Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
19:00 | 04/03/2022 GMT+7

Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam

aa
Chiều 4/3/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công thương) và Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) tổ chức Diễn đàn đối thoại với doanh nhân kiều bào về đầu tư và thương mại.
Kết nối giao thương giữa 58 doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam Kết nối giao thương giữa 58 doanh nghiệp Hàn Quốc với Việt Nam
Từ ngày 21-25/3, 58 doanh nghiệp đến từ 4 tỉnh, thành phố của Hàn Quốc sẽ có các buổi giao thương trực tuyến với đối tác tiềm năng của Việt Nam. Sự kiện do Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc tại Hà Nội (Kotra Hanoi) tổ chức.
Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư năng lượng sạch Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Singapore đầu tư năng lượng sạch
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thúc đẩy đầu tư là một ưu tiên của Việt Nam thời gian tới; nhất là năng lượng sạch, phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan cho biết quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan nói riêng ngày càng phát triển tích cực. Về đầu tư, Thái Lan là đối tác đầu tư lớn thứ 8 trên tổng số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đầu tư tại Việt Nam, với 645 dự án và tổng vốn đạt trên 13 tỷ USD. Các nhà đầu tư lớn của Thái Lan đều coi Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và đều có kế hoạch mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Tuy nhiên, các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Kiều Thái Lan về Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.

Về thương mại, Thái Lan là đối tác lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN; kim ngạch hai chiều 2021 đạt xấp xỉ 19,5 tỷ USD. Với số dân Thái Lan 70 triệu người, Việt Nam xấp xỉ 100 triệu người, tốc độ tăng trưởng thuộc loại cao trong khu vực, Việt Nam và Thái Lan là các thị trường xuất khảu và đầu tư tiềm năng của nhau. Tuy nhiên, trong số các doanh nghiệp XNK với Việt Nam vẫn chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Kiều.

"Chúng tôi nhận thấy, xúc tiến thương mại, đầu tư thông qua kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam là một kênh rất hiệu quả, vừa nhằm thu hút nguồn FDI và xúc tiến thương mại, vừa tăng cường sự gắn bó lợi ích với quê hương đất nước một cách bền chặt. Thực tế này cũng có thể giống với tình hình các doanh nghiệp của Kiều bào ta tại một số nước trên thế giới", ông nói.

Thông qua Diễn đàn này, Đại sứ mong rằng doanh nghiệp kiều bào nắm được các chính sách xúc tiến đầu tư, thương mại của Việt Nam.

"Tôi đề nghị các doanh nghiệp tham dự Diễn đàn hôm nay gửi cho ban tổ chức tên và địa chỉ của mình để kết nối. Trên cơ sở kết quả Diễn đàn này, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan dự kiến sẽ phối hợp với Ủy ban NVNONN tổ chức chuyến đi xúc tiến đầu tư và thương mại về Việt Nam cho doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan trong năm 2022".

Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam
Ông Phan Chí Thành, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan phát biểu tại diễn đàn.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại và ông Vũ Văn Chung, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài đã trình bày tham luận về chính sách khuyến khích thương mại, thu hút đầu tư và định hướng cho doanh nhân kiều bào; chủ trì phiên đối thoại trực tuyến với doanh nhân kiều bào nhằm cung cấp thông tin về chính sách và giải đáp thắc mắc liên quan tới lĩnh vực thương mại, đầu tư.

Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam
Qua Diễn đàn, doanh nghiệp kiều bào sẽ nắm được các chính sách xúc tiến đầu tư, thương mại của Việt Nam.

Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và ông Trần Ngọc Tính, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang đã thông tin tới đại biểu về việc hợp tác giữa kiều bào và địa phương nhằm tăng cường xuất khẩu hàng Việt Nam ra nước ngoài cũng như những cơ hội đầu tư tại địa phương.

Về phía doanh nhân NVNONN, ông Hồ Văn Lâm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nhân Việt Nam toàn Thái Lan và ông Lương Xuân Hòa, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam toàn Thái Lan bày tỏ nguyện vọng của nhiều doanh nhân kiều bào tại Thái Lan về việc hợp tác thương mại, đưa các sản phẩm Việt Nam vào thị trường Thái Lan và tăng cường đầu tư về Việt Nam của doanh nhân kiều bào, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam
Diễn đàn có sự tham gia của các kiều bào.

Phát biểu Kết luận tại Diễn đàn, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu trân trọng cảm ơn những đóng góp của các đại biểu và mong muốn bà con ta ở nước ngoài sẽ tiếp tục sử dụng, quảng bá và phân phối hàng Việt Nam ở sở tại đặc biệt tại các thị trường chủ lực của hàng Việt, các thị trường mà ta đã ký kết hiệp định thương mại tự do và có đông NVNONN sinh sống; theo dõi từng bước phát triển của Tổ quốc và cân nhắc những cơ hội đầu tư để cùng hợp tác, đặc biệt về đầu tư xanh và bền vững, phát triển công nghiệp, công nghệ cao, ứng dụng công nghệ mới, đổi mới sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển của thế giới, góp sức xây dựng quê hương.

Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu cũng mong muốn các Bộ, ngành, địa phương sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác NVNONN theo đúng tinh thần của Kết luận số 12- KL/TW ngày 12/06/2021 của Bộ Chính trị, xây dựng môi trường thuận lợi, thân thiện hơn nữa để cộng đồng NVNONN về hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Kết nối doanh nghiệp kiều bào tại Thái Lan với các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Phạm Quang Hiệu phát biểu tại diễn đàn.

