Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha, Ngô Tiến Dũng cho biết đã kịp thời và cập nhật thông tin qua các hình thức như email, mạng xã hội whatsapp, facebook, các website của cộng đồng, của Hội sinh viên thanh niên... nhằm bảo hộ công dân trước COVID-19.
dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi Đại sứ Lê Linh Lan: Triển khai 5 nội dung bảo hộ công dân Việt Nam tại Thụy Sỹ trước COVID-19
dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia áp dụng nhiều biện pháp để công dân an toàn trước COVID-19
dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi
Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Kịp thời hỗ trợ công dân

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh gia tăng, Đại sứ quán đã lập nhóm làm việc do Đại sứ đứng đầu, thường xuyên cập nhật tình hình, thông báo đường dây nóng bảo hộ công dân (trực 24/7).

Bộ phận lãnh sự-bảo hộ công dân đã thông tin kịp thời và cập nhật thông qua các hình thức chính thức như email, mạng xã hội như whatsapp, facebook, các website của cộng đồng, của Hội sinh viên thanh niên Việt Nam tại Tây Ban Nha và qua các đầu mối chính của bà con người Việt tại các địa phương lớn; hằng ngày vẫn nhận và trả lời hàng chục trường hợp khác nhau liên quan đến công tác lãnh sự, bảo hộ công dân trong tình hình đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Đại sứ quán cũng gửi thông tin cập nhật về tình hình xuất nhập cảnh của Việt Nam tới người Tây Ban Nha đi du lịch và làm việc tại Việt Nam thông qua email, tin nhắn whatsapp, facebook Hội Nhịp cầu Việt Nam (Hội các gia đình Tây Ban Nha nhận con nuôi Việt Nam với khoảng 2.000 hộ) và phối hợp với Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội.

“Nhờ làm tốt công tác thông tin nói trên, nhất là việc khuyên bà con an tâm ở lại phòng chống tại chỗ nên phần lớn bà con, sinh viên đã nắm bắt được tình hình và đã yên tâm ở lại Tây Ban Nha, thực hiện cách ly như hướng dẫn của y tế và chính quyền trung ương/địa phương”, Đại sứ Ngô Tiến Dũng khẳng định.

Theo Đại sứ Ngô Tiến Dũng, cũng có một số bà con và sinh viên lo lắng và muốn về nước nhanh để tránh dịch (một phần vì các hoạt động làm ăn, học tập bị dừng vô thời hạn nên tranh thủ về Việt Nam thăm gia đình và đỡ chi phí tại chỗ), Đại sứ quán đã cấp nhanh giấy thông hành và chứng nhận cần thiết để người dân về sớm. 

Về tình hình công dân Việt Nam bị “kẹt” lại tại các sân bay quốc tế, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho biết, do Tây Ban Nha không phải là địa bàn trung chuyển quốc tế lớn về Việt Nam nên số người Việt bị "kẹt" không nhiều.

Đảm bảo an toàn cho nhân viên Đại sứ quán

Thời gian đầu, Đại sứ quán vẫn mở cửa tiếp lãnh sự hằng ngày để giải quyết các trường hợp khẩn cấp của cộng đồng cũng như khách Tây Ban Nha. Thời gian gần đây, do chính quyền nước sở tại cấm/hạn chế đi lại và số người đến giao dịch cũng ít dần nên Đại sứ quán đã bố trí làm việc từ xa, hằng ngày đến trụ sở làm việc 3-4 giờ để trao đổi tình hình, biện pháp và xử lý các công việc cần thiết liên quan.

Đại sứ quán đã tập hợp các hướng dẫn cơ bản về phòng chống dịch bệnh của Việt Nam và sở tại cũng như lập danh sách các số điện thoại cấp cứu và bệnh viện có thể đến khám cấp cứu khi thật cần thiết. Cơ quan đại diện cũng đã đặt mua từ Việt Nam khẩu trang y tế và mua tại chỗ các vật phẩm y tế như vitamin C, cồn rửa tay, dung dịch khử trùng, găng tay… để phát cho cho cán bộ, nhân viên và gia đình.

Đặc biệt, Đại sứ quán nhấn mạnh, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và gia đình cần thực hiện tốt cách ly y tế cũng như chú ý công tác phòng dịch, nâng cao thể chất để tránh nhiễm bệnh, tiếp tục đảm bảo công tác bảo hộ công dân tại địa bàn.

“Cho tới nay, cộng đồng Việt Nam nói chung và các gia đình cán bộ nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Tây Ban Nha nói riêng chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh”, Đại sứ thông tin.

Phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại

Đối với chính quyền sở tại, theo Đại sứ Ngô Tiến Dũng, một mặt Đại sứ quán liên hệ với các cơ sở khám chữa bệnh tại Madrid để hỏi thăm thông tin khám chữa bệnh khi cần và thông tin cho cộng đồng. Mặt khác, Đại sứ quán cũng đã gửi công hàm tới các cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, Sân bay Madrid… đề nghị tạo điều kiện cho bà con Việt Nam về nước cũng như gia hạn giấy phép cư trú cho những người bị kẹt và đã/sắp hết hạn cư trú để họ yên tâm ở lại Tây Ban Nha phòng tránh dịch bệnh.

dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi
Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha (Ảnh: ĐSQ Việt Nam tại Tây Ban Nha)

Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho rằng, dù tình hình Tây Ban Nha diễn biến nhanh và phức tạp nhưng nhờ có sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Ngoại giao, công tác thông tin được triển khai hiệu quả. Với sự chủ động, có trách nhiệm của Đại sứ quán trong công tác thông tin, phòng chống dịch bệnh, làm tốt công tác lãnh sự và bảo hộ công dân, cho tới nay, vẫn chưa xảy ra trường hợp, sự cố đáng tiếc nào.

Gửi lời tới cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha, Đại sứ nhấn mạnh: “Tôi tin rằng nếu mọi người tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng chống y tế nói chung và cùng với các biện pháp triệt để trong tình trạng khẩn cấp quốc gia hiện nay nói riêng, với khả năng cung cấp tốt nhu yếu phẩm và khả năng đáp ứng của hệ thống y tế khá ưu việt của Tây Ban Nha, chúng ta có thể cùng nhau chiến thắng, đẩy lùi đại dịch COVID-19”.

dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi Đại sứ Nhật Bản Kunio Umeda là một tấm gương trong công tác đại sứ

Đại sứ Kunio Umeda khẳng định quan hệ Việt Nam-Nhật Bản được tăng cường, ngoài các hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư thì ...

dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi Đại sứ Trần Thành Công được vinh danh là “Đại sứ Châu Á thành công nhất tại Ai Cập năm 2019”

Mới đây, Tạp chí Ngoại giao (Diplomatic Magazin) đã vinh danh giải thưởng “Đại sứ Châu Á thành công nhất tại Ai Cập năm 2019” ...

dai su ngo tien dung bao ho cong dan truoc covid 19 thong qua email whatsapp facebook hoi Đại sứ quán Việt Nam tại Angieria tin tưởng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Angieria đã tổ chức hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt ...

Truyền hình