Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico, Brunei đã có nhiều hoạt động kỉ niêm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2020), với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.
Cộng đồng người Việt tại Campuchia tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9 Cộng đồng người Việt tại Campuchia tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020), nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa đã được cộng đồng người Việt ...

Đại sứ các nước tham gia Kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh Malaysia tại Hà Nội Đại sứ các nước tham gia Kỷ niệm 63 năm ngày Quốc khánh Malaysia tại Hà Nội

Chiều 31/8, Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Quốc khánh Malaysia. Trong những năm gần đây, ...

Tại Mexico

Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Mexico đã long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2020), với sự tham dự của đại diện cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại địa bàn.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương đã điểm lại những thành tựu to lớn trên mọi mặt mà nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đạt được trong suốt 75 năm trong sự nghiệp phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đặc biệt là những thành công toàn diện vượt bậc trong hơn 3 thập kỷ đổi mới.

Bên cạnh đó, Đại sứ cũng khẳng định vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế, đóng góp tích cực và hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong năm 2020 này với vai trò là ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch Liên minh Nghị viện Châu Á-TBD (AIPA).

dai su quan viet nam tai mexico brunei to chuc ky niem 75 nam quoc khanh

Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico tổ chức kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Về quan hệ song phương, Đại sứ nước ta cho biết năm nay cũng đánh dấu 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mexico (19/5/1975-19/5-2020). Thông qua các cơ chế tham khảo chính trị, ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, và hiệp định hợp tác về văn hóa, giáo dục và khoa học công nghệ, tình cảm hữu nghị hợp tác mà hai nước, hai dân tộc dành cho nhau ngày càng sâu đậm và tiếp tục được củng cố và phát triển.

Thông qua hình thức trực tuyến, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại địa bàn, bà Claudia Franco Hijuelos - Tổng Vụ trưởng châu Á-Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mexico- đã thay mặt Bộ Ngoại giao và Chính phủ Mexico phát biểu chào mừng ngày lễ trọng đại của nhân dân Việt Nam.

Bà Claudia khẳng định quan hệ với Việt Nam có ý nghĩa thắt chặt quan hệ với một đất nước trẻ và tiềm năng tại Đông Nam Á. Việt Nam và Mexico luôn sát cánh trước mọi thách thức chung toàn cầu, cũng như ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương trong suốt 45 năm thiết lập quan hệ ngoại chính thức.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng thứ 14 của Mexico trên toàn cầu và thứ 8 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, với kim ngạch thương mại năm 2019 đạt trên 6 tỷ USD. Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư song phương.

Thay mặt chính phủ Mexico, bà Claudia bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương vì hạnh phúc và thịnh vượng giữa hai dân tộc Việt Nam-Mexico.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam xây dựng và phát trên nền tảng trực tuyến toàn bộ chương trình lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh cùng các video quảng bá những thành tựu kinh tế, thương mại, hình ảnh đất nước, con người, du lịch và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè sở tại và ngoại giao đoàn cùng các tổ chức quốc tế thường trú tại Mexico.

Tại Brunei

Ngày 30/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức trọng thể các hoạt động kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020), trong đó bao gồm: Hoạt động giao lưu thể thao trong khuôn khổ giải Golf hữu nghị, biểu diễn văn hóa – nghệ thuật truyền thống và tiệc chiêu đãi tại khuôn viên Đại sứ quán. Khách mời của sự kiện là lãnh đạo sở tại, một số nguyên Bộ trưởng, thành viên Chính phủ Hoàng gia Brunei và Đại sứ các nước ASEAN và Trưởng đoàn ngoại giao các nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Văn Khoa đã ôn lại những chặng đường gian khổ nhưng đầy hào hùng của dân tộc Việt Nam, qua đó nêu bật thành tựu của quá trình xây dựng và phát triển đất nước trong 75 năm qua, nhấn mạnh Việt Nam đã trở thành quốc gia có an ninh chính trị ổn định, là một trong những nền kinh tế năng động nhất khu vực, là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực sau tám tháng đảm đương trọng trách kép là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hơp quốc và Chủ tịch ASEAN.

dai su quan viet nam tai mexico brunei to chuc ky niem 75 nam quoc khanh
Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei kỷ niệm 75 năm Quốc khánh.

Đại sứ khẳng định trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với những chuyển biến khó lường như hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục có những biện pháp tích cực bảo đảm phát triển kinh tế bền vững, tăng cường quan hệ song phương và đa phương, thúc đẩy hòa bình và an ninh ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương với Brunei, Đại sứ Trần Văn Khoa khẳng định quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Brunei được thiết lập năm 2019 là khuôn khổ quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương đạt 500 triệu USD vào năm 2022.

Trước đó, Đại sứ nước CHDCND Lào tại Brunei Ngài Phonthany Boutdara đã đến chúc mừng và giao lưu tại Đại sứ quán.

Cùng ngày, Đại sứ quán đã phối hợp với Công ty LILAMA SEA (Việt Nam) tổ chức giải gôn Cúp Hữu nghị lần thứ nhất, chào mừng 75 năm Quốc khánh Việt Nam. Khách mời tham dự giải bao gồm các Đại sứ, quan chức và doanh nghiệp Brunei. Sự kiện đã thành công rực rỡ, được bạn bè sở tại và ngoại giao đoàn đánh giá cao. Qua đó tạo ra một sân chơi mới thúc đẩy tình hữu nghị và tăng cường hợp tác trong ngoại giao đoàn và sở tại, cũng như kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Brunei.

Trong không khí sôi nổi các hoạt động kỷ niệm, khách mời cũng đã được giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam qua chương trình biểu diễn nghệ thuật múa nón truyền thống và thưởng thức các món ăn đậm đà hương vị Việt Nam.

Tại Myanmar

Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar vừa hoàn thành hai ấn phẩm tuyên truyền đặc biệt về hai sự kiện lớn của năm giữa Việt Nam - Myanma. Đây là một việc rất thiết thực để kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước. Trong tình hình đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp thì việc xuất bản hai ấn phẩm này là một nỗ lực rất lớn của Đại sứ quán.

dai su quan viet nam tai mexico brunei to chuc ky niem 75 nam quoc khanh
Ấn phẩm tuyên truyền đặc biệt do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar thực hiện.

Cuốn "Nhật ký trong tù" của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc ta, tái bản bằng tiếng Myanmar và tiếng Anh và Đặc san kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước bằng tiếng Anh ra mắt dịp này, được gửi tặng cho các Lãnh đạo, cơ quan chính phủ, tổ chức, cá nhân Myanmar để chia sẻ hai sự kiện lớn của hai nước.

"Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân" "Ngoại giao Việt Nam: 75 năm đồng hành cùng dân tộc, phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân"

Nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập ngành Ngoại giao (28/8/1945), Tạp chí Thời Đại xin giới thiệu bài viết "Ngoại giao Việt Nam: ...

Lợi ích của nhân dân là trên hết Lợi ích của nhân dân là trên hết

75 năm qua (19/8/1975 - 19/8/2019), lực lượng CAND luôn thể hiện bản chất cách mạng, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách, sẵn ...

In bài viết

Truyền hình