Trang chủ Hữu nghị
10:53 | 03/09/2019 GMT+7

Đại sứ Israel: Tôi đã “phải lòng” Việt Nam từ lâu

aa
Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar cho biết, ông rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, rằng ông và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam...
Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị
dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau
Đại sứ Israel Nadav Eshcar tại một buổi giới thiệu về công nghệ nông nghiệp của Israel với lãnh đạo TP. Hà Nội. Ảnh: ĐSQ

Tôi rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, tôi và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam, cả trong cuộc sống lẫn công việc. Việt Nam, đất nước đang phát triển, đổi thay từng ngày đã thực sự chinh phục tâm trí và trái tim tôi, giúp tôi luôn nỗ lực làm những điều tốt đẹp nhất trên cương vị Đại sứ Israel cho quan hệ hai nước… Tôi đã có hơn hai năm sống và làm việc tại Việt Nam. Thông thường, nhiệm kỳ của các nhà ngoại giao Israel kéo dài ba năm, nhưng mới đây, tôi đã đề nghị gia hạn thời gian ở Việt Nam thêm một năm nữa. Tôi rất háo hức được làm việc thêm năm thứ tư tại đất nước giàu tình người này, tôi và gia đình rất hạnh phúc khi ở Việt Nam, cả trong cuộc sống lẫn công việc.

Giấc mơ thành hiện thực

Được sống và làm việc tại Việt Nam, với tôi là một giấc mơ. Mười bảy năm trước, khi còn là một nhà ngoại giao trẻ, tôi được sang Đài Loan (Trung Quốc) để học tiếng Trung trong vòng một năm. Dịp Tết nguyên đán năm đó, vợ chồng tôi tìm kiếm một địa điểm để du lịch và chúng tôi đã chọn Việt Nam. Khoảng gần ba tuần trên dải đất hình chữ S, đi khắp nơi từ Bắc chí Nam, từ Sa Pa, Vịnh Hạ Long, Ninh Bình, Hà Nội cho tới Huế, Đà Nẵng, Hội An, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long, đã cho tôi những trải nghiệm trên cả tuyệt vời. Tôi đặc biệt ấn tượng trước vẻ đẹp thiên nhiên và sự đón tiếp nồng hậu của người dân Việt Nam. Lúc đó, chúng tôi từng mơ về một ngày nào đó sẽ may mắn quay lại Việt Nam với tư cách một nhà ngoại giao. Giờ đây, khi trở lại Việt Nam trên cương vị Đại sứ Israel tại Việt Nam, rõ ràng giấc mơ của tôi đã trở thành hiện thực.

Việt Nam là một đất nước thanh bình, luôn cho tôi cảm giác an toàn và thoải mái khi trải nghiệm và làm việc. Tôi rất vui khi thấy con trai yêu thích món Phở bò Hà Nội cũng như ẩm thực Việt từng chinh phục vị giác và trái tim nhiều du khách quốc tế.

Israel và Việt Nam có nhiều nét tương đồng khi đều phải trải qua những năm tháng thăng trầm của lịch sử. Tôi nghĩ, đâu đó tính cách của hai dân tộc Israel và Việt Nam rất giống nhau, cả người Israel lẫn người Việt Nam đều sáng tạo, đổi mới, sẵn sàng tìm ra giải pháp cho các vấn đề mà mình đang gặp phải thay vì khuất phục trước nghịch cảnh.

Mỗi ngày, mỗi nỗ lực

Người Việt Nam luôn chào đón những người bạn đến từ Israel. Bởi vậy, mỗi người Israel từng tới Việt Nam đều trở về đất nước với dấu ấn và tình yêu dành cho đất nước các bạn. Tới Israel, hỏi người Israel về Việt Nam, các bạn sẽ cảm nhận rõ hơn điều này.

Do đó, tuy cách xa về địa lý nhưng quan hệ hai nước đang ngày càng trở nên đặc biệt dựa trên sự đồng cảm của con người và nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai nước từ phía hai Chính phủ. Đảm nhiệm cương vị Đại sứ Israel tại Việt Nam, tôi đã có nhiều trải nghiệm thú vị và gặp khá nhiều thuận lợi khi có cơ hội đón nhiều đoàn Việt Nam sang Israel và ngược lại, là cầu nối giúp các Bộ, ngành, doanh nghiệp hai bên cùng chia sẻ, hợp tác với nhau về đổi mới, sáng tạo.

