Từ ngày 27-28/10/2022, Đoàn công tác của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) do Đại sứ, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam dẫn đầu đã đến Nhật Bản có buổi gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản.
Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc) Lễ hội Văn hóa Việt Nam và gặp gỡ lao động Việt Nam tại khu vực Jeonnam - Gwangju (Hàn Quốc)
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Lễ hội văn hóa Việt Nam lần thứ 6 kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn và Gặp gỡ lao động Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại khuôn viên trường đại học Chosun, ở thành phố Gwangju, với sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.
Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm và làm việc tại Nhật Bản
Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, ông Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo các chính đảng và các cơ quan chính phủ Nhật Bản.

Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Đức Minh, Đại biện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đại diện Thương Vụ, Bộ phận Kế hoạch - Đầu tư, Giáo dục, Khoa học và Công nghệ cùng Ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Chia sẻ về nỗ lực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua, Sư cô Thích Nguyên An, đại diện Hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết Hội Phật tử đã cung cấp hơn 200 tấn gạo, giúp đỡ cộng đồng có chỗ ở, lương thực, chia sẻ về tâm lý cho du học sinh, người lao động Việt Nam.

Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Fukuoka, ông Nguyễn Duy Anh cho biết, Hội đã quyên góp được hơn 2,6 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh trong nước. Các Hội mong muốn có sự kết nối để những người đã có điều kiện kinh tế, cuộc sống ổn định ở Nhật Bản giúp đỡ những người mới sang sinh sống tại Nhật hiểu biết về môi trường, luật lệ ở sở tại, có nơi nương tựa khi gặp khó khăn như trong thời kỳ dịch bệnh vừa qua.

Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản
Đoàn làm việc với đại diện một số Hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: UBNNVNVNONN).

Hội người Việt tại Fukuoka cũng phản ánh việc tại địa phương còn thiếu giáo viên và công tác dạy tiếng Việt cho thế hệ thứ 2, thứ 3 còn gặp nhiều khó khăn. Hội đề nghị Ủy ban tiếp tục tổ chức hướng dẫn giảng dạy và cung cấp giáo trình dạy tiếng Việt. Năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, hai bên có các hoạt động kết nối doanh nghiệp kiều bào và giao lưu văn hóa.

Theo ông Vũ Hoàng Đức, đại diện Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản, Hội thành lập năm 2013, thời gian tới Hội sẽ nỗ lực định hướng lại hoạt động nhân 50 năm kỷ niệm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, có kế hoạch cụ thể tổ chức các hoạt động nhân văn phục vụ cộng đồng. Hội cũng mong muốn Đại sứ quán và Ủy ban hỗ trợ lan tỏa các hoạt động của Hội nhằm gắn kết cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Ông Đỗ Quang Ba, Chủ tịch Hội Giao lưu Văn hóa Việt Nam - Nhật Bản kiến nghị Đại sứ quán có thêm nhân sự để hỗ trợ công tác bảo hộ công dân, giúp đỡ những người lao động Việt Nam gặp khó khăn hoặc bị đối xử bất công tại Nhật trong bối cảnh chưa có một nghiệp đoàn chính thức được thành lập vì quyền lợi người lao động Việt Nam.

Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản
Đoàn làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: UBNNVNVNONN).

Một số khó khăn, vướng mắc khác mà cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản gặp phải liên quan đến giấy tờ tùy thân, đóng thuế thu nhập, bảo hiểm... cũng được chia sẻ tại cuộc gặp.

Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam chỉ đạo Đoàn tập hợp các ý kiến đóng góp của cộng đồng để báo cáo và tìm hướng giải quyết. Ngoài ra, ông đề xuất thành lập các Hội đồng hương tại Nhật và kết nối với các địa phương trong nước để triển khai việc quảng bá du lịch và đưa hàng hóa Việt Nam ra nước ngoài theo kênh của người Việt Nam tại Nhật Bản.

Kết nối các tỉnh, địa phương với cộng đồng trí thức tại Nhật Bản

Trong buổi làm việc, Chủ tịch Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (AVIJ) Tạ Việt Phương kiến nghị Ủy ban và các ban ngành liên quan có hình thức hỗ trợ tài chính, truyền thông cho các sự kiện của Hội; giúp có kênh thông tin, giới thiệu các cơ quan, tổ chức trong nước có nhu cầu về nhân lực hay chuyên ngành mà Hội có thế mạnh; đề nghị Ủy ban tiếp tục tổ chức các chương trình kết nối các tỉnh, địa phương với cộng đồng trí thức tại Nhật Bản.

Gặp gỡ và trao đổi với đại diện 7 Hội đoàn của người Việt Nam tại Nhật Bản
Đoàn làm việc với Hội trí thức Việt Nam tại Nhật Bản (Ảnh: UBNNVNVNONN).

Ghi nhận các đề nghị của Hội, Phó Chủ nhiệm Ngô Hướng Nam cho biết, Ủy ban sẵn sàng đồng hành, bảo trợ các sự kiện lớn của Hội, tổ chức kết nối Hội và Bộ Khoa học và Công nghệ về việc chuyển giao công nghệ. Ông mong muốn Hội thúc đẩy việc xây dựng cơ sở dữ liệu về chuyên gia, trí thức tại Nhật; các lãnh đạo Hội tham gia mạng lưới các Hội trí thức toàn cầu do Ủy ban khởi xướng.

Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan Đoàn công tác của Ban Công tác đại biểu Quốc hội thăm và làm việc tại Phần Lan
Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh bày tỏ mong muốn Phần Lan hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam về sản xuất, chế biến nông sản đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường Phần Lan và EU.
"Hẹn gặp Việt Nam tại Malta": Ngày hội của cộng đồng người Việt
Sự kiện “Hẹn gặp Việt Nam tại Malta” là ngày hội của cộng đồng người Việt Nam xa quê hương và cũng là dịp để cộng đồng quảng bá những nét văn hóa độc đáo của Việt Nam đến với bạn bè sở tại và quốc tế.
In bài viết

Truyền hình