Sáng 22/9/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Ủy ban Hòa bình Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về hòa bình cho nhân dân Ủy ban Hòa bình Việt Nam đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục về hòa bình cho nhân dân

Ngày 14/01, tại Hà Nội, Ủy ban Hòa bình Việt Nam (Ủy ban) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, đề ra ...

Hội đồng Gensuikyo quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông Hội đồng Gensuikyo quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông

Các đại biểu từ Hội đồng Nhật Bản chống bom nguyên tử và khinh khí Gensuikyo bày tỏ quan ngại về những căng thẳng trên Biển Đông, ...

Dự Đại hội có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu; cùng đại diện các Bộ, ban, ngành, các thành viên trong Ban Chấp hành Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

dai hoi uy ban hoa binh viet nam nhiem ky 2020 2025
Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Đại hội Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025 được tổ chức trong bối cảnh vô cùng đặc biệt, cả thế giới đang phải gồng mình chống lại đại dịch COVID-19.

Đối với Việt Nam, năm nay nước ta cùng lúc đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Toàn Đảng, toàn dân đang tập trung cho Đại hội Đảng các cấp, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vào năm 2021. Đến nay, Việt Nam đã nổi lên là một điểm sáng trong phòng chống dịch COVID-19, đồng thời đảm bảo an sinh xã hội, tăng trưởng kinh tế, được bạn bè thế giới đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của nước ta trên trường quốc tế. Đối với Ủy ban hòa bình Việt Nam, năm nay còn là một năm vô cùng có ý nghĩa khi Ủy ban kỷ niệm 70 năm thành lập (19/11/1950 - 19/11/2020).

Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng khích lệ không chỉ trong công tác đối ngoại nhân dân, vận động bạn bè quốc tế, công tác tham mưu, nghiên cứu, mà cả trong công tác thông tin tuyên truyền, giáo dục về hòa bình, về những giá trị của hòa bình.

Những thành tựu đó đã đóng góp một phần vào thành công trong công tác đối ngoại nhân dân của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; công tác bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, cũng như cho phong trào chung của nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Đóng góp vào thành tựu đó, là những nỗ lực của tập thể và cá nhân mỗi Lãnh đạo, cũng như Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam, đặc biệt là sự phối hợp, cộng tác tích cực của Ủy ban Hòa bình các địa phương.

dai hoi uy ban hoa binh viet nam nhiem ky 2020 2025
Đoàn Chủ tịch Đại hội Ủy ban Hòa bình Việt Nam.

Báo cáo tổng kết tại Đại hội cho thấy, các hoạt động đối ngoại của Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua đều đã bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng; đóng góp chung cho công tác đối ngoại nhân dân của Việt Nam nói riêng, cho việc thúc đẩy và bảo vệ hình ảnh, lợi ích quốc gia dân tộc của Việt Nam nói chung, cũng như cho phong trào nhân dân khu vực và quốc tế.

Trong khuôn khổ các hoạt động và cơ chế đa phương, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã thể hiện được vai trò cũng như gây dựng được lòng tin từ bạn bè quốc tế. Trong quan hệ song phương, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã chủ động duy trì quan hệ và đổi mới hình thức, không những nâng cao hiệu quả đối tác với bạn bè truyền thống; không ngừng mở rộng và nối lại quan hệ với các đối tác cũ, kết hợp đối ngoại song phương với đa phương.

Một trong những hoạt động đối ngoại có ý nghĩa trong nhiệm kỳ vừa qua là việc Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã tổ chức thành công hội thảo quốc tế về “Hợp tác Năng lượng và Môi trường tại Đông Á”. Đây không chỉ đơn thuần là 01 hội thảo khoa học chuyên đề, mà là cầu nối “không chính thức” giúp các đại biểu nhân dân Triều Tiên và Hàn Quốc tiếp cận và giao lưu.

