TreeBank là sáng kiến bắt nguồn từ chương trình “Vườn ở khắp nơi” do một phụ nữ Việt Nam, bà Phan Diệu Linh (Đà Lạt, Lâm Đồng) khởi xướng. Chương trình đã được Quỹ Sáng kiến địa phương (CFLI) thuộc Đại sứ quán Canada chọn hỗ trợ thực hiện thí điểm ở Lâm Đồng.
Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em Lan tỏa các mô hình, sáng kiến hiệu quả hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trẻ em
Ông bố hùng hổ trên xe xuống đánh người phụ nữ vì đâm trúng con mình Ông bố hùng hổ trên xe xuống đánh người phụ nữ vì đâm trúng con mình

"Vườn ở khắp nơi" ban đầu chỉ được triển khai ở quy mô khuôn khổ cá nhân. Một số bạn bè góp tiền mua cây giống đến đầu mối là bà Phan Diệu Linh. Sau đó, bà Linh phân phối cây giống đến các “hub” là các chủ vườn rừng lớn nhỏ tự nhận cây, trồng và chăm sóc quản lý…

Cây được trồng tại những vườn rừng có nhu cầu thực, bởi những người chủ yêu và muốn trồng cây. Do vậy, tuy quy mô không lớn, nhưng tỷ lệ cây lên đạt trên 80- 100% với chi phí tối thiểu. Đa số cây trồng là cây gỗ cảnh quan, không bị thu hoạch vì lý do sinh kế, và chỉ trồng một tỷ lệ diện tích đất, dự phòng khả năng chủ vườn thay đổi mục đích, ảnh hưởng đến sự bền vững của cây.

Thấy được hiệu quả của “Vườn ở khắp nơi”, Viện nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED) đã hợp tác với bà Phan Diệu Linh nâng cấp từ mô hình cá nhân khu vực Lâm Đồng, từng bước mở rộng thành mô hình tổ chức trên toàn quốc.

Đại sứ quán Canada hỗ trợ mô hình trồng vườn rừng do một phụ nữ Việt Nam khởi xướng

Những vườn rừng nhỏ cũng có thể đăng ký nhận vài chục cây về trồng.

Quỹ sáng kiến địa phương (CFLI – thuộc Đại sứ quán Canada) đã hỗ trợ dự án trong hạng mục “hỗ trợ mô hình xã hội do phụ nữ khởi xướng”. Ngoài đóng góp về bình đẳng giới, TreeBank còn có đóng góp chống biến đổi khí hậu.

Năm 2021, TreeBank đã xây dựng fomat và thể lệ chương trình, trồng 1 vạn cây ở khu vực Lâm Đồng. Năm 2022, TreeBank sẽ huy động sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng, trước mắt trồng cây ở các vườn rừng khu vực Tây Nguyên, và thí điểm vài nơi ở khu vực phía bắc.

Đa dạng mô hình trợ giúp: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương Đa dạng mô hình trợ giúp: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương
Vietnam Airlines và Vinpearl tiên phong khởi động mô hình du lịch  khép kín với giải golf “Green Journey to Phú Quốc” Vietnam Airlines và Vinpearl tiên phong khởi động mô hình du lịch khép kín với giải golf “Green Journey to Phú Quốc”
In bài viết

Truyền hình