Được biết ở Việt Nam rất nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh quan tâm tới triết lý giáo dục của Israel. Do vậy, giáo dục cũng là lĩnh vực mà tôi mong muốn thúc đẩy trong nhiệm kỳ của mình trên cơ sở thực hiện nhiều dự án khác nhau.

Chúng tôi cũng tổ chức nhiều cuộc hội thảo về các phương pháp giáo dục của Israel. Tại đó, tôi thường tập trung chia sẻ về những phương pháp giáo dục mà chúng tôi vẫn áp dụng ở đất nước mình. Ở Israel, học sinh luôn được khuyến khích đặt câu hỏi với bố mẹ hoặc giáo viên. Học sinh không chỉ chấp nhận những điều giáo viên dạy mà còn đòi hỏi giáo viên giải thích tại sao, điều này khiến các em phát triển tư duy khá tốt. Đó cũng là giá trị cơ bản của nền giáo dục Israel.

Ngoài ra, tôi cũng rất quan tâm tới các hoạt động xã hội nhằm chia sẻ những khó khăn với những người có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam và giúp họ khơi dậy nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Sắp tới, chúng tôi sẽ có một nhóm tình nguyện viên Israel tới Việt Nam. Họ sẽ tới các trường học của Lào Cai, hoạt động xã hội với trẻ em địa phương. Hiện đã có khoảng 600 người đăng kí tới Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nỗ lực đồng tổ chức cuộc thi “Startup Hunt” với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Người chiến thắng sẽ có cơ hội được tới Israel để tìm hiểu về cách thức khởi nghiệp tại đất nước chúng tôi.

Phim ảnh cũng là một lĩnh vực tôi quan tâm bởi qua đây, tôi có thể hiểu hơn về văn hóa Việt. Chúng tôi thường tổ chức hoặc tham gia các liên hoan phim tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng và tôi cũng đang ấp ủ đưa điện ảnh Israel tới gần hơn với công chúng Việt.

Tôi rất thích được trải nghiệm cuộc sống ở các tỉnh thành của Việt Nam. Tháng Chín tới, chúng tôi có dự án đưa các bác sĩ tới đào tạo về chữa trị bệnh tim trong các bệnh viện ở 8 tỉnh Việt Nam. Đây là một dự án mà chúng tôi rất tự hào khi được đóng góp vào xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn của người dân Việt Nam.

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị

Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước mới đây đã được trao cho bà Nienke Trooster, Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam nhiệm kỳ ...

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Ấn Độ đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019).

dai su israel tai viet nam toi da phai long viet nam tu lau Việt Nam vinh danh người phụ nữ Mỹ vượt bi kịch chiến tranh phủ xanh Quảng Trị

Ngày 29/8 tại Hà Nội, Huân chương Hữu nghị, một trong những phần thưởng cao quý nhất của Nhà nước Việt Nam dành cho những tổ chức, ...

NADAV ESHCAR - Đại sứ Israel tại Việt Nam
Nguồn: Theo Báo TG&VN

Tin bài liên quan

Khai trương đường bay thẳng Tel Aviv - Hà Nội

Khai trương đường bay thẳng Tel Aviv - Hà Nội

Ngày 05/01 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đường bay thẳng kết nối Tel Aviv (Israel) và Hà Nội (Việt Nam) do Arkia Israeli Airlines khai thác đã chính thức được đưa vào hoạt động. Lễ khai trương do Đại sứ quán Israel tại Việt Nam chủ trì, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong hợp tác hàng không, du lịch và kinh tế giữa hai quốc gia.
Israel luôn chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam

Israel luôn chào đón học sinh, sinh viên Việt Nam

Ngài Yaron Mayer, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Israel tại Việt Nam cho biết như vậy trong cuộc gặp ông Dương Tiến Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành thành phố Cần Thơ ngày 25/3.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026.
Chuyên gia Ấn Độ: Quốc hội Việt Nam tăng cường quản trị, củng cố niềm tin nhân dân

Chuyên gia Ấn Độ: Quốc hội Việt Nam tăng cường quản trị, củng cố niềm tin nhân dân

Chuyên gia Ấn Độ cho rằng việc tăng cường vai trò của Quốc hội và HĐND giúp Việt Nam nâng cao hiệu quả quản trị, trách nhiệm giải trình và tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu phát triển dài hạn.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động