Năm 2020 là mốc năm tròn, năm chẵn Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với hàng chục nước trên thế giới. Các đại sứ tại Việt Nam đã chia sẻ với báo Thời Đại về nhiều kế hoạch thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước bạn. Đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao nhân dân.    
dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan Đại sứ quán Việt Nam tại Algerie và Bangladesh mong muốn lưu giữ nét đẹp văn hóa ngày Tết Việt

Mới đây, đại sứ quán Việt Nam tại Algerie và Bangladesh đã tổ chức gặp mặt đầu năm mừng Xuân Canh Tý 2020 cho cộng ...

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan Gần 40.000 kiều bào nhận lời chúc chúc mừng năm mới 2020 từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Mới đây, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức gặp mặt và gửi lời chúc đến gần 40.000 người Việt Nam ...

Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba: Chúng ta sẽ “tìm lại nhau”

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan
Đại sứ Hungary tại Việt Nam Őry Csaba

Năm 2020 là năm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hungary. Hiện, hai nước đang ở thời kỳ đỉnh cao trong thập kỷ qua, thể hiện rõ nhất ở việc thiết lập quan hệ “Đối tác toàn diện” giữa Hungary và Việt Nam - là một trường hợp đặc biệt trong lịch sử đối ngoại của Hungary.

Năm 2020 sẽ có nhiều trao đổi đoàn cấp cao và hoạt động kỷ niệm lớn tại hai nước. Đặc biệt, Hungary sẽ khai trương trung tâm văn hóa cộng đồng của Hungary tại Hà Nội. Trong trung tâm này sẽ có thư viện, không gian dành cho âm nhạc và nét văn hóa của Hunggary. Ngoài ra còn có quán cafe, nhà hàng ăn truyền thống để giới thiệu văn hóa ẩm thực của Hungary với người dân Việt Nam. Đây sẽ như một Hunggary thu nhỏ trong lòng Việt Nam. Đặc biệt, chúng tôi sẽ phối hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam để tổ chức Ngày Hunggary tại Việt Nam để giới thiệu văn hóa, âm nhạc, ẩm thực, khả năng cơ hội du học và kinh doanh của Việt Nam và Hunggary.

Tinh thần xuyên suốt năm 2020 của chúng tôi với Việt Nam là “Tìm lại nhau”. Mặc dù hai quốc gia đã có 70 năm quan hệ nhưng đã có thời gian bị chững lại. Do đó, hai nước cần nỗ lực để gia tăng mối quan hệ, bù đắp cho sự thiếu hụt đó, đề “tìm lại nhau”. Để thực hiện chương trình đó, Chính phủ Hungary đã nâng số lượng học bổng của nhà nước cho Việt Nam là 200 suất/năm. Đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn trong quan hệ giáo dục đào tạo của hai nước chúng ta. Và từ Hung, chắc chắn sẽ có nhiều sinh viên, chuyên gia, doanh nghiệp sẽ sang học tập, công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera: Tôn vinh hai “kiến trúc sư” đã dựng xây quan hệ lịch sử Việt Nam - Cuba

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Lianys Torres Rivera

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ). Đó là một trách nhiệm lớn của Việt Nam. Tôi tin rằng, Việt Nam sẽ đảm đương vai trò này với tất cả tinh thần trách nhiệm và thiện chí để thúc đẩy sự hợp tác giữa các nước trên thế giới.

Trên lĩnh vực kinh tế, tôi chắc chắn rằng trong năm 2020, Việt Nam sẽ đạt được những thành tựu còn lớn hơn của năm 2019, năm mà các bạn đã hoàn thành được 12 mục tiêu về phát triển kinh tế xã hội do Quốc hội đề ra.

