Từng có 3 năm sống và làm việc tại Việt Nam (1993-1995), sau 25 năm, nhà ngoại giao Australia Robyn Mudy có duyên trở lại đất nước mình từng gắn bó trên cương vị Đại sứ. Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, bà đã chia sẻ với Thời Đại về những kỷ niệm với đất nước, con người Việt Nam, cũng như những dự định và kỳ vọng vào quan hệ song phương Việt Nam - Australia.
dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam Đại sứ các nước tại Việt Nam: Nhiều kế hoạch thúc đẩy quan hệ nhân dân
dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam Phó thủ tướng biểu dương Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Sĩ làm tốt công tác chính trị, chuyên môn
dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie.

Trước thềm năm mới Canh Tý 2020, Đại sứ mong muốn gửi thông điệp gì tới người dân Việt Nam?

Tôi rất mong chờ được đón Tết ở Việt Nam sau 25 năm. Khoảng thời gian đặc biệt trong năm này đã để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong tôi, với không khí yên bình, ấm áp khi mọi người dành thời gian đi thăm người thân, bè bạn, chia sẻ về các phong tục truyền thống và ẩm thực ngày Tết.

25 năm trước, tôi đã được ngắm nhìn những cây quất, cành đào với những bông hoa nở rộ được chở đằng sau những chiếc xe đạp trên đường phố Hà Nội. Hẳn là ngày Tết bây giờ, phố phường Hà Nội sẽ có nhiều xe gắn máy hơn xe đạp, nhưng tôi chắc chắn không khí náo nhiệt vẫn sẽ vẹn nguyên như xưa. Vợ chồng tôi và hai cậu con trai rất hào hứng với việc sửa soạn, trang trí nhà cửa, tập gói bánh chưng, tận hưởng không khí Tết với việc khám phá những con đường, ngôi chùa trong phố cổ. Có lẽ đây là những điều tôi yêu thích nhất trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình tại Hà Nội.

dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam
Tết Việt những năm 90 qua lăng kính của Đại sứ Australia Robyn Mudie.

Đối với toàn thể người dân Việt Nam, tôi muốn gửi lời chúc tới các bạn một năm tràn đầy sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Trong dịp Tết này, tôi hi vọng mọi người đều được sum họp bên gia đình và bạn bè, nhìn lại năm cũ và trân trọng những điều bé nhỏ trong cuộc sống. Tôi được biết năm Canh Tý được dự báo sẽ mang đến nhiều may mắn, những vụ mùa bội thu, tình yêu, thành công sự nghiệp và các cơ hội mới để mang tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi hi vọng rằng năm 2020 sẽ mang lại thành công cho đất nước và người dân Việt Nam cũng như quan hệ ngoại giao Australia - Việt Nam. Chúc mừng năm mới!

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) vừa bắt đầu nhiệm kì thứ 6, Đại sứ có thể chia sẻ với chúng tôi những kì vọng của mình dành cho VUFO trong vai trò thúc đẩy mối quan hệ giữa nhân dân Việt Nam và Australia ?

Trong một thế giới phức tạp và có sự liên kết với nhau như ngày nay, mối quan hệ giữa con người với nhau càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mối quan hệ này giúp chúng ta đạt được hiểu biết chung và từ đó cho phép chúng ta có khả năng giải quyết các thách thức và cùng nhau hợp tác, biến khát vọng thành hiện thực. Đó có thể là giải quyết các vấn đề như ô nhiễm nhựa vùng biển, bình đẳng giới, hoặc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực. Tất cả những vấn đề này cần được giải quyết dựa trên sự hợp sức của các quốc gia và các nền văn hóa.

Thật may mắn, mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam cũng như nhân dân hai nước chưa bao giờ sâu sắc và mạnh mẽ như hiện nay. Các tổ chức như VUFO đóng vai trò quan trọng trong xây dựng phát triển những kết nối này, đặc biệt là giữa các tầng lớp nhân dân. Tôi rất phấn khởi khi được nghe những câu chuyện của các tình nguyện viên, sinh viên, học giả, các nhà khoa học, doanh nhân…đã cùng nhau đóng góp cho những tiến triển tích cực của hai nước.

Trước đây, Đại sứ quán Australia đã hợp tác với các hội hữu nghị song phương tổ chức các giải bóng đá, triển lãm ảnh, các cuộc thi vẽ tranh cho trẻ em nhằm khuyến khích người dân tìm hiểu về Australia. VUFO cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và ghi nhận thành tựu của các tình nguyện viên Australia và các tổ chức phi chính phủ, bao gồm việc trao tặng Huân chương Hữu nghị, Kỷ niệm chương Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc cho hai tổ chức phi chính phủ của Australia là Action on Poverty và Childfund. Tôi hi vọng rằng VUFO sẽ tiếp tục thực hiện những công việc quan trọng này trong tương lai.

