Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang (LB) Nga vừa tổ chức cuộc gặp với đại diện các doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga.
Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam
Chiều 4/3/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại.
Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức hỗ trợ đồng bào người Chăm Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tổ chức hỗ trợ đồng bào người Chăm
Nhằm hỗ trợ người Việt đang sinh sống và làm việc tại Malaysia vượt qua khó khăn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và cơn bão lịch sử tại Malaysia hồi cuối năm 2021, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức hành trình yêu thương hướng đến cộng đồng người Chăm.

Tham dự cuộc họp có Đại sứ Đặng Minh Khôi, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng, cùng đại diện nhiều doanh nghiệp Việt Nam cũng như cộng đồng, bà con ta đang kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau tại LB Nga.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam
Đại sứ Đặng Minh Khôi phát biểu. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Phát biểu tại sự kiện, Tham tán Thương mại Việt Nam tại LB Nga Dương Hoàng Minh cho biết quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và LB Nga năm 2021 vẫn tăng trưởng tốt bất chấp những tác động lớn của đại dịch Covid-19.

Lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 7,2 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang LB Nga đạt 4,9 tỷ USD, tăng 25,9% so với năm 2020. Các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang LB Nga đa dạng và nhiều mặt hàng tăng trưởng khá.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam
Quang cảnh buổi gặp. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Trưởng phòng Kinh tế - Khoa học - Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga Lê Thị Huyền Minh cho biết, sau khi Tổng thống Nga công bố chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt, điều này sẽ tác động đến tới kinh tế Nga.

Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn cho rằng trước mắt cần tháo gỡ khó khăn về thanh toán do các ngân hàng Nga bị ngắt khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Các hãng tàu biển có thị phần lớn ở Nga đã ngừng khai thác tuyến vận tải đến nước này, vì thế hoạt động logistic sẽ bị gián đoạn, tác động mạnh đến các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa và vật tư để sản xuất.

Tuy nhiên, ông Lê Trường Sơn cho rằng trong cuộc khủng hoảng vẫn có cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam khi các doanh nghiệp nước ngoài rời đi, bỏ lại những thị phần có thể tiếp cận.

Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga gặp mặt đại diện doanh nghiệp Việt Nam
Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga Lê Trường Sơn phát biểu. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu tham gia đều nêu những khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh của mình do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt, đồng thời đưa ra những gợi ý, khuyến nghị để hạn chế thiệt hại. Đáng chú ý trong số này là gợi ý như trong giai đoạn trước mắt doanh nghiệp cần bảo toàn vốn, quan sát diễn biến tình hình để đưa ra phương thức xử lý hợp lý.

Có ý kiến đề xuất kinh doanh bằng đồng Ruble nội tệ, hạn chế sử dụng ngoại tệ để tránh biến động tỷ giá, áp dụng các phương thức thanh toán bù trừ bằng đồng Ruble hoặc áp dụng hình thức hàng đổi hàng với LB Nga để hạn chế việc chuyển tiền qua ngân hàng.

Nhiều ý kiến cho rằng Chính phủ Việt Nam cần sớm tìm ra các biện pháp thanh toán, vận chuyển hàng hóa thuận tiện với LB Nga, để giúp doanh nghiệp có thể tránh được rủi ro, tiếp tục kinh doanh ổn định tại LB Nga.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ khó khăn với bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Nhâm Dần Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ khó khăn với bà con Việt kiều nhân dịp năm mới Nhâm Dần
Tối ngày 31/01 (29 Tết), tại Hàn Quốc, Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tổ chức họp mặt bằng hình thức trực tuyến cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.
Đại sứ Nga tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam Đại sứ Nga tại Việt Nam đánh giá cao quan hệ hợp tác với Việt Nam
Năm 2021 là một năm hoạt động ngoại giao sôi nổi giữa Nga và Việt Nam, nổi bật là chuyến thăm Nga vào dịp cuối năm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bất chấp đại dịch COVID-19.
In bài viết

Truyền hình