Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
15:01 | 06/03/2022 GMT+7

Đại hội đại biểu phụ nữ 2022: chia sẻ yêu thương, vượt qua đại dịch

aa
Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID - 19 làm đảo lộn cuộc sống và gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em.
Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đón đầu xu hướng du lịch trên nền tảng số 360 độ Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đón đầu xu hướng du lịch trên nền tảng số 360 độ
Nhiều điểm mới quan trọng trong Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII Nhiều điểm mới quan trọng trong Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII

Cùng với hệ thống chính trị, cán bộ, hội viên và các tầng lớp phụ nữ khắp cả nước đã nỗ lực không ngừng, triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền, hỗ trợ người dân trên cả nước phòng, chống dịch bệnh, chia sẻ với những trường hợp gặp khó khăn trong cuộc sống, cùng nhau vượt qua đại dịch.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, tổ phó tổ dân phố số 3, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đến trạm y tế phường nhận giấy chứng nhận cho các trường hợp F0 đã khỏi bệnh rồi mang đến phát tận nhà cho các bệnh nhân. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền, tổ phó tổ dân phố số 3, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đến trạm y tế phường nhận giấy chứng nhận cho các trường hợp F0 đã khỏi bệnh rồi mang đến phát tận nhà cho các bệnh nhân. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sáng tạo nhiều cách làm hay

Gần đây, dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại Hà Nội và luôn đứng đầu cả nước về số lượng ca mắc mới khiến nhân dân lo lắng, chính quyền và lực lượng chức năng cũng khẩn trương đối phó, xử lý và tiếp nhận. Từ thực tế đó, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội) đã sáng tạo ra mô hình “túi thuốc di động” hỗ trợ người dân lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng, đồng thời, cấp phát, hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị cho các trường hợp F0, cung cấp cho mỗi người 3 mã QR để vào nhóm Zalo tư vấn điều trị, khai báo y tế và cập nhật tình hình sức khỏe 2 lần/ngày.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Vĩnh Phúc Ngô Thùy Linh cho biết, sau khi triển khai quản lý trường hợp F0 tại nhà qua mã QR, mô hình này mang lại rất nhiều thuận lợi cho lực lượng y tế và người bệnh, giúp họ có tâm lý thoải mái, yên tâm khi chữa trị tại nhà. Hiện nay, mô hình này đã hỗ trợ được rất nhiều thông tin, giảm tải cho các y bác sỹ rất nhiều, họ không phải trực tiếp xuống tận nơi, hạn chế tiếp xúc với người bệnh, giảm nguy cơ lây nhiễm…

Thực tế cho thấy, hơn 2 năm qua trong bối cảnh dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động cụ thể, không chỉ thể hiện vai trò đồng hành cùng phụ nữ, mà còn góp phần chung tay cùng toàn hệ thống chính trị trong cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh.

Ngay từ khi dịch bệnh bùng phát, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã gửi thư thăm hỏi động viên hội viên, phụ nữ và cán bộ Hội 19 tỉnh, thành phía Nam; đồng thời làm việc trực tuyến với Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ 20 tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các tỉnh, thành theo cụm thi đua. Từ chủ trương của Trung ương Hội, nhiều sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phòng, chống dịch, thể hiện vị thế, vai trò của phụ nữ tiên phong, sáng tạo, kết nối, phát huy ảnh hưởng của Hội, thúc đẩy bình đẳng giới trong bối cảnh dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19 Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam cũng như hội viên phụ nữ cả nước cũng đã có nhiều các kế hoạch, hoạt động, tổ chức các hoạt động tùy theo tình hình dịch bệnh từng giai đoạn.

“Khi dịch mới bùng phát, khẩu trang còn đang rất thiếu, có một phong trào phụ nữ may khẩu trang để tặng nhau cũng như giúp cho những hộ gia đình khó khăn. Lúc ấy, cán bộ Hội cũng chính là những người mà đi chợ hộ cho dân, tổ chức các gian hàng 0 đồng, các siêu thị 0 đồng và nhiều món quà tình nghĩa hỗ trợ cho các gia đình đang phải ở trong giai đoạn cách ly”, bà Nguyễn Thị Minh Hương nói.

Tìm chỗ dựa tinh thần cho trẻ mồ côi do dịch bệnh

Trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) hiện có 7 cháu mồ côi bố, mẹ do dịch COVID-19 đang được các cấp Hội phụ nữ đỡ đầu, chăm sóc. Ảnh: TTXVN phát
Trên địa bàn huyện Thọ Xuân (Thanh Hoá) hiện có 7 cháu mồ côi bố, mẹ do dịch COVID-19 đang được các cấp Hội phụ nữ đỡ đầu, chăm sóc. Ảnh: TTXVN phát

Theo lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, một trong những hoạt động ý nghĩa được triển khai trong thời gian qua là Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" kêu gọi phụ nữ cả nước ủng hộ, chia sẻ, giúp phụ nữ, trẻ em vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh, thiên tai, truyền thông rộng rãi trong cộng đồng về thông điệp nhân văn của Chương trình và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân cả nước…

Tính đến ngày 2/3/2022, chương trình đã vận động được tổng kinh phí hơn 275 tỷ đồng, tương đương 917.800 phần quà quyên góp, ủng hộ cho phụ nữ, trẻ em và người dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Trong đó, tại cấp Trung ương, Chương trình đã vận động được 11,61 tỷ đồng, tương đương 38.700 phần quà (trong đó tiền mặt là 3,41 tỷ đồng, hiện vật là 8,2 tỷ đồng).

