Chiều 18/3/2023 tại Hà Nội, tại Ngày Ấn Độ do Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức, người dân Việt Nam đã có thêm cơ hội tìm hiểu những nét đẹp truyền thống của văn hóa Ấn Độ qua kiến trúc, trang phục, điệu múa, ẩm thực...
Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam
Ngày 18/10, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với Hội Phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam-ASEAN (VASEAN) tổ chức Tọa đàm chủ đề "Giao lưu Văn hóa giữa Ấn Độ và Việt Nam".
Tổ chức Ngày Việt Nam tại Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Tổ chức Ngày Việt Nam tại Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao
Chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 diễn ra từ ngày 12-14/12/2022, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (7/1/1972 - 7/1/2022). Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.

Sự kiện được tổ chức với sự phối hợp của các thành viên cộng đồng người Ấn Độ tại Hà Nội và những người bạn Việt Nam của Ấn Độ, nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Ấn Độ, 50 năm quan hệ ngoại giao Ấn Độ-Việt Nam, nhiệm kỳ Chủ tịch G-20 của Ấn Độ và Năm Quốc tế về Hạt kê.

Ngày Ấn Độ 2023 đưa hình ảnh Ấn Độ đến gần hơn với người dân Việt Nam
Đại biểu tham quan triển lãm ảnh tại sự kiện.

Tại ngày hội, du khách đã được trải nghiệm sự đa dạng của Ấn Độ thông qua các tiết mục biểu diễn văn hóa nghệ thuật, các hình thức múa cổ điển, dân gian, cũng như các màn trình diễn yoga của những người thực hành giàu kinh nghiệm. Đồng thời được chiêm ngưỡng các gian hàng thủ công, dệt may truyền thống của đất nước Nam Á; trải nghiệm vẽ henna hoặc mehndi; được thưởng thức ẩm thực từ các vùng miền khác nhau. Đặc biệt, năm 2023 được Đại hội đồng Liên Hợp quốc tuyên bố là Năm Quốc tế về Hạt Kê nên lễ hội ẩm thực cũng giới thiệu các món ăn khác nhau được làm từ hạt kê giàu dinh dưỡng và có khả năng chống chọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

Theo ông Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam: "Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Ấn Độ có sự hỗ trợ lớn từ các hoạt động giao lưu nhân dân hai nước. Đó là tình cảm nồng ấm mà người dân Việt Nam dành cho người dân Ấn Độ cũng như tình cảm mà người dân Ấn Độ dành cho người dân Việt Nam. Sự kiện hôm nay là cơ hội để hai nước thể hiện sự hỗ trợ, tăng cường phát triển giao lưu nhân dân, để người dân hai nước đến với nhau.

Ông Sadeep Arya mong muốn, thông qua sự kiện này, người dân Việt Nam, đặc biệt là những người tham dự hôm nay sẽ có thêm những trải nghiệm, hiểu biết về sự đa dạng trong thống nhất của Ấn Độ.

Phát biểu tại ngày hội, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết: Những nét đẹp truyền thống của văn hóa Ấn Độ từ kiến trúc, trang phục, điệu múa, ẩm thực góp phần làm phong phú thêm văn hóa Việt Nam và thắt chặt hơn quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Đây cũng là nền tảng cho sự phát triển quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự, văn hóa, khoa học kỹ thuật giữa hai quốc gia.

Với nhiều hoạt động phong phú cùng sự tham gia của đông đảo thành viên cộng đồng người Ấn và những người bạn Việt Nam, sự kiện góp phần đưa văn hóa Ấn Độ tới gần hơn với người Việt cũng như bạn bè quốc tế. Sau đây là một số hình ảnh tại Ngày Ấn Độ:

Giao lưu nhân dân là một phần quan trọng trong chính sách của Việt Nam với Ấn Độ
Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga và ngài Sandeep Arya, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam thắp đèn trước ngày hội.
Giao lưu nhân dân là một phần quan trọng trong chính sách của Việt Nam với Ấn Độ
Trẻ em Ấn Độ biểu diễn tiết mục hát tại sự kiện.
Giao lưu nhân dân là một phần quan trọng trong chính sách của Việt Nam với Ấn Độ
Sinh viên Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có màn trình diễn múa và ca nhạc giới thiệu nghệ thuật văn hóa Ấn Độ.
Ngày Ấn Độ 2023 đưa hình ảnh Ấn Độ đến gần hơn với người dân Việt Nam
Màn trình diễn yoga tại ngày hội.
Giao lưu nhân dân là một phần quan trọng trong chính sách của Việt Nam với Ấn Độ
Trưng bày các trang phục truyền thống của Ấn Độ.
Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Ấn Độ Thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam – Ấn Độ
Ngày 14/2/2023, tại Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tiếp và làm việc với Ngài Sandeep Arya, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam.
Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác về nông sản và chế biến thực phẩm Việt Nam-Ấn Độ thúc đẩy hợp tác về nông sản và chế biến thực phẩm
Với dân số hơn 1,4 tỷ người, Ấn Độ là thị trường lớn, đầy tiềm năng tiêu thụ đa dạng các sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến của Việt Nam như trái cây, cà phê, chè, hạt tiêu, hạt điều...

In bài viết

Truyền hình