Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
13:00 | 04/04/2021 GMT+7

Đại học Quốc gia TP.HCM sản xuất ra các sản phẩm góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19

aa
Các sinh viên và nhà khoa học tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (Viet Nam National University Ho Chi Minh City – VNUHCM) đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng và phát triển các sản phẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 4 năm 2021 – Các sinh viên và nhà khoa học tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (Viet Nam National University Ho Chi Minh City – VNUHCM) đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng và phát triển các sản phẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong số 2.000 dự án đến từ 79 quốc gia, một dự án về sản xuất protein từ vi khuẩn Ecoli trong phòng thí nghiệm của một nhóm sinh viên từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc VNUHCM đã giành được sự tài trợ của Agence Universitaire de La Francophonie (AUF) – một tổ chức gồm các trường đại học đào tạo bằng tiếng Pháp.

Đầu tiên, họ đã phối hợp với một công ty trong ngành công nghệ sinh học để thực hiện dự án dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy, Trưởng Bộ môn di truyền Khoa sinh học và công nghệ sinh học của Trường. Nghiên cứu được thúc đẩy bởi thực tế là những bệnh nhân bị mắc COVID không có triệu chứng và những người có các triệu chứng nhẹ được cho là trở ngại để kiểm soát đại dịch COVID -19 trong cộng đồng.

Để phát hiện nhiễm trùng, nhiều quốc gia sử dụng xét nghiệm kháng thể. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, dễ triển khai trên diện rộng và có độ chính xác lớn. Tuy nhiên, Việt Nam không có nhà cung cấp kháng nguyên protein virus SARS ‐ CoV ‐ 2, gây khó khăn cho các công ty trong việc tìm kiếm sản xuất bộ xét nghiệm kháng thể.

TS Nguyễn Thụy Vy cho biết: “Chúng tôi sử dụng công nghệ sản xuất protein từ vi khuẩn Ecoli với chi phí thấp. Trên thế giới, hầu hết protein được sản xuất từ ​​mô động vật. Dự án không chỉ góp phần ngăn ngừa COVID-19, mà còn truyền cảm hứng cho các sinh viên khác tham gia nghiên cứu. Sản phẩm hữu ích cho các bài kiểm tra COVID-19 với kết quả nhanh chóng, chính xác và với giá cả phải chăng”. TS Nguyễn Thụy Vy cùng hai sinh viên Lê Trần Đăng Khôi và Võ Hồ Mỹ Phúc bắt đầu nghiên cứu từ đầu tháng 6/2020 với sự tài trợ của AUF và họ đã tạo ra sản phẩm trong vòng 3 tháng.

Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Kỹ thuật hệ thống và điều khiển kỹ thuật số (Digital Control and System Engineering – DCSELab) của VNUHCM đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Thanh thiếu niên để chế tạo một buồng khử trùng di động. Với cảm biến phát hiện và tự động phun khi có người bước vào, đèn tín hiệu và máy phun sương mù 360 độ, buồng sử dụng dung dịch anolyte và các công nghệ khử trùng bằng tia cực tím, ozone và nhiệt để giúp khử trùng toàn bộ cơ thể. Buồng đã được sử dụng tại một số bệnh viện tại TP.HCM kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các nhà khoa học của DCSELab cũng tạo ra một buồng tự động để khử trùng và lấy mẫu từ bệnh nhân mà không cần tiếp xúc. Buồng tự động khử trùng trước khi người tiếp theo vào để lấy mẫu. Mặc dù công nghệ khử trùng bằng tia cực tím (UV) được sử dụng, các tia UV không chạm trực tiếp vào cơ thể người dân và do đó không gây hại cho các cán bộ y tế hoặc bệnh nhân. Hơn nữa, công nghệ lọc khí dạng hạt có hiệu quả cao kết hợp với tia UV giúp tiêu diệt hoàn toàn virus và vi khuẩn còn sót lại trong không khí sau khi được hút ra khỏi buồng.

Một sản phẩm phòng ngừa COVID-19 khác của DCSELab là một máy thở đơn giản hoạt động trên nguyên tắc tự động bóp và nhả túi Ambu để đưa không khí vào phổi của bệnh nhân. Sau nhiều lần chỉnh sửa và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược TP.HCM, sản phẩm đang được hoàn thiện.

