và bảo tồn di sản Mỹ Sơn (Quảng Nam), cấp học bổng chuyên ngành văn hóa Ấn Độ (múa, sân khấu, ngôn ngữ, ẩm thực…) cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam.

"Việc kết nối trong lĩnh vực điện ảnh, truyền thông và truyền hình sẽ không chỉ làm phong phú thêm các kết nối giữa người dân hai nước mà còn thúc đẩy ngành du lịch phát triển và khuyến khích người dân đi du lịch nhiều hơn. Mối quan hệ giữa các tỉnh thành, trao đổi thanh niên, yoga và y học cổ truyền như ayurveda (hệ thống y học Hindu truyền thống) là những chủ đề khác có tiềm năng to lớn", Đại sứ cho biết.

Năm 2023, Đại sứ quán Ấn Độ sẽ tiếp tục thực hiện 10 dự án Tác động nhanh (QIP) để mang lại lợi ích thiết thực và nhanh chóng cho các cộng đồng dân cư Việt Nam bao gồm dự án về hạ tầng giáo dục, tưới tiêu, cấp nước tại và bảo trợ xã hội.

Đại sứ Sandeep Arya, mong chờ được tiếp tục đóng góp vào hành trình của mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Ấn Độ trong những năm tới.

Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam
Ngày 18/10, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN) tổ chức Tọa đàm chủ đề "Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam".
Đại sứ Sandeep Arya: Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác Đại sứ Sandeep Arya: Còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam hợp tác
Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội, xem xét khả năng hợp tác về cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính.
In bài viết

Truyền hình