Tại cuộc gặp, các trí thức người Việt đã thể hiện mong muốn được kết nối rộng rãi để học hỏi và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau.
Hành trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V Hành trình Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V
Nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và Năm hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2022, từ ngày 05-08/11/2022, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tỉnh Bình Phước và tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam - Campuchia lần thứ V.
Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt ở Campuchia Thủ tướng gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt ở Campuchia
Chiều 9/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.
Đại sứ Phạm Việt Anh gặp mặt một số trí thức người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan
Đại sứ Phạm Việt Anh gặp mặt một số trí thức người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan.

Ngày 5/11, Đại sứ Phạm Việt Anh đã gặp mặt một số trí thức người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hà Lan. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong không khí thân mật, chân thành và rất thành công.

Trí thức người Việt tại Hà Lan hình thành từ những năm 2000, khi nhiều du học sinh sang nghiên cứu, học tập và được nhận vào làm việc tại các cơ sở nghiên cứu, giảng dạy hoặc doanh nghiệp, rồi tiếp tục học lên cao nay đã an cư, lạc nghiệp.

Số cựu lưu học sinh ở lại làm việc và sinh sống cũng có tới trên 1.000 người. Nhiều người thành đạt, có vị trí trong các cơ sở khoa học, kinh tế quan trọng của Hà Lan, cũng có nhiều người đã và đang tham gia làm việc với các cơ quan, tổ chức trong nước.

Nhìn chung, lớp trí thức này đang ở giai đoạn sung sức, tiếp thu được nhiều kiến thức hiện đại, làm việc trong môi trường thuận lợi và đang đứng trước tương lai nhiều hứa hẹn. Các nhóm, hội đoàn lâu nay hoạt động rất sôi nổi và kết nối được nhiều người tham gia nhưng mới là tự phát.

Tại cuộc gặp, các trí thức người Việt đã thể hiện mong muốn được kết nối rộng rãi để học hỏi và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với nhau, sau đó là để hiến kế, đề xuất ý tưởng, góp phần xây dựng và phát triển quê hương Việt Nam ngày càng tươi đẹp.

Vì vậy, rất nhiều ý kiến cho rằng buổi gặp mặt gần như lần đầu này có ý nghĩa quan trọng, giúp mọi người kết nối chặt chẽ hơn. Nhờ vậy, những hoạt động sẽ có định hướng, mục tiêu xa hơn, hữu ích, hiệu quả hơn và làm cho đội ngũ trí thức Việt tại Hà Lan mạnh mẽ hơn. Có ý kiến còn cho rằng bản thân sự kết nối, được giao lưu hiểu biết, được đóng góp cho đất nước cũng là một nguyện vọng và một quyền lợi của trí thức.

Phát biểu tại cuộc gặp, Đại sứ Phạm Việt Anh khẳng định tri thức là nguồn tài nguyên vô tận. Trí thức nói chung và trí thức người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng, giúp Việt Nam đi tắt, đón nhận công nghệ mới, tiên tiến để phát triển đất nước.

Đại sứ đã động viên anh em trí thức trẻ tích cực kết nối, phát hiện những tài năng, nguồn lực trí tuệ để làm cho cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan ngày càng mạnh, có vị thế trong xã hội, cùng góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày một phồn vinh, thịnh vượng.

Ngay tại cuộc gặp, nhóm trí thức đã bầu chọn những người tích cực làm nòng cốt để xây dựng mạng lưới kết nối, đề xuất hướng đi cụ thể để xúc tiến thành lập Hội khoa học và công nghệ Việt Nam tại Hà Lan, trước là kết nối, trao đổi, sau là đề xuất và thực hiện giải pháp khoa học công nghệ cho các đối tác sở tại và Việt Nam.

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại Hà Lan Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Việt Nam tại Hà Lan
Ngày 18/10, trong khuôn khổ hoạt động của Nhóm Phu nhân và Nữ cán bộ ngoại giao ASEAN tại Hà Lan (ALCTH), Phu nhân Đại sứ Việt Nam cùng các phu nhân, nữ cán bộ ngoại giao Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan chủ trì tổ chức chương trình giới thiệu văn hóa và ẩm thực Việt Nam đến với bạn bè ASEAN.
Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản
Từ ngày 27-28/10/2022, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam dẫn đầu đã đến Nhật Bản có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản.
baoquocte.vn
In bài viết

Truyền hình