Trường Đại học Công nghệ, một đơn vị thành viên khác của VNUHCM đã cải tiến hàng chục sản phẩm hữu ích, tiện lợi phục vụ cộng đồng trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu cơ khí chế tạo Bách Khoa thuộc Trường Đại học Công nghệ cũng đã chế tạo một hệ thống khử trùng di động với các bộ lọc không khí để đảm bảo không khí sạch được thải ra môi trường. Công nghệ đã được chuyển giao cho các công ty để thương mại hóa và sản xuất hàng loạt.

Một nhóm nghiên cứu tại Khoa công nghệ vật liệu của Trường Đại học Công nghệ đã chế tạo khẩu trang có thể được nhân viên y tế sử dụng trong nhiều giờ liên tục.

PGS. TS. Huỳnh Đại Phú, Trưởng Khoa công nghệ vật liệu cho biết: “Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một vấn đề cấp bách là thiếu trang thiết bị y tế. Nhân viên y tế phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao do làm việc nhiều giờ trong môi trường không có buồng áp suất âm. Điều rất quan trọng đối với họ là sử dụng quần áo phòng ngừa, kính bảo hộ và khẩu trang để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus. Nhóm của chúng tôi đã chế tạo những chiếc khẩu trang này có màng lọc vi khuẩn và không khí để tránh lây nhiễm”.

Không khí được cung cấp qua khẩu trang đủ cho nhân viên y tế trong nhiều giờ. khẩu trang này đã giảm nhẹ một số thiếu sót trong những loại khẩu trang hiện có trong thời kỳ đại dịch. Ngoài ra, chất liệu được sử dụng trong những chiếc khẩu trang này là polymer thân thiện với môi trường. Các nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương ở TP.HCM hiện đang sử dụng chúng.

Các giảng viên Khoa cơ khí Trường Đại học Công nghệ chế tạo máy khâu khẩu trang tự động từ vải chống vi khuẩn. Bên cạnh đó, các giảng viên và sinh viên của Trường đã chế tạo kính bảo vệ ngăn ngừa giọt bẩn, aerosol từ bệnh nhân bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và chất khử trùng.

PGS.TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa, thuộc VNUHCM phát biểu: “Bằng cách tập trung vào các sản phẩm phòng, chống đại dịch COVID-19, sinh viên, giảng viên và nhà nghiên cứu tại trường hy vọng sẽ đóng góp khả năng và nỗ lực của mình vào công cuộc chống đại dịch của đất nước”.

Thông tin về VNUHCM

Một trong những chiến lược của VNUHCM là tiếp tục tập trung vào phát triển và đổi mới khoa học và công nghệ để giúp thực hiện các chiến lược phát triển quốc gia và khu vực phía Nam và nâng tầm quốc tế.

Tính đến tháng 10 năm 2020, VNUHCM đã nộp 527 hồ sơ xin cấp bằng sáng chế và 566 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ khoa học đạt doanh thu 104,2 tỷ VND (tương đương 4,5 triệu USD).

Trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2021 của QS (The QS World University Rankings 2021) trong số 1.527 trường đại học được xếp hạng, VNUHCM đứng ở vị trí thứ 658 về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và thứ 838 về tiềm năng quốc tế.

VNUHCM được Chính phủ thành lập năm 1995, là một trong hai trường đại học quốc gia của cả nước đào tạo sinh viên đại học và sau đại học, thực hiện nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học.

Đầu mối liên lạc:

Media OutReach
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đến năm 2030, Đại học Quốc gia TP.HCM phấn đấu sẽ là hạt nhân của khu đô thị sáng tạo phía đông Thành phố

Đến năm 2030, Đại học Quốc gia TP.HCM phấn đấu sẽ là hạt nhân của khu đô thị sáng tạo phía đông Thành phố

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã công nhận Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là trung tâm khoa học, công nghệ, văn hóa và tri thức của khu vực đổi mới phía đông Thành phố.