Bên cạnh đó, Ủy ban Hòa bình Việt Nam cũng đã có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc trong vấn đề chủ quyền biển đảo. Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có nhiều hình thức lồng ghép vấn đề chủ quyền biển đảo khi tham gia các hoạt động quốc tế và khu vực cũng như trong các cuộc tiếp xúc các đối tác. Ủy ban Hòa bình Việt Nam chủ động gửi các Thông báo, Thư kêu gọi ủng hộ Việt Nam và đã nhận được nhiều phản hồi, tuyên bố ủng hộ nhân dân Việt Nam của các tổ chức đối tác. Nhờ những hoạt động tích cực đó, trong hầu hết các văn kiện, tuyên bố, thông cáo chung của các hội nghị, diễn đàn liên quan mà Ủy ban Hòa bình Việt Nam tham gia (Hội đồng Hòa bình thế giới, các diễn đàn nhân dân Á – Âu và ASEAN, nội dung về Biển Đông luôn được đề cập đến theo hướng phù hợp với lợi ích của ta. Đặc biệt, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn chia sẻ quan điểm với ta trong việc giải quyết các tranh chấp trên biển.

Trong nhiệm kỳ 2013 - 2020, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã cử 30 đoàn đi công tác nước ngoài theo các chương trình hợp tác song phương và đa phương; đón 15 đoàn vào thăm Việt Nam dự các hội nghị, hội thảo quốc tế, trao đổi đoàn song phương. Trong công tác đối ngoại nhân dân đa phương, nhiệm kỳ vừa qua, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tiếp tục tham gia tích cực, có trách nhiệm các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới (Hội đồng). Tại Đại hội của Hội đồng năm 2016, Ủy ban Hòa bình Việt Nam tiếp tục được bầu là Phó Chủ tịch của Hội đồng. Năm 2017, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Hội đồng), được đánh giá là một trong những Hội nghị thành công nhất từ trước tới nay của Hội đồng.

Với các phong trào phản đối vũ khí hạt nhân, đặc biệt là các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị thế giới chống Bom A&H, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có những đóng góp sâu hơn, thiết thực hơn, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong cuộc đấu tranh vì hòa bình-an ninh của nhân dân thế giới.

dai hoi uy ban hoa binh viet nam nhiem ky 2020 2025
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tặng hoa, chúc mừng Ban Chấp hành mới, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Trong những năm gần đây, Ủy ban Hòa bình Việt Nam luôn tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Hội đồng chống bom Nguyên tử và Khinh khí Nhật Bản (GENSUIKYO) thu thập chữ ký phản đối vũ khí hạt nhân. Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã phối hợp với Ủy ban Hòa bình và Liên hiệp Hữu nghị các địa phương và các tổ chức nhân dân Việt Nam thu thập hơn 1,5 triệu chữ ký (năm 2015), gần 1 triệu chữ ký (năm 2019-2020) trên phạm vi cả nước, đóng góp chung cho phong trào hòa bình thế giới trong cuộc chiến chống vũ khí hạt nhân, khẳng định được lòng tin cũng như tranh thủ sự ủng hộ từ bạn bè quốc tế.

Cùng với đó, Ủy ban Hòa bình Việt Nam cũng đã tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại nhân dân đa phương như: Diễn đàn nhân dân ASEAN, Diễn đàn Nhân dân Á - Âu với nhiều nội dung và hình thức hoạt động phong phú, hiệu quả như: đồng chủ trì một số hội thảo về hòa bình và an ninh, giới thiệu về Việt Nam với bạn bè khu vực và quốc tế, thúc đẩy những vấn đề phù hợp với lợi ích của Việt Nam (như vấn đề Biển Đông, chất độc da cam, an ninh nguồn nước sông Mekong…), đấu tranh với các lực lượng chống phá Việt Nam trên các lĩnh vực dân chủ, nhân quyền.

Các hoạt động trong nước của Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có những bước đột phá; sôi nổi, đa dạng và có chiều sâu hơn, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã phối hợp tốt với các tổ chức thành viên của Liên hiệp Hữu nghị và các tổ chức nhân dân khác trong quá trình tổ chức và tham gia các hoạt động, đặc biệt các hoạt động hòa bình, giáo dục hòa bình cho người dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng.

