Đài Loan trở thành nơi đầu tiên hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại châu Á
Theo BBC đưa tin, các thẩm phán tối cao của Đài Loan đã đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, mở đường cho Đài Loan trở thành khu vực đầu tiên ở châu Á hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính.
Theo tòa án tối cao Đài Loan, những luật hiện hành đang ngăn cấm người đồng giới kết hôn và việc này vi phạm quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT nói chung và người đồng tính nói riêng. Trên thực tế, những điều luật này không hợp với hiến pháp.
Khi hội đồng thẩm phán 14 người đưa ra phán quyết ủng hộ hôn nhân đồng tính, Quốc Hội sẽ bắt đầu quá trình sửa đổi luật. Nó có thể hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính hoặc đưa ra luật mới về quan hệ dân sự. Nếu các nhà lập pháp không đạt được thời hạn hai năm của tòa án, các cặp đồng giới có thể đăng ký kết hôn dựa trên phán quyết của tòa án.
|
Nếu trong 2 năm tới, các nhà lập pháp không sửa đổi luật hiện hành thì những người đồng tính có thể được đăng ký kết hôn dựa trên phán quyết của các thẩm phán tối cao.
Toà án tối cao đã cho Quốc Hội 2 năm để chỉnh sửa luật hiện có hoặc ban hành luật mới. Quyết định mang tính lịch sử vào hôm thứ tư ra đời trong hoàn cảnh cộng đồng LGBT đang đối mặt với nhiều kỳ thị, bất công trong khu vực. Trong một cuộc họp báo ngay sau khi quyết định được đưa ra, người phát ngôn toà án nói rằng: "việc ngăn cấm 2 người cùng giới kết hôn, chỉ với mục đích bảo vệ trật tự đạo đức đã hình thành một sự phân biệt đối xử mà không có nguyên do hợp lý. Toà án kết luận rằng sự phân biệt đối xử đó thì không phù hợp với tính chất và ý nghĩa của quyền bình đẳng mà được bảo vệ bởi hiến pháp Đài Loan".
Quyết định của tòa án đồng nghĩa với việc Quốc hội Đài Loan sẽ phải sửa đổi các luật hiện hành hoặc thông qua luật mới. Cộng đồng LGBT hy vọng các nhà lập pháp chỉ đơn giản sửa đổi các luật hôn nhân hiện tại để bao gồm các cặp đồng tính, và sẽ cho họ những quyền lợi như những cặp dị tính, bao gồm quyền được nhận con nuôi, nuôi dạy con, quyền thừa kế, và quyền được đưa ra các quyết định cho nhau trong các trường hợp cấp cứu y tế.
|
Đài Loan đang hy vọng trở thành nơi hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính tại châu Á.
Tuy nhiên, những người đồng tính cũng lo sợ rằng Quốc hội sẽ không làm điều này và thay vào đó sẽ thông qua một đạo luật mới thừa nhận hôn nhân đồng tính, nhưng chỉ cho họ một số quyền, chứ không phải đối xử bình đẳng trong mọi vấn đề. Các nhóm tôn giáo và cha mẹ phản đối hôn nhân đồng tính nói họ sẽ vận động Quốc hội không thông qua bất kỳ luật lệ hợp pháp hóa nào. Họ cho rằng một vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến toàn thể xã hội không nên chỉ do một vài thẩm phán lớn, mà phải do người dân trong một cuộc trưng cầu dân ý.
Cả hai bên sẽ tập trung sự chú ý vào việc thuyết phục các nhà lập pháp. Động lực cho sự bình đẳng về hôn nhân đã được xây dựng từ năm ngoái, khi Tổng thống Tsai Ing-wen, người ủng hộ công khai cộng đồng LGBT lên nắm quyền. Tuy nhiên, cuộc tranh luận đã gây ra phản ứng dữ dội với những cuộc biểu tình quần chúng của những người bảo thủ trong nhiều tháng gần đây.
Skye
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét
Đọc nhiều
Ấn tượng Ngày hội Bánh chưng xanh tại phường Hồng Hà
Cần Thơ: Can thiệp thành công ca tái hẹp nặng trong stent mạch vành đã đặt ở nước ngoài
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Đoàn đại biểu tỉnh Champasak (Lào) thăm, chúc Tết TP Cần Thơ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 682 và Lữ đoàn 189 lan tỏa “Xuân yêu thương” dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Tàu 17 giao lưu hữu nghị với sĩ quan, thủy thủ Malaysia
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước






