Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:30 | 14/11/2023 GMT+7

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh chương mới trong hợp tác Việt Nam - Luxembourg

aa
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Việt Nam và Đại công quốc Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam (15/11/1973-15/11/2023), phóng viên TTXVN tại Brussels đã phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg Nguyễn Văn Thảo, đồng thời là Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), về mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước và tiềm năng hợp tác song phương cũng như kinh nghiệm phát triển đất nước của quốc gia châu Âu này.
Việt Nam-Luxembourg thúc đẩy quan hệ thương mại và đầu tư
Gần 200 doanh nghiệp tham dự diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Luxembourg
Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh chương mới trong hợp tác Việt Nam - Luxembourg
Ông Nguyễn Văn Thảo, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, kiêm nhiệm Đại công quốc Luxembourg, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bỉ. Ảnh: Duy Tùng/PV TTXVN tại Bỉ

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo đánh giá quan hệ hai nước đã chứng kiến những bước phát triển hết sức tốt đẹp trong 5 thập kỷ qua. Từ cách đây hơn 20 năm, Thủ tướng Việt Nam đã thămLuxembourg và lãnh đạo hai nước đã trao đổi về thúc đẩy quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực, song thành quả đạt được còn khiêm tốn. Tuy nhiên, việc Việt Nam và EU ký kết Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và đặc biệt là vào tháng 12/2022, khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao của Chính phủ Việt Nam nhận lời mời của Thủ tướng Luxembourg sang thăm Đại công quốc, một chương mới trong quan hệ hợp tác song phương đã được mở ra. Đó là hợp tác trong lĩnh vực tài chính xanh, mà Luxembourg có thế mạnh và là một thế mạnh vượt trội trong hàng chục năm qua.

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh là một quốc gia nhỏ, dân số không lớn, nằm ở trung tâm châu Âu, Luxembourg là một trong sáu nước sáng lập ra EU. Cách đây 50 năm, Luxembourg là một nước nghèo, chủ yếu tập trung phát triển nông nghiệp và công nghiệp luyện thép, nhưng quốc gia này đã thay đổi đường lối, chính sách, đó là chuyển sang phát triển dịch vụ tài chính, trong đó tập trung vào tài chính xanh và công nghệ cao. Đây là bí quyết rất quan trọng giúp Luxembourg đạt được tăng trưởng thần kỳ, từ một nước nghèo của châu Âu trở thành một trong những nước đứng đầu về thu nhập bình quân đầu người, một trung tâm về tài chính xanh không chỉ của châu Âu mà cả toàn cầu. Theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, đây là kinh nghiệm mà Việt Nam có thể học hỏi để mạnh dạn có những thay đổi về đường lối phát triển, tận dụng những thế mạnh của đất nước để tạo ra sự phát triển vượt bậc.

Luxembourg là một trung tâm tài chính xanh toàn cầu, trong khi Việt Nam là một nước chịu tác động nặng nề của tình trạng biến đổi khí hậu và định hướng của Việt Nam là cần phát triển một nền kinh tế xanh và bền vững. Để làm được điều này, theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, tài chính xanh đóng vai trò rất quan trọng. Hơn nữa, Việt Nam đã tuyên bố thiết lập quan hệ về chuyển đổi năng lượng với một số nước thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và EU, đồng thời đã đưa ra cam kết mạnh mẽ tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về Biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow (Anh). Tuy nhiên, để thực hiện được tất cả những cam kết đó, vấn đề tài chính, đặc biệt là tài chính xanh, là yếu tố quan trọng. Đây là lý do khi thăm Luxembourg, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng đây là một định hướng chiến lược hết sức đúng đắn nên phía Luxembourg rất hào hứng. Do đó, tháng 5/2023, Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đã có chuyến thăm chính thức đến Việt Nam và hai nước đã nâng cấp, thiết lập quan hệ đối tác chiến lược về tài chính xanh. Đây là nền móng vững chắc trong việc thúc đẩy hợp tác song phương.

Đánh giá về hợp tác Việt Nam - Luxembourg, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh: "Chúng ta không hợp tác tràn lan, không hợp tác hình thức mà chúng ta chọn lựa những lĩnh vực hai bên có nhu cầu. Vì vậy, ngay sau các chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Luxembourg, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã thăm Luxembourg cùng phái đoàn gồm lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán, Thị trường Chứng khoán Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và đặc biệt là có 4 ngân hàng lớn của Việt Nam". Qua các nội dung trao đổi và các cuộc gặp, hai bên đều nhất trí rằng định hướng hợp tác về tài chính xanh là một định hướng hợp tác đúng đắn với rất nhiều tiềm năng. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết: "Chúng tôi rất mừng là hai bên đã ký được thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy, tiến tới việc chúng ta sẽ tập trung thu hút được nguồn lực tài chính của toàn thế giới thông qua các cửa ngõ của Luxembourg và họ sẽ hỗ trợ Việt Nam trong phát triển tài chính xanh. Không chỉ có vậy, hai bên cũng đã bàn đến việc sẽ phối hợp để có thể phát hành trái phiếu chính phủ, trái phiếu xanh và tiến tới là trái phiếu doanh nghiệp tại trung tâm tài chính của Luxembourg". Để làm được điều này, theo Đại sứ Nguyễn Văn Thảo, Việt Nam cần có một nền tảng pháp lý tốt, một nền tảng kỹ thuật tốt và một nguồn nhân lực có đủ năng lực. Đây là những nội dung mà hai bên đã trao đổi để thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Nhìn lại hợp tác giữa Việt Nam và Luxembourg trong chặng đường vừa qua, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo khẳng định quan hệ thành công, dựa trên kết quả đạt được trong 50 năm qua, đặc biệt là định hướng chiến lược về hợp tác giữa hai nước. Đại sứ nhận định Việt Nam đã mở ra một chương rất mới và điều quan trọng là phải thực thi những cam kết. Đại sứ Nguyễn Văn Thảo bày tỏ tin tưởng rằng: "Chúng ta chủ động đẩy mạnh những lĩnh vực hợp tác hai bên đã thống nhất, với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc của Bộ Tài chính cũng như của Ủy ban Chứng khoán, của hai thị trường chứng khoán Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh và của các ngân hàng, chúng ta có thể có những chương trình hành động hết sức cụ thể và điều này sẽ tạo đà cho phát triển xanh của Việt Nam".

