Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết, ông rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, rằng ông và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam...
Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị
dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau
Đại sứ Israel Nadav Eshcar tại một buổi giới thiệu về công nghệ nông nghiệp của Israel với lãnh đạo TP. Hà Nội. Ảnh: ĐSQ

Tôi rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, tôi và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam, cả trong cuộc sống lẫn công việc. Việt Nam, đất nước đang phát triển, đổi thay từng ngày đã thực sự chinh phục tâm trí và trái tim tôi, giúp tôi luôn nỗ lực làm những điều tốt đẹp nhất trên cương vị Đại sứ Israel cho quan hệ hai nước… Tôi đã có hơn hai năm sống và làm việc tại Việt Nam. Thông thường, nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao Israel kéo dài ba năm, nhưng mới đây, tôi đã đề nghị gia hạn thời gian ở Việt Nam thêm một năm nữa. Tôi rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, tôi và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam, cả trong cuộc sống lẫn công việc.

Giấc mơ thành hiện thực

Được sống và làm việc tại Việt Nam, với tôi là một giấc mơ. Mười bảy năm trước, khi còn là một nhà ngoại giao trẻ, tôi được sang Đài Loan (Trung Quốc) để học tiếng Trung trong vòng một năm. Dịp Tết nguyên đán năm đó, vợ chồng tôi tìm kiếm một địa điểm để du lịch và chúng tôi đã chọn Việt Nam. Khoảng gần ba tuần trên dải đất hình chữ S, đi khắp nơi từ Bắc chí Nam, từ Sa Pa, Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Hà Nội cho tới Huế, Đà Nẵng, Hội An, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long, đã cho tôi những trải nghiệm trên cả tuyệt vời. Tôi đặc biệt ấn tượng trước vẻ đẹp thiên nhiên và sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam. Lúc đó, chúng tôi từng mơ về một ngày nào đó sẽ may mắn quay lại Việt Nam với tư cách một nhà ngoại giao. Giờ đây, khi trở lại Việt Nam trên cương vị Đại sứ Israel tại Việt Nam, rõ ràng giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.

Việt Nam là một đất nước thanh bình, luôn cho tôi cảm giác an toàn và thoải mái khi trải nghiệm và làm việc. Tôi rất vui khi thấy con trai yêu thích món Phở bò Hà Nội cũng như ẩm thực Việt từng chinh phục vị giác và trái tim nhiều du khách quốc tế.

Israel và Việt Nam có nhiều nét tương đồng khi đều phải trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử. Tôi nghĩ, đâu đó tính cách của hai dân tộc Israel và Việt Nam rất giống nhau, cả người Israel lẫn người Việt Nam đều sáng tạo, đổi mới, sẵn sàng tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà mình đang gặp phải thay vì khuất phục trước nghịch cảnh.

Mỗi ngày, mỗi nỗ lực

Người Việt Nam luôn chào đón những người bạn đến từ Israel. Bởi vậy, mỗi người Israel từng tới Việt Nam đều trở về đất nước với dấu ấn và tình yêu dành cho đất nước các bạn. Tới Israel, hỏi người Israel về Việt Nam, các bạn sẽ cảm nhận rõ hơn điều này.

Do đó, tuy cách xa về địa lý nhưng quan hệ hai nước đang ngày càng trở nên đặc biệt dựa trên sự đồng cảm của con người và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước từ phía hai Chính phủ. Đảm nhiệm cương vị Đại sứ Israel tại Việt Nam, tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị và gặp khá nhiều thuận lợi khi có cơ hội đón nhiều đoàn Việt Nam sang Israel và ngược lại, là cầu nối giúp các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai bên cùng chia sẻ, hợp tác với nhau về đổi mới, sáng tạo.

Được biết ở Việt Nam rất nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh quan tâm tới triết lý giáo dục của Israel. Do vậy, giáo dục cũng là lĩnh vực mà tôi mong muốn thúc đẩy trong nhiệm kỳ của mình trên cơ sở thực hiện nhiều dự án khác nhau.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo về các phương pháp giáo dục của Israel. Tại đó, tôi thường tập trung chia sẻ về những phương pháp giáo dục mà chúng tôi vẫn áp dụng ở đất nước mình. Ở Israel, học sinh luôn được khuyến khích đặt câu hỏi với bố mẹ hoặc giáo viên. Học sinh không chỉ chấp nhận những điều giáo viên dạy mà còn đòi hỏi giáo viên giải thích tại sao, điều này khiến các em phát triển tư duy khá tốt. Đó cũng là giá trị cơ bản của nền giáo dục Israel.

Ngoài ra, tôi cũng rất quan tâm tới các hoạt động xã hội nhằm chia sẻ những khó khăn với những người có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và giúp họ khơi dậy nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Sắp tới, chúng tôi sẽ có một nhóm tình nguyện viên Israel tới Việt Nam. Họ sẽ tới các trường học của Lào Cai, hoạt động xã hội với trẻ em địa phương. Hiện đã có khoảng 600 người đăng kí tới Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nỗ lực đồng tổ chức cuộc thi “Startup Hunt” với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Người chiến thắng sẽ có cơ hội được tới Israel để tìm hiểu về cách thức khởi nghiệp tại đất nước chúng tôi.

Phim ảnh cũng là một lĩnh vực tôi quan tâm bởi qua đây, tôi có thể hiểu hơn về văn hóa Việt. Chúng tôi thường tổ chức hoặc tham gia các liên hoan phim tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng và tôi cũng đang ấp ủ đưa điện ảnh Israel tới gần hơn với công chúng Việt.

Tôi rất thích được trải nghiệm cuộc sống ở các tỉnh thành của Việt Nam. Tháng Chín tới, chúng tôi có dự án đưa các bác sĩ tới đào tạo về chữa trị bệnh tim trong các bệnh viện ở 8 tỉnh Việt Nam. Đây là một dự án mà chúng tôi rất tự hào khi được đóng góp vào xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Việt Nam.

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị

Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước mới đây đã được trao cho bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam nhiệm kỳ ...

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Huân chương Hữu nghị, một trong những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho những tổ chức, ...

Theo Báo TG&VN
In bài viết

Truyền hình