Ngày 11/1, tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Trị, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper cam kết trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai.
Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu Ngân hàng Thế giới cam kết hỗ trợ Việt Nam chống biến đổi khí hậu
Với hơn 3.200 km bờ biển, nhiều thành phố có địa hình trũng thấp và các vùng đồng bằng ven sông, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới trước biến đổi khí hậu.
Việt Nam hỗ trợ Pakistan 100.000 USD khắc phục hậu quả lũ lụt Việt Nam hỗ trợ Pakistan 100.000 USD khắc phục hậu quả lũ lụt
Được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã trao tượng trưng số tiền 100.000 USD, là quà của Chính phủ và Nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và Nhân dân Pakistan để hỗ trợ khắc phục hậu quả của trận lũ lụt lịch sử trong năm 2022 vừa qua.

Trao đổi với đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, Quảng Trị là một trong những tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của chiến tranh và có mức độ ô nhiễm bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh cao nhất nước.

Từ năm 1996 đến hết tháng 7/2022, tỉnh Quảng Trị đã vận động được với tổng giá trị viện trợ trên 146,4 triệu USD từ các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài cho lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. Đến nay, tổng số diện tích rà phá bom mìn đạt 275,85 triệu m2.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh
Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ thăm, làm việc tại Quảng Trị (Ảnh: Đ.V)

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, trong những năm qua, hợp tác giữa tỉnh Quảng Trị và Hoa Kỳ đã từng bước phát triển với những hoạt động tích cực, thiết thực và hiệu quả, đặc biệt là việc triển khai các dự án khắc phục hậu quả chiến tranh được triển khai thực hiện tại địa phương do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ.

Tỉnh Quảng Trị thời gian qua cũng đã tăng cường hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ như bang Virginia; huyện Cam Lộ và thành phố Cal-Nev-Ari ký biên bản hợp tác về thiết lập mối quan hệ hợp tác. Mục tiêu quan hệ hợp tác này nhằm mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư, tăng cường trao đổi, sự tin tưởng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển doanh nghiệp của địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị mong muốn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Trị thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài như: MAG, NPA, PTVN, Golden West, CRS… qua đó giúp tỉnh Quảng Trị hướng đến mục tiêu là tỉnh đầu tiên của Việt Nam an toàn về bom mìn vào năm 2025; hỗ trợ triển khai các dự án thuộc lĩnh vực hỗ trợ cho người khuyết tật, người bị tác động do chất độc da cam. Tỉnh cũng mong muốn tiếp tục nhận được các chương trình, dự án nhân đạo hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam như: Hoạt động xây dựng trường học, trung tâm y tế, nông nghiệp thông minh, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển bền vững.

Ông Võ Văn Hưng khẳng định, tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Hoa Kỳ vào tìm hiểu, nghiên cứu khả thi để có thể tiến hành các dự án đầu tư tại tỉnh Quảng Trị.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper ghi nhận vai trò quan trọng của tỉnh Quảng Trị trong việc kết nối mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ và đánh giá cao nỗ lực hợp tác có hiệu quả của lãnh đạo, người dân địa phương trong công tác khắc phục hậu quả bom mìn.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cam kết hỗ trợ tỉnh Quảng Trị khắc phục hậu quả chiến tranh
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam và các thành viên đoàn thắp hương lên các phần mộ liệt sĩ ở Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9 (Ảnh: Đ.V).

Qua chứng kiến trực tiếp các hoạt động hủy nổ bom mìn, tìm hiểu về nỗ lực hợp tác tìm kiếm, rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, nạn nhân da cam; tham gia khánh thành trường học tại Quảng Trị lần này, Đại sứ cho rằng đó chính là những minh chứng sinh động, hiệu quả nhất về mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hoa Kỳ và Việt Nam nói chung và với Quảng Trị nói riêng. Những hoạt động thiết thực nói trên cũng như sự cam kết về tương lai phát triển và những điều tốt đẹp mà Hoa Kỳ dành cho Quảng Trị.

Đại sứ Marc E. Knapper cam kết, trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ tỉnh Quảng Trị trong các lĩnh vực khắc phục hậu quả chiến tranh, y tế, giáo dục, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai…

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Quảng Trị, Đại sứ Marc E. Knapper cùng các thành viên trong đoàn đã tham dự lễ khánh thành Trường Mầm non Triệu Đại, huyện Triệu Phong do Văn phòng Hợp tác Quốc phòng (ODC) Hoa Kỳ tài trợ với tổng trị giá khoảng 9 tỉ đồng.

Đoàn cũng đã đến dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Đường 9; thăm các chương trình, dự án bom mìn do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ tại tỉnh Quảng Trị gồm: Trung tâm Hành động bom mìn tỉnh (QTMAC); Văn phòng Tổ chức PeaceTrees Vietnam và hiện trường xử lý bom mìn tại xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong.

Bình Định hỗ trợ 6 tỉnh, thành 3,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai Bình Định hỗ trợ 6 tỉnh, thành 3,5 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai
COFC (Hoa Kỳ) xúc tiến hỗ trợ Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam COFC (Hoa Kỳ) xúc tiến hỗ trợ Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả chiến tranh và ảnh hưởng của chất độc da cam
In bài viết

Truyền hình