Đại sứ Nguyễn Văn Thảo nhấn mạnh dấu mốc kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam - Luxembourg sẽ mở ra một chương mới, tươi sáng, tốt đẹp hơn rất nhiều mà Việt Nam cần phải triệt để tận dụng trong thời gian tới.

Theo Hương Giang (TTXVN)

https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-su-nguyen-van-thao-nhan-manh-chuong-moi-trong-hop-tac-viet-nam-luxembourg-20231114082214729.htm

Báo Luxembourg nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính Báo Luxembourg nhận định về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Truyền thông Luxembourg đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhận định rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Luxembourg.
Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Luxembourg đi vào chiều sâu, hiệu quả Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam-Luxembourg đi vào chiều sâu, hiệu quả
Quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam-Luxembourg thời gian qua có những bước phát triển tốt đẹp tạo đà cho hợp tác kinh tế thương mại phát triển.
Theo Báo Tin Tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tăng cường cơ hội kinh doanh giữa ASEAN và Luxembourg

Tăng cường cơ hội kinh doanh giữa ASEAN và Luxembourg

Vừa qua, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ kiêm nhiệm Luxembourg Nguyễn Văn Thảo đã tham dự ngày ASEAN lần thứ 4 với chủ đề “Tăng cường cơ hội kinh doanh giữa ASEAN và Luxembourg – Kết nối vì một tương lai bền vững” tại Luxembourg.
Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Luxembourg đi vào chiều sâu, hiệu quả

Đưa quan hệ hữu nghị Việt Nam - Luxembourg đi vào chiều sâu, hiệu quả

Việt Nam và Luxembourg thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 15/11/1973. Nửa thế kỷ qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển tốt đẹp, nhất là về đầu tư và hỗ trợ phát triển. Luxembourg là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).
Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp

Nhiếp ảnh gia Réhahn mang vẻ đẹp Việt Nam đến với công chúng Pháp

Tòa thị chính thành phố Honfleur thuộc vùng Normandie của Pháp, đã phối hợp với nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle tổ chức triển lãm ảnh về nét đẹp ấn tượng của Việt Nam.

Các tin bài khác

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Tưởng nhớ Anh hùng dân tộc Cuba José Martí tại Hà Nội

Ngày 19/5, tại Vườn hoa Tao Đàn (Hà Nội), Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Cuba José Martí nhân 131 năm ngày mất của ông (19/5/1895 - 19/5/2026). Các phát biểu tại sự kiện nhấn mạnh những giá trị về độc lập dân tộc, đoàn kết quốc tế và tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Dấu ấn Bác Hồ giữa lòng miền Tây nước Pháp - Mối lương duyên lịch sử

Những con đường, quảng trường mang tên Hồ Chí Minh không chỉ là những địa danh, mà còn thể hiện tình cảm mà người dân Pháp dành cho vị Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.
Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Lan toả văn hoá đọc qua Ngày hội giao lưu văn hóa Việt - Trung

Đại học Công nghiệp Hà Nội phối hợp với Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Ngày hội “Giao lưu văn hóa Việt - Trung” hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc thế giới 2026 với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và trải nghiệm dành cho sinh viên.
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"

Ngày 16/5, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ phát động phong trào trồng cây hữu nghị và khánh thành công trình "Vườn cây hữu nghị" tại phường Phú An, TP.HCM với sự tham gia của nhiều cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và người dân địa phương.

Đọc nhiều

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Nicolai Prytz nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương

Ngày 20/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama.
Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Người bạn Palestine gắn bó với Việt Nam hơn 40 năm nhận kỷ niệm chương

Hơn 40 năm gắn bó với Việt Nam, Đại sứ Palestine Saadi Salama được trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" vì những đóng góp cho quan hệ hữu nghị nhân dân Việt Nam - Palestine. Nhà ngoại giao nói tiếng Việt như người Hà Nội cho biết một phần quan trọng trong suy nghĩ và con người ông được hình thành tại Việt Nam.
Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày

Ngày 20/5 tại Quảng Trị, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị và World Vision International tại Việt Nam tổ chức Sự kiện Dinh dưỡng học đường trong khuôn khổ Sáng kiến ENOUGH - Dinh dưỡng đủ đầy, với thông điệp “Đầu tư cho dinh dưỡng học đường là đầu tư cho tương lai”. Không chỉ dừng lại ở câu chuyện bữa ăn bán trú, sự kiện đặt ra vấn đề lớn hơn: làm thế nào để trẻ em, đặc biệt tại vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tiếp cận đầy đủ dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và môi trường học tập lành mạnh ngay từ những năm đầu đời.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ

Ở vùng biên giới Mường Nhé (Điện Biên), giữ học sinh đến trường không chỉ là nhiệm vụ giáo dục mà còn là hành trình giữ lại những ước mơ nhỏ bé giữa núi rừng xa xôi. Một ngôi trường bán trú đang làm điều đó bằng tiếng cười, sự gần gũi và những ngày hội tuổi thơ giản dị.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động