Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam
| Chiều 4/3/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại. |
| Nhằm hỗ trợ người Việt đang sinh sống và làm việc tại Malaysia vượt qua khó khăn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và cơn bão lịch sử tại Malaysia hồi cuối năm 2021, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hành trình yêu thương hướng đến cộng đồng người Chăm. |
Tham dự cuộc họp có Đại sứ Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như cộng đồng, bà con ta đang kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau tại LB Nga.
![]() |
| Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga |
Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh cho biết quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và LB Nga năm 2021 vẫn tăng trưởng tốt bất chấp những tác động lớn của đại dịch Covid-19.
Lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 7,2 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang LB Nga đạt 4,9 tỷ USD, tăng 25,9% so với năm 2020. Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang LB Nga đa dạng và nhiều mặt hàng tăng trưởng khá.
![]() |
| Quang cảnh buổi gặp. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga |
Trưởng phòng Kinh tế - Khoa học - Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Lê Thị Huyền Minh cho biết, sau khi Tổng thống Nga công bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, điều này sẽ tác động đến tới kinh tế Nga.
Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn cho rằng trước mắt cần tháo gỡ khó khăn về thanh toán do các ngân hàng Nga bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Các hãng tàu biển có thị phần lớn ở Nga đã ngừng khai thác tuyến vận tải đến nước này, vì thế hoạt động logistic sẽ bị gián đoạn, tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa và vật tư để sản xuất.
Tuy nhiên, ông Lê Trường Sơn cho rằng trong cuộc khủng hoảng vẫn có cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi các doanh nghiệp nước ngoài rời đi, bỏ lại những thị phần có thể tiếp cận.
![]() |
| Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn phát biểu. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga |
Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu tham gia đều nêu những khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh của mình do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt, đồng thời đưa ra những gợi ý, khuyến nghị để hạn chế thiệt hại. Đáng chú ý trong số này là gợi ý như trong giai đoạn trước mắt doanh nghiệp cần bảo toàn vốn, quan sát diễn biến tình hình để đưa ra phương thức xử lý hợp lý.
Có ý kiến đề xuất kinh doanh bằng đồng Ruble nội tệ, hạn chế sử dụng ngoại tệ để tránh biến động tỷ giá, áp dụng các phương thức thanh toán bù trừ bằng đồng Ruble hoặc áp dụng hình thức hàng đổi hàng với LB Nga để hạn chế việc chuyển tiền qua ngân hàng.
Nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ Việt Nam cần sớm tìm ra các biện pháp thanh toán, vận chuyển hàng hóa thuận tiện với LB Nga, để giúp doanh nghiệp có thể tránh được rủi ro, tiếp tục kinh doanh ổn định tại LB Nga.
| Tối ngày 31/01 (29 Tết), tại Hàn Quốc, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức họp mặt bằng hình thức trực tuyến cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. |
| Năm 2021 là một năm hoạt động ngoại giao sôi nổi giữa Nga và Việt Nam, nổi bật là chuyến thăm Nga vào dịp cuối năm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bất chấp đại dịch COVID-19. |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Diễn đàn Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương 2025 lần thứ 4: Kết nối giao thương – Nâng tầm thương hiệu Việt
Hoacom Media: Hành trình định hình bản sắc trong truyền thông bất động sản Việt Nam
LPF FUND toả sáng tại Diễn đàn Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương 2025: Khẳng định vị thế tiên phong trong kiến tạo hệ sinh thái “vốn xanh” Việt Nam
Taseco Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập
Đọc nhiều
Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam









