Trang chủ Hữu nghị
10:53 | 03/09/2019 GMT+7

Đại sứ Israel: Tôi đã “phải lòng” Việt Nam từ lâu

aa
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết, ông rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, rằng ông và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam...
Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị
dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau
Đại sứ Israel Nadav Eshcar tại một buổi giới thiệu về công nghệ nông nghiệp của Israel với lãnh đạo TP. Hà Nội. Ảnh: ĐSQ

Tôi rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, tôi và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam, cả trong cuộc sống lẫn công việc. Việt Nam, đất nước đang phát triển, đổi thay từng ngày đã thực sự chinh phục tâm trí và trái tim tôi, giúp tôi luôn nỗ lực làm những điều tốt đẹp nhất trên cương vị Đại sứ Israel cho quan hệ hai nước… Tôi đã có hơn hai năm sống và làm việc tại Việt Nam. Thông thường, nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao Israel kéo dài ba năm, nhưng mới đây, tôi đã đề nghị gia hạn thời gian ở Việt Nam thêm một năm nữa. Tôi rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, tôi và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam, cả trong cuộc sống lẫn công việc.

Giấc mơ thành hiện thực

Được sống và làm việc tại Việt Nam, với tôi là một giấc mơ. Mười bảy năm trước, khi còn là một nhà ngoại giao trẻ, tôi được sang Đài Loan (Trung Quốc) để học tiếng Trung trong vòng một năm. Dịp Tết nguyên đán năm đó, vợ chồng tôi tìm kiếm một địa điểm để du lịch và chúng tôi đã chọn Việt Nam. Khoảng gần ba tuần trên dải đất hình chữ S, đi khắp nơi từ Bắc chí Nam, từ Sa Pa, Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Hà Nội cho tới Huế, Đà Nẵng, Hội An, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long, đã cho tôi những trải nghiệm trên cả tuyệt vời. Tôi đặc biệt ấn tượng trước vẻ đẹp thiên nhiên và sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam. Lúc đó, chúng tôi từng mơ về một ngày nào đó sẽ may mắn quay lại Việt Nam với tư cách một nhà ngoại giao. Giờ đây, khi trở lại Việt Nam trên cương vị Đại sứ Israel tại Việt Nam, rõ ràng giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.

Việt Nam là một đất nước thanh bình, luôn cho tôi cảm giác an toàn và thoải mái khi trải nghiệm và làm việc. Tôi rất vui khi thấy con trai yêu thích món Phở bò Hà Nội cũng như ẩm thực Việt từng chinh phục vị giác và trái tim nhiều du khách quốc tế.

Israel và Việt Nam có nhiều nét tương đồng khi đều phải trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử. Tôi nghĩ, đâu đó tính cách của hai dân tộc Israel và Việt Nam rất giống nhau, cả người Israel lẫn người Việt Nam đều sáng tạo, đổi mới, sẵn sàng tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà mình đang gặp phải thay vì khuất phục trước nghịch cảnh.

Mỗi ngày, mỗi nỗ lực

Người Việt Nam luôn chào đón những người bạn đến từ Israel. Bởi vậy, mỗi người Israel từng tới Việt Nam đều trở về đất nước với dấu ấn và tình yêu dành cho đất nước các bạn. Tới Israel, hỏi người Israel về Việt Nam, các bạn sẽ cảm nhận rõ hơn điều này.

Do đó, tuy cách xa về địa lý nhưng quan hệ hai nước đang ngày càng trở nên đặc biệt dựa trên sự đồng cảm của con người và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước từ phía hai Chính phủ. Đảm nhiệm cương vị Đại sứ Israel tại Việt Nam, tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị và gặp khá nhiều thuận lợi khi có cơ hội đón nhiều đoàn Việt Nam sang Israel và ngược lại, là cầu nối giúp các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai bên cùng chia sẻ, hợp tác với nhau về đổi mới, sáng tạo.

Được biết ở Việt Nam rất nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh quan tâm tới triết lý giáo dục của Israel. Do vậy, giáo dục cũng là lĩnh vực mà tôi mong muốn thúc đẩy trong nhiệm kỳ của mình trên cơ sở thực hiện nhiều dự án khác nhau.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo về các phương pháp giáo dục của Israel. Tại đó, tôi thường tập trung chia sẻ về những phương pháp giáo dục mà chúng tôi vẫn áp dụng ở đất nước mình. Ở Israel, học sinh luôn được khuyến khích đặt câu hỏi với bố mẹ hoặc giáo viên. Học sinh không chỉ chấp nhận những điều giáo viên dạy mà còn đòi hỏi giáo viên giải thích tại sao, điều này khiến các em phát triển tư duy khá tốt. Đó cũng là giá trị cơ bản của nền giáo dục Israel.

Ngoài ra, tôi cũng rất quan tâm tới các hoạt động xã hội nhằm chia sẻ những khó khăn với những người có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và giúp họ khơi dậy nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Sắp tới, chúng tôi sẽ có một nhóm tình nguyện viên Israel tới Việt Nam. Họ sẽ tới các trường học của Lào Cai, hoạt động xã hội với trẻ em địa phương. Hiện đã có khoảng 600 người đăng kí tới Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nỗ lực đồng tổ chức cuộc thi “Startup Hunt” với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Người chiến thắng sẽ có cơ hội được tới Israel để tìm hiểu về cách thức khởi nghiệp tại đất nước chúng tôi.

Phim ảnh cũng là một lĩnh vực tôi quan tâm bởi qua đây, tôi có thể hiểu hơn về văn hóa Việt. Chúng tôi thường tổ chức hoặc tham gia các liên hoan phim tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng và tôi cũng đang ấp ủ đưa điện ảnh Israel tới gần hơn với công chúng Việt.

Tôi rất thích được trải nghiệm cuộc sống ở các tỉnh thành của Việt Nam. Tháng Chín tới, chúng tôi có dự án đưa các bác sĩ tới đào tạo về chữa trị bệnh tim trong các bệnh viện ở 8 tỉnh Việt Nam. Đây là một dự án mà chúng tôi rất tự hào khi được đóng góp vào xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Việt Nam.

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị

Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước mới đây đã được trao cho bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam nhiệm kỳ ...

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Huân chương Hữu nghị, một trong những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho những tổ chức, ...

NADAV ESHCAR - Đại sứ Israel tại Việt Nam
Nguồn: Theo Báo TG&VN

Tin bài liên quan

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Đại sứ đón Tết: Cảm nhận văn hóa truyền thống Việt bằng cả trái tim

Với các nhà ngoại giao, Tết cổ truyền - thời khắc quan trọng và thiêng liêng nhất trong năm của người Việt - không chỉ là một ngày lễ, mà còn là cánh cửa mở ra thế giới truyền thống đầy sắc màu.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Các tin bài khác

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Đối ngoại nhân dân ASEAN - Trung Quốc mở rộng mạng lưới kết nối

Từ ngày 25-29/5, gần 100 đại biểu đến từ 16 tổ chức nhân dân của 11 quốc gia ASEAN và Trung Quốc đã tham dự Gặp gỡ lãnh đạo các tổ chức hữu nghị nhân dân ASEAN - Trung Quốc lần thứ V tại thành phố Cảnh Đức Trấn (tỉnh Giang Tây, Trung Quốc), cùng trao đổi sáng kiến tăng cường giao lưu nhân dân, mở rộng hợp tác và củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ ASEAN - Trung Quốc.
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam

Ngày 29/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm khoa học "Thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài nghiên cứu cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Champasak (Lào)

Ngày 28/5, trong khuôn khổ chương trình công tác tại các địa phương của nước CHDCND Lào, Đoàn đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã đến thăm Hội người Việt Nam tỉnh Champasak và trao 100 phần quà cho kiều bào, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Bắc Ninh tìm hiểu kinh nghiệm phát triển hợp tác xã của Italia

Ngày 27/5, Hội hữu nghị Việt Nam - Italia tỉnh Bắc Ninh tổ chức gặp mặt kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Cộng hòa Italia (02/6/1946 - 02/6/2026), kết hợp tọa đàm trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã - lĩnh vực được Italia xem là thế mạnh tại châu Âu.

Đọc nhiều

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

YEDT 2026: Kết nối giảng đường với thực tiễn chuyển đổi số doanh nghiệp

Ngày 30/5, Vòng chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ chuyển đổi số doanh nghiệp 2026" (YEDT 2026) đã diễn ra sôi nổi tại Trường Đại học Giao thông Vận tải. Chương trình do Câu lạc bộ Nhà Doanh nghiệp Tương lai UTC phối hợp với Bộ môn Quản trị Kinh doanh, Khoa Vận tải - Kinh tế, Trường Đại học Giao thông Vận tải tổ chức, cùng sự đồng hành của mạng lưới 13 doanh nghiệp đối tác.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Trao yêu thương cho trẻ em yếu thế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6

Từ ngày 30 - 31/5/2026 tại Cung Thiếu nhi Hà Nội, số 17 Phạm Hùng, Hà Nội diễn ra chương trình “Ngày hội kết nối nhân ái vì trẻ em” với nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho trẻ em khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Đầu bếp Hà Nội giành 2 Huy chương đồng tại Thailand Ultimate Chef Challenge 2026

Lần đầu tiên tham dự đấu trường ẩm thực quốc tế Thailand Ultimate Chef Challenge 2026 tại Bangkok (Thái Lan), Đội tuyển đầu bếp Hà Nội đã giành 2 huy chương Đồng, khẳng định năng lực của đội ngũ đầu bếp trẻ Hà Nội và mở ra triển vọng cho hành trình chinh phục các sân chơi chuyên môn quốc tế trong thời gian tới.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động