"Với sự chỉ đạo sát sao của Đảng và Chính phủ, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong đó có đóng góp nhiệt thành, quý báu của cộng đồng doanh nhân NVNONN, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ vững bước vượt qua khó khăn và tiếp tục đạt được những bứt phát mới trên con đưởng phát triển thịnh vượng, tiếp tục khẳng định được hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế", Thứ trưởng cho biết.

Diễn đàn được tổ chức trên cơ sở nhu cầu đầu tư, hợp tác thương mại của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan, là sáng kiến của UBNNVNVNONN, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, Cục Xúc tiến Thương mại và Cục Đầu tư nước ngoài nhằm triển khai Kết luận 12-KL/TW ngày 12/08/2021 của Bộ Chính trị về công tác NVNONN trong tình hình mới, đặc biệt là nhiệm vụ thu hút nguồn lực NVNONN xây dựng tổ quốc.
Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đánh giá cao hợp tác với Quốc hội Việt Nam Phó Chủ tịch Hạ viện Thái Lan đánh giá cao hợp tác với Quốc hội Việt Nam
Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon Thái Lan đổi tên thủ đô Bangkok thành Krung Thep Maha Nakhon
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Kiều bào Pháp, Ba Lan, Hàn Quốc hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Hưởng ứng lời kêu gọi của các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt tại nhiều quốc gia tiếp tục tích cực quyên góp, ủng hộ đồng bào trong nước khắc phục hậu quả mưa bão tại khu vực Nam Trung Bộ, miền Trung và Tây Nguyên.
Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Đề xuất tổ chức Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan

Ngày 9/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Tại đây, Bộ trưởng đã đề xuất mở rộng “Ngày Văn hóa Việt Nam tại Thái Lan” và “Ngày Văn hóa Thái Lan tại Việt Nam” thành “Ngày hội Văn hoá – Thể thao – Du lịch Việt Nam – Thái Lan” với nhiều hoạt động tổng hợp như diễn đàn du lịch, kết nối điểm đến, xúc tiến quảng bá, giao hữu thể thao và chương trình nghệ thuật chung.
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến

Ngày 22/11 tại thủ đô Paris đã diễn ra Đại hội lần thứ XI Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp (UEVF) nhiệm kỳ 2025-2027. Đại hội khẳng định quyết tâm phát huy vai trò tập hợp lực lượng trẻ, trở thành cầu nối tri thức, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quê hương.

Các tin bài khác

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Trung Quốc: Cộng đồng người Việt tại Macau hướng về quê hương

Hiệp hội người Việt Nam ở nước ngoài tại Macau luôn đoàn kết, hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa Tổ quốc.
Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Hội người Việt Nam tại Pháp nỗ lực phát huy vai trò gắn kết của cộng đồng

Trong nhiệm kỳ vừa qua, UGVF duy trì hoạt động liên tục, đa dạng và có chiều sâu. Điểm nhấn nổi bật là chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước.
Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Thúc đẩy hợp tác địa phương Việt Nam - Ba Lan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại thành phố Wrocław, tỉnh Dolnośląskie (Ba Lan) từ ngày 12-13/12, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Hà Hoàng Hải đã làm việc với lãnh đạo địa phương, trao đổi về tiềm năng hợp tác song phương ở cấp địa phương, đồng thời đề nghị tăng cường hỗ trợ cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại khu vực.
VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

VKBIA và HCCI (Hàn Quốc) ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược toàn diện

Ngày 11/12/2025, tại thành phố Hwaseong (Hàn Quốc), Hiệp hội Doanh nhân & Đầu tư Việt Nam – Hàn Quốc (VKBIA) và Liên đoàn Thương mại & Công nghiệp thành phố Hwaseong (HCCI) đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) chiến lược toàn diện, đánh dấu bước phát triển mới trong nỗ lực thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, thương mại, đầu tư và giao lưu kinh tế giữa hai cộng đồng doanh nhân Việt Nam – Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan qua những thước phim và ký ức lịch sử

Ngày 23/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hà Lan tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hà Lan. Thông qua hoạt động giao lưu và trình chiếu phim tài liệu, sự kiện nhằm chia sẻ thông tin về tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đồng thời thúc đẩy hiểu biết, kết nối giữa Hội với các đối tác.
Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Chính phủ Hoa Kỳ trao viện trợ hỗ trợ người dân Gia Lai phục hồi sau thiên tai

Ngày 23/12, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức CRS tại Việt Nam tổ chức Lễ trao tượng trưng khoản viện trợ phục hồi sau thiên tai cho người dân tỉnh Gia Lai.
Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Giao lưu, hợp tác nhân dân Việt Nam - Ả-rập Xê-út còn nhiều tiềm năng phát triển

Ngày 24/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam Mohammed Ismaeil A. Dahlwy đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Chống khai thác IUU: Xử lý dứt điểm vi phạm, báo cáo trung thực trước EC

Ngày 23/12, chủ trì phiên họp lần thứ 27 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu xử lý dứt điểm các tồn tại, báo cáo trung thực, khách quan, không hình thức, quyết tâm gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC) gắn với phát triển bền vững ngành thủy sản Việt Nam.
Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Tuyên truyền - đòn bẩy thay đổi nhận thức người dân vùng biên

Từ việc “nghe cho biết” đến “hiểu để làm theo”, công tác tuyên truyền ở vùng biên giới đã và đang góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Già làng, trưởng bản, người có uy tín phát huy vai trò nòng cốt trong giảm nghèo

Bằng uy tín, kinh nghiệm và sự am hiểu phong tục tập quán, đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đang phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Vĩnh Long rà soát 100% tàu cá, siết chặt kiểm soát khai thác IUU

Công an tỉnh Vĩnh Long đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý, giám sát tàu cá, đẩy mạnh tuyên truyền, xử lý nghiêm vi phạm khai thác IUU, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Phiên bản di động