Các Ủy ban Hòa bình địa phương ngày càng tích cực, chủ động phối hợp tổ chức và tham gia các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị của Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Liên hiệp Hữu nghị, đặc biệt các hoạt động trong nước của UBHB các địa phương được tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thu hút nhiều thành phần tham dự, đóng góp tích cực cho công tác đối ngoại nhân dân của các địa phương cũng như góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Các hoạt động của Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã góp phần thực hiện chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của Đảng và Nhà nước; khẳng định trách nhiệm, nâng cao vai trò, ảnh hưởng của Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong các cơ chế, diễn đàn quốc tế và khu vực.

dai hoi uy ban hoa binh viet nam nhiem ky 2020 2025
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã đánh giá cao vai trò của Ủy ban Hòa bình Việt Nam trong thời gian qua.

“Là tổ chức có vai trò quan trọng hàng đầu trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trong nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Uông Chu Lưu và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Ủy ban Hòa bình Việt Nam đã có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, đạt được những kết quả tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, cả trên bình diện song phương và đa phương, ở cả trong nước và quốc tế. Ủy ban đã củng cố phát triển mạng lưới bạn bè, huy động được ủng hộ quan trọng đối với Việt Nam, góp phần bảo vệ từ chính quốc gia, dân tộc, nhất là trong các lĩnh vực nhân quyền, chủ quyền biển đảo, khắc phục hậu quả chất độc da cam. Ủy ban đã tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới, phong trào chống vũ khí hạt nhân làm gia tăng uy tín và vai trò của Việt Nam.

Không chỉ giới hạn trong các hoạt động chính trị, an ninh, nhiều hoạt động rất sôi động, sáng tạo và ấn tượng sâu sắc được tổ chức ở TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và nhiều nơi khác, huy động được sự tham gia của đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ vào việc tuyên truyền, giáo dục văn hóa, hòa bình, chống bạo lực, bảo vệ môi trường, xóa đói giảm nghèo... " - bà Nguyễn Phương Nga phát biểu.

Chia sẻ một số suy nghĩ về phương hướng công tác của Ủy ban Hòa bình Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng trong thời gian tới Ủy ban Hòa bình Việt Nam cần tăng cường hơn nữa hoạt động trong các lĩnh vực phát triển bền vững như giáo dục, văn hóa, hòa bình... Đặc biệt chú trọng các lĩnh vực thuộc về an ninh con người, có nhiều hơn nữa các hoạt động nhằm thúc đẩy, xây dựng một xã hội phi bạo lực để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, chống buôn bán người.

Bên cạnh đó, Uỷ ban cần tiếp tục củng cố, quan hệ với các đối tác truyền thống, đồng thời tích cực thiết lập, quan hệ hợp tác với các đối tác mới, mở rộng mạng lưới bạn bè, chủ động tham gia vào các diễn đàn nhân dân đa phương quốc tế để thúc đẩy, bảo vệ lợi ích của Việt Nam, đồng thời cũng đóng góp vào những mục tiêu chung của nhân dân thế giới, bình hòa bình xã hội.

Đồng thời, Uỷ ban cũng cần tăng cường công tác thông tin đối ngoại, tích cực sử dụng các thông tin hiện đại giới thiệu, quảng bá Việt Nam ra thế giới và đấu tranh với những dư luận sai trái về Việt Nam.

dai hoi uy ban hoa binh viet nam nhiem ky 2020 2025
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao bằng khen tặng các tập thể và cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua.

Đại hội đã thông qua điều lệ, tiến hành hiệp thương bầu Đoàn Chủ tịch nhiệm kỳ 2020– 2025 với 50 ủy viên. Ông Uông Chu Lưu được Đại hội tín nhiệm tiếp tục giữ chức Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Nhân dịp này, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đã trao bằng khen tặng các tập thể và cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhiệm kỳ vừa qua.

Khát vọng hòa bình: Lẽ sống của dân tộc Việt Nam Khát vọng hòa bình: Lẽ sống của dân tộc Việt Nam

Khát vọng hòa bình đã trở thành lẽ sống của dân tộc Việt Nam và được bao thế hệ nối tiếp nhau không tiếc công ...

Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hoà Tài cần tích cực hợp tác trên các diễn đàn quốc tế đa phương Uỷ ban Hoà bình Việt Nam và Hoà Tài cần tích cực hợp tác trên các diễn đàn quốc tế đa phương

Chiều ngày 13/3 tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu – Chủ tịch Ủy ban ...

In bài viết

Truyền hình