Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper: Ấn tượng về "điều không đổi" của người Việt
![]() |
| Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper phát biểu trong buổi họp báo chính thức đầu tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Quân) |
Trong buổi trao đổi chính thức đầu tiên với báo giới Việt Nam, ngày 20/4 tại Hà Nội, Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper đã bày tỏ niềm vui khi có thể chứng kiến những thay đổi vượt bậc của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng trong 15 năm qua.
Ông cũng rất ấn tượng về số lượng du khách Hoa Kỳ đến Việt Nam và lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng mạnh trong thời gian trước đại dịch Covid-19.
Tuy nhiên, điều khiến Đại sứ Marc Knapper ấn tượng hơn cả là sau 15 năm, sự ấm áp, hiếu khách, thân thiện thật lòng của người dân Việt Nam dành cho vợ chồng ông vẫn còn nguyên vẹn.
Nhà ngoại giao kỳ cựu cho biết, ông đã dành 3 tháng qua để “làm quen lại” về Việt Nam với hàng loạt cuộc gặp lãnh đạo Đảng, Chính phủ, đại diện doanh nghiệp, học giả. Ông đã tới TP. Hồ Chí Minh 4 lần, tới thăm Cần Thơ, TP. Hải Phòng, từ đó cố gắng để học hỏi thêm, tìm hiểu lại về đất nước Việt Nam, tìm kiếm định hướng thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa hai nước hiện nay.
| Bên cạnh đó, nhiều thứ không thay đổi: Đó là sự ấm áp, hiếu khách, thân thiện thật lòng của người dân Việt Nam dành cho vợ chồng tôi trong ngày trở lại mảnh đất này.” - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper chia sẻ. |
Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ hai nước đã phát triển trên mọi mặt, từ chính trị, kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hoá,… đang và sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong tương lai. Bản thân ông cũng không thể hình dung được những thành quả trong quan hệ song phương từ 15 năm trước - khi ông còn đang công tác tại Hà Nội.
![]() |
| Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper lắng nghe câu hỏi từ phía báo giới. (Ảnh: Minh Quân) |
Theo Đại sứ Marc Knapper, một trong những nền tảng quan trọng của quan hệ song phương Việt Nam-Hoa Kỳ là giải quyết vấn đề sau chiến tranh: tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, vật liệu nổ, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh ở cả hai phía, xây dựng niềm tin, hoà giải, xây dựng con đường để có thể tiến về tương lai.
"Sở dĩ mối quan hệ song phương có được ngày hôm nay là do sự tận tụy đóng góp, nỗ lực xây dựng lòng tin và thiện chí của nhiều thế hệ lãnh đạo, nhà ngoại giao, học giả và người dân hai nước trong ba thập kỷ qua. Được hưởng lợi từ thành quả của những người tiền nhiệm, những thế hệ trước, tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác, lòng tin giữa hai nước, đó là nhiệm vụ quan trọng” - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh.
Đồng thời, ông cho biết, ưu tiên trong nhiệm kỳ là nâng cấp quan hệ của hai nước. Đại sứ đã có nhiều cuộc trao đổi với các đại diện Chính phủ, các địa phương, doanh nghiệp… về việc làm thế nào để phát triển quan hệ theo hướng này.
![]() |
![]() |
| Các phóng viên đặt câu hỏi cho Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: Minh Quân) |
![]() |
| Toàn cảnh buổi họp báo chính thức đầu tiên của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: Minh Quân) |
Theo Đại sứ Hoa Kỳ Marc Knapper, đã gần 10 năm hai nước xác lập quan hệ đối tác toàn diện. Trong bối cảnh đó, tăng cường hơn nữa quan hệ song phương, tiến tới một mức độ mới không chỉ là ưu tiên của cá nhân ông, mà là ưu tiên của chính phủ Hoa Kỳ. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2021, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Haris đã nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ hai nước.
"Nếu ưu tiên thành hiện thực, sẽ không chỉ định danh chính xác mối quan hệ hiện nay, mà còn mở ra cơ hội hợp tác sâu sắc, toàn diện hơn giữa hai bên trong nhiều lĩnh vực từ chính trị - an ninh, kinh tế và năng lượng", Đại sứ Marc Knapper chia sẻ.
| Chiều 4/4, tại Hà Nội, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Dương Quang Thành đã tiếp và làm việc với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam - ông Marc E. Knapper về hợp tác trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng. |
| Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ tranh minh họa tài hoa Vladimir Gavrilovich Shevchenko (12/3/1922-12/3/2022), tại Bảo tàng Tranh toàn cảnh Trận chiến Borodino ở thủ đô Moskva đã tổ chức cuộc triển lãm "Nhân dân vinh danh" giới thiệu các đồ vật cá nhân cũng như những bức tranh họa sỹ Shevchenko vẽ minh họa cho bài thơ nổi tiếng "Borodino" của đại thi hào Nga Mikhail Y. Lermontov vào những năm 1970. |
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Mở rộng hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ về giáo dục và phát triển nhân lực
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Các tin bài khác
Mở rộng dư địa hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước
Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2026 – 2031
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Đọc nhiều
Bà Nguyễn Thanh Hải được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc nhiệm kỳ 2026-2031
Quảng Trị tiếp nhận 3 khoản viện trợ gần 38 triệu USD từ hai tổ chức NPA và MAG
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội đồng nhân dân thế giới duy trì hợp tác thường xuyên
Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển Việt - Nga
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Học viên hải quân quốc tế trải nghiệm Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] Mở rộng hợp tác khoa học, giáo dục vì phát triển bền vững
[Video] Những ngày Hội đồng nhân dân thế giới tại Việt Nam: Kết nối nguồn lực, đưa ý tưởng thành hợp tác cụ thể
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh








