Đại học Quốc gia TP.HCM sản xuất ra các sản phẩm góp phần ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19

13:00 | 04/04/2021

Các sinh viên và nhà khoa học tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (Viet Nam National University Ho Chi Minh City – VNUHCM) đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng và phát triển các sản phẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

TP. HỒ CHÍ MINH, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 2 tháng 4 năm 2021 – Các sinh viên và nhà khoa học tại Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh (Viet Nam National University Ho Chi Minh City – VNUHCM) đã tiến hành nghiên cứu sâu rộng và phát triển các sản phẩm giúp ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Trong số 2.000 dự án đến từ 79 quốc gia, một dự án về sản xuất protein từ vi khuẩn Ecoli trong phòng thí nghiệm của một nhóm sinh viên từ Trường Đại học Khoa học tự nhiên thuộc VNUHCM đã giành được sự tài trợ của Agence Universitaire de La Francophonie (AUF) – một tổ chức gồm các trường đại học đào tạo bằng tiếng Pháp.

Đầu tiên, họ đã phối hợp với một công ty trong ngành công nghệ sinh học để thực hiện dự án dưới sự chỉ đạo của Tiến sĩ Nguyễn Thụy Vy, Trưởng Bộ môn di truyền Khoa sinh học và công nghệ sinh học của Trường. Nghiên cứu được thúc đẩy bởi thực tế là những bệnh nhân bị mắc COVID không có triệu chứng và những người có các triệu chứng nhẹ được cho là trở ngại để kiểm soát đại dịch COVID -19 trong cộng đồng.

Để phát hiện nhiễm trùng, nhiều quốc gia sử dụng xét nghiệm kháng thể. Ưu điểm của phương pháp này là nhanh chóng, dễ triển khai trên diện rộng và có độ chính xác lớn. Tuy nhiên, Việt Nam không có nhà cung cấp kháng nguyên protein virus SARS ‐ CoV ‐ 2, gây khó khăn cho các công ty trong việc tìm kiếm sản xuất bộ xét nghiệm kháng thể.

TS Nguyễn Thụy Vy cho biết: “Chúng tôi sử dụng công nghệ sản xuất protein từ vi khuẩn Ecoli với chi phí thấp. Trên thế giới, hầu hết protein được sản xuất từ ​​mô động vật. Dự án không chỉ góp phần ngăn ngừa COVID-19, mà còn truyền cảm hứng cho các sinh viên khác tham gia nghiên cứu. Sản phẩm hữu ích cho các bài kiểm tra COVID-19 với kết quả nhanh chóng, chính xác và với giá cả phải chăng”. TS Nguyễn Thụy Vy cùng hai sinh viên Lê Trần Đăng Khôi và Võ Hồ Mỹ Phúc bắt đầu nghiên cứu từ đầu tháng 6/2020 với sự tài trợ của AUF và họ đã tạo ra sản phẩm trong vòng 3 tháng.

Phòng thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Kỹ thuật hệ thống và điều khiển kỹ thuật số (Digital Control and System Engineering – DCSELab) của VNUHCM đã phối hợp với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Thanh thiếu niên để chế tạo một buồng khử trùng di động. Với cảm biến phát hiện và tự động phun khi có người bước vào, đèn tín hiệu và máy phun sương mù 360 độ, buồng sử dụng dung dịch anolyte và các công nghệ khử trùng bằng tia cực tím, ozone và nhiệt để giúp khử trùng toàn bộ cơ thể. Buồng đã được sử dụng tại một số bệnh viện tại TP.HCM kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Các nhà khoa học của DCSELab cũng tạo ra một buồng tự động để khử trùng và lấy mẫu từ bệnh nhân mà không cần tiếp xúc. Buồng tự động khử trùng trước khi người tiếp theo vào để lấy mẫu. Mặc dù công nghệ khử trùng bằng tia cực tím (UV) được sử dụng, các tia UV không chạm trực tiếp vào cơ thể người dân và do đó không gây hại cho các cán bộ y tế hoặc bệnh nhân. Hơn nữa, công nghệ lọc khí dạng hạt có hiệu quả cao kết hợp với tia UV giúp tiêu diệt hoàn toàn virus và vi khuẩn còn sót lại trong không khí sau khi được hút ra khỏi buồng.