Australia và Việt Nam đang chuẩn bị thực thi Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023. Xin Đại sứ chia sẻ thêm về một số hoạt động cụ thể do Đại sứ quán tổ chức trong thời gian sắp tới?

Trong suốt những năm qua, Australia và Việt Nam đã thúc đẩy sâu sắc mối quan hệ trong các lĩnh vực như quốc phòng, thương mại, đầu tư, giáo dục và mở rộng sự hợp tác trong các lĩnh vực mới như khoa học và đổi mới. Điểm nhấn từ năm 2019 là các chuyến công du của Thủ tưởng Australia Scott Morrison và Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne. Chúng tôi cũng khởi động chương trình mới Phụ nữ trong Ngoại giao (Women in Diplomacy) và chương trình Tăng cường thúc đẩy hợp tác khoa học kỹ thuật và đổi mới sáng tạo Australia – Việt Nam (Aus4Innovation) vào năm 2019.

dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam
Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức Việt Nam (8/2019). Ảnh: ĐSQ Australia tại Việt Nam

Những chương trình này sẽ thúc đẩy sự tham gia quốc tế của Việt Nam và giúp nâng cao văn hóa đổi mới kinh doanh và sự chuẩn bị cho Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tôi cũng rất tự hào khi chia tay với những người gìn giữ hòa bình Việt Nam khi họ lên máy bay C17 đến Nam Sudan vào tháng 11.

dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam
Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tiễn đoàn Bệnh viện Dã chiến cấp 2 trước khi lên máy bay vận tải quân sự C-17A sang Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ Liên Hợp Quốc (11/2019).

Hướng tới năm 2020, chúng tôi đang xây dựng Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược giai đoạn 2020-2023. Chương trình này sẽ cung cấp một lộ trình về cách Australia và Việt Nam sẽ hợp tác với nhau để hướng đến hòa bình và thịnh vượng cho cả hai quốc gia và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Với khát vọng trở thành top 10 đối tác thương mại, các công tác Chiến lược Hòa nhập Kinh tế mở rộng vẫn đang được tiến hành nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư. Australia cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khi Việt Nam trên trường quốc tế với tư cách là Chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tôi cũng rất hào hứng với lịch trình bận rộn của các sự kiện vào năm 2020. Các chương trình ẩm thực và văn hóa Australia là một phần của chương trình quảng bá Hương vị Australia sẽ diễn ra vào tháng 4 và tháng 5. Chúng tôi cũng rất vui mừng được giới thiệu văn hóa bản địa Australia vào năm 2020 với kế hoạch mời các họa sĩ bản địa, các nghệ sĩ và đầu bếp tới chia sẻ văn hóa của mình. Ngoài ra, còn có các nhóm nghệ sĩ Australia biểu diễn tại Festival Huế sắp tới và nhiều sự kiện khác trong năm!

"Một số vùng của Australia đã trải qua các vụ cháy rừng tàn khốc trong những tuần gần đây. Chúng tôi rất cảm kích khi nhận được rất nhiều sự trợ giúp dành cho đất nước và nhân dân Australia vào thời điểm khó khăn này, trong đó có những hỗ trợ của Chính phủ và người dân Việt Nam. Quy mô và tác động đau lòng của những vụ cháy rừng này là chưa từng có nhưng hầu hết các điểm đến ở Australia không bị ảnh hưởng. Australia vẫn là một địa điểm du lịch hàng đầu thế giới, một nơi an toàn cho việc học tập và chúng tôi mong muốn tiếp tục được chào đón các du khách, doanh nhân và sinh viên Việt Nam đến với đất nước xinh đẹp của chúng tôi."

- (Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie) -

dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam Đại sứ Mỹ lần đầu thả cá chép tiễn Táo Quân về chầu trời ở Hà Nội

Dù đã hai lần ăn Tết ở Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên ngài Daniel J.Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ...

dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước

Ngày 15/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc (18/01/1950-18/01/2020) ...

dai su australia robyn mudie nam 2020 se mang lai nhieu thanh cong cho dat nuoc nhan dan viet nam Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tìm kiếm giải pháp khắc phục rác thải nhựa

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức thành công tọa đàm ...

In bài viết

Truyền hình