Tối 1/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia đã tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.
Long trọng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9) tại Mozambique Long trọng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9) tại Mozambique
Ngày 26/8/2022, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 77 Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2022) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).
Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bra-xin Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh Việt Nam tại Bra-xin
Tối ngày 30/8 tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Bra-xin đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 77 năm quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).

Tới dự có Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Quan hệ Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia Men Sam An, cùng nhiều quan chức cấp cao Hoàng gia, Thượng viện, Quốc hội và Chính phủ Campuchia; đoàn ngoại giao tại Phnom Penh, đông đảo cán bộ Đại sứ quán, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tại Campuchia, đại diện doanh nghiệp Việt Nam và cộng đồng người Việt đang sinh sống tại Campuchia.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Đại sứ Nguyễn Huy Tăng.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đồng thời điểm lại những dấu mốc hào hùng của dân tộc, những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Những nỗ lực, kết quả đó đã giúp Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế, cho thấy hình ảnh một đất nước năng động, tích cực, sẵn sàng hợp tác trên cơ sở vì hòa bình, hữu nghị và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương Việt Nam - Campuchia, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh, hợp tác toàn diện giữa hai bên đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực với dấu ấn đậm nét của các chuyến thăm giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, kim ngạch thương mại hai nước năm 2021 đã đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 80% so với năm 2020 và trong 7 th áng đầu của năm 2022 đạt gần 7,08 tỷ USD.

Hợp tác trên lĩnh vực quốc phòng, an ninh ngày càng hiệu quả, là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước. Quan hệ trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật, giao lưu giữa các tổ chức quần chúng nhân dân và hợp tác giữa các tỉnh - thành, địa phương có chung đường biên giới ngày càng mở rộng, là “cầu nối” góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai nước, qua đó đóng góp sức mình vun đắp và làm sâu đậm hơn quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Dai su quan viet nam tai campuchia ky niem quoc khanh 2 9 hinh anh 2
Các khách mời và bạn bè Campuchia tham gia sự kiện.

Hai bên cũng thường xuyên phối hợp chặt chẽ trong các hoạt động đối ngoại chung, nhất là hợp tác trong khuôn khổ ASEAN, Liên Hợp Quốc, các cơ chế hợp tác Tiểu vùng Mekong.

Trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (24/6/1967 - 24/6/2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng tin tưởng với tiềm năng và quyết tâm của cả hai bên, hợp tác song phương sẽ được mở rộng, đạt nhiều thành tựu mới trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa lịch sử đối với hai nước Campuchia - Việt Nam, vốn có lịch sử đấu tranh, hy sinh, đồng cam cộng khổ và giúp đỡ lẫn nhau từ trong quá khứ cho đến ngày nay.

Dai su quan viet nam tai campuchia ky niem quoc khanh 2 9 hinh anh 3
Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin xin thay mặt nhân dân Campuchia bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ, ủng hộ kiên định cả về tinh thần và vật chất của các thế hệ Lãnh đạo cùng nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia thời gian qua và hiện nay. Đặc biệt việc góp phần giúp giải phóng đất nước Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ vào năm 1979 và sự đóng góp quý giá vào việc góp phần khôi phục, xây dựng và phát triển đất nước Campuchia tiến bộ như ngày nay.

Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin bày tỏ hy vọng và tin tưởng rằng, tình hữu nghị, đoàn kết truyền thống và sự hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Campuchia - Việt Nam sẽ được củng cố và mở rộng ngày càng bền vững, keo sơn hơn nữa trên mọi lĩnh vực, cả trong khuôn khổ song phương và đa phương, góp phần gìn giữ an ninh - hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia kỷ niệm Quốc khánh 2/9
Các tiết mục văn nghệ tại buổi lễ.

Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã giới thiệu về các tiết mục ca nhạc, món ăn Việt Nam và đã tạo được ấn tượng tốt, bầu không khí ấm cúng với các khách mời và bạn bè Campuchia tham gia sự kiện này./.

Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
Tối 31/8, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân chủ trì Lễ kỷ niệm 77 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2022).
Đại sứ quán Lào tại Thái Lan chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9 Đại sứ quán Lào tại Thái Lan chúc mừng Quốc khánh Việt Nam 2/9
Trong không khí cách mạng mùa Thu lịch sử, Đại sứ Khamphan bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước suốt 77 năm qua.
In bài viết

Truyền hình