Một sản phẩm phòng ngừa COVID-19 khác của DCSELab là một máy thở đơn giản hoạt động trên nguyên tắc tự động bóp và nhả túi Ambu để đưa không khí vào phổi của bệnh nhân. Sau nhiều lần chỉnh sửa và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa tại Bệnh viện Chợ Rẫy và Đại học Y Dược TP.HCM, sản phẩm đang được hoàn thiện.

Trường Đại học Công nghệ, một đơn vị thành viên khác của VNUHCM đã cải tiến hàng chục sản phẩm hữu ích, tiện lợi phục vụ cộng đồng trong công tác phòng, chống đại dịch COVID-19.

Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu cơ khí chế tạo Bách Khoa thuộc Trường Đại học Công nghệ cũng đã chế tạo một hệ thống khử trùng di động với các bộ lọc không khí để đảm bảo không khí sạch được thải ra môi trường. Công nghệ đã được chuyển giao cho các công ty để thương mại hóa và sản xuất hàng loạt.

Một nhóm nghiên cứu tại Khoa công nghệ vật liệu của Trường Đại học Công nghệ đã chế tạo khẩu trang có thể được nhân viên y tế sử dụng trong nhiều giờ liên tục.

PGS. TS. Huỳnh Đại Phú, Trưởng Khoa công nghệ vật liệu cho biết: “Từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, một vấn đề cấp bách là thiếu trang thiết bị y tế. Nhân viên y tế phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao do làm việc nhiều giờ trong môi trường không có buồng áp suất âm. Điều rất quan trọng đối với họ là sử dụng quần áo phòng ngừa, kính bảo hộ và khẩu trang để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm virus. Nhóm của chúng tôi đã chế tạo những chiếc khẩu trang này có màng lọc vi khuẩn và không khí để tránh lây nhiễm”.

Không khí được cung cấp qua khẩu trang đủ cho nhân viên y tế trong nhiều giờ. khẩu trang này đã giảm nhẹ một số thiếu sót trong những loại khẩu trang hiện có trong thời kỳ đại dịch. Ngoài ra, chất liệu được sử dụng trong những chiếc khẩu trang này là polymer thân thiện với môi trường. Các nhân viên y tế Bệnh viện Trưng Vương ở TP.HCM hiện đang sử dụng chúng.

Các giảng viên Khoa cơ khí Trường Đại học Công nghệ chế tạo máy khâu khẩu trang tự động từ vải chống vi khuẩn. Bên cạnh đó, các giảng viên và sinh viên của Trường đã chế tạo kính bảo vệ ngăn ngừa giọt bẩn, aerosol từ bệnh nhân bằng cách sử dụng công nghệ in 3D và chất khử trùng.

PGS.TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách Khoa, thuộc VNUHCM phát biểu: “Bằng cách tập trung vào các sản phẩm phòng, chống đại dịch COVID-19, sinh viên, giảng viên và nhà nghiên cứu tại trường hy vọng sẽ đóng góp khả năng và nỗ lực của mình vào công cuộc chống đại dịch của đất nước”.

Thông tin về VNUHCM

Một trong những chiến lược của VNUHCM là tiếp tục tập trung vào phát triển và đổi mới khoa học và công nghệ để giúp thực hiện các chiến lược phát triển quốc gia và khu vực phía Nam và nâng tầm quốc tế.

Tính đến tháng 10 năm 2020, VNUHCM đã nộp 527 hồ sơ xin cấp bằng sáng chế và 566 hợp đồng chuyển giao công nghệ và dịch vụ khoa học đạt doanh thu 104,2 tỷ VND (tương đương 4,5 triệu USD).

Trong Bảng xếp hạng các trường đại học thế giới năm 2021 của QS (The QS World University Rankings 2021) trong số 1.527 trường đại học được xếp hạng, VNUHCM đứng ở vị trí thứ 658 về thu nhập từ chuyển giao công nghệ và thứ 838 về tiềm năng quốc tế.

VNUHCM được Chính phủ thành lập năm 1995, là một trong hai trường đại học quốc gia của cả nước đào tạo sinh viên đại học và sau đại học, thực hiện nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học.

Đầu mối liên lạc:

Media OutReach

Đường dẫn bài viết: https://thoidai.com.vn/dai-hoc-quoc-gia-tphcm-san-xuat-ra-cac-san-pham-gop-phan-ngan-chan-su-lay-lan-cua-dai-dich-covid-19-135253.html

In bài viết