Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội, xem xét khả năng hợp tác về cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính.
Đề xuất nhiều nội dung hợp tác giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp Đề xuất nhiều nội dung hợp tác giữa Ấn Độ và tỉnh Đồng Tháp
Ngày 19/12, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh Madan Mohan Sethi đã đến thăm, làm việc với tỉnh Đồng Tháp. Tại đây, hai bên đã trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, giáo dục, y tế và nông nghiệp.
Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023
"Một năm mới đang đến gần, Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã phát biểu bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.

Dai su Sandeep Arya: Con nhieu du dia de An Do va Viet Nam hop tac hinh anh 1
Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Ấn Độ lần thứ 41 vào tháng 11 năm 2022.

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya cho rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, cũng như sự chuyển đổi số mạnh mẽ đang diễn ra ở cả Ấn Độ và Việt Nam đang tạo ra các cơ hội hợp tác kinh tế cho hai nước.

Trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới 2023, Đại sứ Sandeep Arya nhận xét Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên toàn cầu và những thành tựu kinh tế mà Việt Nam đạt được là vô cùng ấn tượng.

Ông dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,8% hoặc tương tự như vậy vào năm 2023.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê Việt Nam, GDP của cả nước đã tăng 8,02% vào năm 2022, mức tăng cao nhất trong giai đoạn 2011-2022. Con số này cao hơn mục tiêu tăng trưởng là 6%-6,5% và mức tăng trưởng chỉ 2,58% vào năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

“Tôi cho rằng câu chuyện tăng trưởng và những thành tựu kinh tế của Việt Nam đang thực sự tạo nên làn sóng trên khắp thế giới,” Đại sứ Sandeep Arya nhấn mạnh.

Ông cũng chia sẻ, trước khi nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, ông đã gặp gỡ lãnh đạo và đại diện các doanh nghiệp Ấn Độ, và họ đều bày tỏ tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam, cũng như ấn tượng về tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam và đánh giá cao việc thúc đẩy hợp tác với quốc gia Đông Nam Á này.

Việt Nam đang biểu hiện rất tốt và tất cả những động lực mà Việt Nam đã tạo ra về tăng trưởng kinh tế, ngoại thương, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và các chỉ số kinh tế khác đã thực sự cho thấy rằng Việt Nam sẽ là một quốc gia đầy hứa hẹn trong những năm tới.

Dai su Sandeep Arya: Con nhieu du dia de An Do va Viet Nam hop tac hinh anh 2
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya.

Theo Đại sứ, còn nhiều dư địa để Ấn Độ và Việt Nam đẩy mạnh và có những bước tiến quan trọng trong hợp tác song phương trong thời gian tới.

Đại sứ Arya đề xuất duy trì các cơ chế làm việc chung và tiểu ban thương mại giữa hai chính phủ để khai thác các cơ hội này, xem xét khả năng hợp tác trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng, công nghệ số, công nghệ tài chính (Fintech), thăm dò dầu khí, công nghệ quốc phòng và vận tải biển.

“Nếu chúng ta nhìn vào thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và các chỉ số kinh tế khác của cả hai nước, thì Ấn Độ và Việt Nam sẽ dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu, do đó, có rất nhiều cơ hội để cả hai nước tăng cường hợp tác thương mại, kinh doanh và đầu tư, liên doanh và trong nhiều lĩnh vực liên quan khác như là nông nghiệp, chế biến thực phẩm, năng lượng,” ông Arya khẳng định.

Đại sứ Arya bày tỏ lạc quan về tương lai tươi sáng của quan hệ song phương và cho biết cùng với nền tảng vững chắc từ mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời, hai nước có những mô hình kinh tế bổ sung và kinh nghiệm để chia sẻ với nhau.

Ông Arya đánh giá Ấn Độ và Việt Nam có triển vọng “rất tươi sáng” để mở rộng quan hệ. “Năm tới, chúng tôi đang xem xét ba hoặc bốn trụ cột của mối quan hệ đã được thiết lập tốt đẹp của chúng ta, bao gồm thương mại và đầu tư, quốc phòng và an ninh, và giao lưu nhân dân,” ông nói.

Dai su Sandeep Arya: Con nhieu du dia de An Do va Viet Nam hop tac hinh anh 3
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh (bên phải) duyệt đội danh dự Quân đội Nhân dân Việt Nam nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/6/2022.

Đại sứ Arya nêu bật sự phát triển tốt đẹp của quan hệ ngoại giao hai nước, cho rằng mối quan hệ này bắt nguồn trên nền tảng chính trị bền vững, tin tưởng, tinh thần đoàn kết, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau.

Theo ông, “mối quan hệ song phương thực sự rất tuyệt vời” là nền tảng vững chắc để hai nước thúc đẩy hợp tác nhiều lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, văn hóa và du lịch trong những năm tới.

Đại sứ cũng cho biết có rất nhiều ý tưởng mới mà ông dự định sẽ tìm hiểu và thảo luận với các cơ quan chức năng của Việt Nam, vì quan hệ hai nước đang có một nền tảng thực sự vững chắc để phát triển trong những năm tới. Ông cam kết sẽ làm hết sức mình để biến chúng thành một phần của “câu chuyện tăng trưởng thành công” giữa hai quốc gia.

Ông Arya cũng bày tỏ sự hào hứng với những gì sẽ được tự mình trải nghiệm và chứng kiến tại Việt Nam trong dịp Tết Nguyên đán. Nhân dịp này, ông gửi lời chúc mừng năm mới tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam, chúc Việt Nam một năm mới nhiều thành công và thịnh vượng.

UAE - Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhân dân trong năm 2023 UAE - Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác nhân dân trong năm 2023
Trong buổi tiếp ông Abdulla Alhameli, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) ngày 20/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga cho biết, có nhiều phương thức để tăng cường quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và UAE.
Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023 Đại sứ các nước lạc quan kỳ vọng vào hợp tác với Việt Nam năm 2023
"Một năm mới đang đến gần, Phái đoàn ngoại giao Mỹ rất vui mừng được đón năm mới cùng bạn bè, gia đình và các đối tác Việt Nam. Năm đầu tiên của tôi với tư cách là Đại sứ thật bận rộn, nhưng cùng nhau chúng ta đã đạt được nhiều thành tựu tuyệt vời trong năm 2022", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã phát biểu bằng tiếng Việt trong một đoạn video gửi đến báo chí nhân dịp Tết Dương lịch 2023.
In bài viết

Truyền hình