Năm 2020, hai nước bước vào năm kỷ niệm lần thứ 60 ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba. Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với VUFO tổ chức các đoàn đại biểu từ Cuba tới thăm Việt Nam, giao lưu với VUFO, cũng như chào đón đại biểu của VUFO tới thăm Cuba. Mục tiêu chung của VUFO và Viện Cu-ba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) sẽ được hoàn thành trong năm 2020, và chúng tôi luôn tin tưởng rằng VUFO sẽ là chỗ dựa vững chắc để thực hiện mục tiêu đó.

Sự kiện mở màn cho năm 2020 sẽ là Hội chợ Sách quốc tế tại La Havana lần thứ 29 với sự tham dự của Việt Nam. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lĩnh vực văn hóa tại Cuba, diễn ra từ ngày 6-16 tháng Hai. Việt Nam sẽ góp mặt với những ấn phẩm quảng bá văn hóa, đất nước, con người.

Cũng trong năm 2020, chúng tôi sẽ tập trung sản xuất nhiều sản phẩm truyền thông về Việt Nam, thông qua đại diện của hãng thông tấn Prensa Latina tại Hà Nội. Những bài báo này sẽ là các câu chuyện kể của những người Việt Nam từng sinh sống, học tập tại Cuba, hoặc có mối gắn kết đặc biệt với Cuba trong cuộc sống, công việc.

Tinh thần xuyên suốt các hoạt động này sẽ là sự tôn vinh, tưởng nhớ đến hai “kiến trúc sư” đã dựng xây quan hệ lịch sử Việt Nam - Cuba, là Tổng tư lệnh Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Di sản họ để lại chính là nền tảng, động lực quan trọng thôi thúc chúng tôi nỗ lực mỗi ngày để vun đắp quan hệ song phương.

Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov: Tạo động lực mới cho hợp tác Nga – Việt

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov

Năm 2020, hai nước sẽ kỉ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương (1950-2020). Nga luôn trân trọng mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc trong nhiều năm qua. Gần đây nhất, trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Liên bang Nga, hai bên đã ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng và hiện đang được thực hiện rất hiệu quả.

Cộng đồng người Việt tại Nga hiện có khoảng 80.000 người đang sinh sống, hơn 20% trong số đó sống và làm việc tại thành phố Matxcơva. Cộng đồng người Việt ở LB Nga nói chung và Matxcơva nói riêng chủ yếu sinh sống bằng kinh doanh các mặt hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, hàng may mặc và các loại hàng nông, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, bộ phận người Việt là những sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đã học tại các trường đại học của Nga, dù có số lượng không lớn nhưng đây chính là bộ phận thành công nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

Năm 2020, Liên bang Nga sẽ kỷ niệm chiến thắng vĩ đại chống chủ nghĩa phát xít Đức; kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Liên bang Nga với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Nga sẵn sàng ủng hộ Việt Nam trong mọi lĩnh vực, nhất là hoạt động đối ngoại trong tương lai...

Đối với hoạt động đối ngoại nhân dân, được biết phía Việt Nam, Hội Việt – Nga sẽ tổ chức các hoạt động chào mừng như triển lãm ảnh về nước Nga, hợp tác hữu nghị Việt- Nga, xuất bản sách Người Nga nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong phú các sự kiện văn hóa khác.

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia tham gia hội chợ từ thiện ủng hộ khu vực Đại Jakarta

Hội chợ từ thiện thường niên lần thứ 52 của Câu lạc bộ Phụ nữ quốc tế (WIC) Jakarta khai mạc ngày 11/12 với chủ ...

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan Tân Đại sứ Campuchia tại Việt Nam gửi thư chúc Đại hội VI của VUFO thành công

Nhân dịp Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kì 2019 ...

dai su cac nuoc tai viet nam nhieu ke hoach thuc day quan he nhan dan Đại sứ Venezuela: Tôi sẽ là Đại sứ Việt Nam tại nhiều nơi trên thế giới

Tại lễ trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hòa bình hữu nghị giữa các dân tộc” ngày 12/11, Đại sứ Venezuela Jorge Rondon Uzcategui đã ...

Truyền hình