Thời gian qua, Trung ương Hội cũng tổ chức nhiều sự kiện trực tuyến để tuyên truyền, lan tỏa thông điệp kiên cường vượt qua đại dịch COVID-19, nổi bật như: Chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” nhằm tôn vinh những nỗ lực của phụ nữ Việt Nam vượt qua thách thức, trong đại dịch COVID-19, lan tỏa được hình ảnh đẹp về người phụ nữ và thông điệp tích cực vì cộng đồng.

Lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết thời gian tới, bên cạnh Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", các cấp Hội sẽ chú trọng thực hiện tiếp Chương trình “Mẹ đỡ đầu” nhằm hỗ trợ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi do tác động của dịch COVID -19.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hương, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn để trẻ em bị mồ côi do dịch COVID hoặc do hoàn cảnh khó khăn khác sẽ có một chỗ dựa về tinh thần. Bên cạnh những sự giúp đỡ của cộng đồng, của người thân trong gia đình, các cháu sẽ có thêm một người mẹ nữa, đến nay các cấp Hội đã kết nối được rất nhiều các cơ quan, đơn vị cũng như các cá nhân phụ nữ ở trong và ngoài nước nhận đỡ đầu các con.

Qua 5 tháng triển khai, Chương trình 'Mẹ đỡ đầu' do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức đã kết nối 1.458 trẻ với người đỡ đầu. Nhờ nỗ lực từ các hội viên ở cơ sở, đã có người mẹ ở Mỹ nhận đỡ đầu trẻ bị mồ côi do dịch COVID-19.

“Khác biệt của chương trình là không phải huy động bao nhiêu tiền cho các con, mà tìm cho các con mẹ đỡ đầu theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, với mong muốn nâng đỡ các con ngay tại cộng đồng, trẻ em được chăm sóc tại gia đình”, bà Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh.

Nhắn tin ủng hộ tạo sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới tỉnh Gia Lai Nhắn tin ủng hộ tạo sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới tỉnh Gia Lai
Chương trình được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai phát động với mục tiêu xây dựng được ít nhất 130 mô hình sinh kế cho phụ nữ vùng biên giới để phát triển kinh tế, thoát khỏi đói nghèo.
UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19 UN Women hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế hậu Covid – 19
Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức đối thoại chính sách về “Hỗ trợ phụ nữ tái phát triển sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu sau ảnh hưởng dịch Covid – 19” tại Hà Nội.
Theo Báo Tin tức
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Thành phố Hồ Chí Minh triển khai thêm ba mô hình hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới

Ngày 28/5, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp UN Women, UNICEF và UNFPA tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm vận hành mô hình "một cửa" hỗ trợ nạn nhân bạo lực giới. Tại sự kiện, Thành phố công bố thành lập ba mô hình mới đặt tại các bệnh viện tuyến đầu, nối tiếp mô hình đầu tiên được triển khai thành công tại Bệnh viện Hùng Vương từ tháng 3/2023.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức kỳ họp đầu tiên sau hợp nhất

Ngày 1/7, HĐND tỉnh Cà Mau khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ Nhất sau khi hợp nhất tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu. Đây là kỳ họp mang tính lịch sử nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy HĐND, UBND tỉnh và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh.
Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Hợp nhất Cà Mau - Bạc Liêu tạo bước ngoặt lịch sử để mở rộng không gian phát triển

Ngày 30/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, xã, phường, đặc khu.
Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Quốc hội biểu quyết thông qua 7 luật và 7 nghị quyết

Theo chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 27/6, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, tiến hành biểu quyết thông qua 07 luật và 07 nghị quyết.
Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Từ 1/7: MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội hoạt động theo mô hình mới, các Hội quần chúng sẽ tiếp tục sắp xếp theo hướng dẫn

Ngày 14/6, tại Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ chức và hoạt động của tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị ở cấp xã (mới), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã giới thiệu chuyên đề về: Tổ chức và hoạt động của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội (cấp tỉnh, xã) theo mô hình mới.

Đọc nhiều

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Anh Ha Dong Hwan, Quản lý các dự án mới của iMarket Vietnam, chi nhánh Việt Nam của iMarket Korea (Hàn Quốc) chia sẻ về cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam hiện nay.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới

Ngày 04/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về tình hình thực hiện Nghị quyết của Trung ương, Kết luận của Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính; dự thảo báo cáo kết quả triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII từ tháng 11/2024 đến tháng 7/2025.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động