Các tin bài khác

Hội nghị KBTG Techtopia: At World’s Beginning mở ra cánh cửa vào tương lai của nhân loại

Hội nghị KBTG Techtopia: At World’s Beginning mở ra cánh cửa vào tương lai của nhân loại

Ngày 9/9/2025 - KASIKORN Business-Technology Group (KBTG) tiếp tục khẳng định vị trí dẫn đầu công nghệ tại khu vực với việc chủ trì hội nghị KBTG Techtopia: At World's Beginning. Đây là hội nghị công nghệ thường niên lần thứ 3 hội tụ các phát minh, sự đổi mới và sáng tạo, được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Queen Sirikit tại Thái Lan.
CHiQ tăng cường gắn kết với thể thao toàn cầu bằng quan hệ hợp tác cùng Giải vô địch Thế giới Trượt tuyết nhảy xa FIS

CHiQ tăng cường gắn kết với thể thao toàn cầu bằng quan hệ hợp tác cùng Giải vô địch Thế giới Trượt tuyết nhảy xa FIS

Ngày 9 tháng 9 năm 2025, trong khuôn khổ IFA 2025 diễn ra tại Berlin, ChiQ đã công bố quan hệ hợp tác 3 năm với Liên đoàn Trượt tuyết và Trượt ván Quốc tế (International Ski and Snowboard Federation – FIS), trở thành Đối tác Dữ liệu Chính thức của giải FIS Ski Jumping World Cup.
Media OutReach Newswire tăng cường mạng lưới phát hành thông cáo báo chí tại Singapore và Đông Nam Á

Media OutReach Newswire tăng cường mạng lưới phát hành thông cáo báo chí tại Singapore và Đông Nam Á

Ngày 8 tháng 9 năm 2025, Media OutReach Newswire, hãng phát hành thông cáo báo chí toàn cầu đầu tiên của Châu Á - Thái Bình Dương, củng cố thêm danh tiếng với tư cách là hãng phát hành hàng đầu tại Singapore và Đông Nam Á bằng mối quan hệ hợp tác đăng tải tin tức được bảo đảm với Mediacorp và SPH Media, hai công ty truyền thông hàng đầu của Singapore.
Thấy gì từ việc T&T Group thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ Lào về Việt Nam?

Thấy gì từ việc T&T Group thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ Lào về Việt Nam?

Ngay trước thềm lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển, còn được gọi là “bầu Hiển”, đã thần tốc hoàn thành đường truyền tải điện từ Nhà máy điện gió Savan 1 (Lào) về tới biên giới Việt Nam.

Đọc nhiều

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha)

Ngày 10/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Lê Trường Sơn đã có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Vila Nova de Gaia (Bồ Đào Nha). Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kỳ vọng, chuyến thăm lần này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới trên cơ sở bản ghi nhớ đã ký kết giữa Đồng Nai và thành phố Vila Nova de Gaia.
COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

COV xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát (Quảng Ngãi)

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có Quyết định số 1013/QĐ-UBND ngày 10/9/2025 phê duyệt Văn kiện dự án: Xây dựng 02 phòng lớp học tại điểm trường Thôn Cát, Trường Mầm non Trà Thanh, xã Thanh Bồng, tỉnh Quảng Ngãi do Tổ chức Children of Vietnam (COV) tài trợ.
30 năm đưa văn hóa Nhật Bản đến gần hơn với người dân Thủ đô

30 năm đưa văn hóa Nhật Bản đến gần hơn với người dân Thủ đô

Quảng bá văn hóa cờ Shogi, hướng dẫn cắm hoa Ikebana, triển lãm ảnh giao lưu văn hóa Việt - Nhật… là những hoạt động diễn ra lại chương trình Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thành phố Hà Nội (Hội) (18/9/1995 - 18/9/2025) vào sáng 11/9.
Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Đối ngoại – “Binh chủng” tiên phong đấu tranh bảo vệ vị thế quốc tế Việt Nam trong kỉ nguyên vươn mình

Uy tín, vị thế quốc tế của đất nước đã và đang là tài sản vô giá, quyết định sức mạnh mềm và khả năng hợp tác phát triển, được Đảng ta xác định là một trong những lợi ích cốt lõi của quốc gia - dân tộc cần được bảo vệ. Trong bối cảnh đất nước đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình mạnh mẽ, hội nhập toàn diện, sâu rộng vào đời sống quốc tế, công tác đối ngoại không đơn thuần là hoạt động giao thiệp thông thường mà đã trở thành một "binh chủng" tiên phong, giữ vai trò then chốt trong cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ để bảo vệ và nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Lữ đoàn 171 tặng quà các cháu là con ngư dân được nhận đỡ đầu

Chiều 11/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đến thăm, tặng quà các cháu là con ngư dân được Lữ đoàn nhận đỡ đầu.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động