Để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italia - Việt Nam, Đại học Đông Phương Naples (Italia) đã quyết định chọn tiếng Việt làm một môn ngôn ngữ học chính thức. Đây là thông tin được GS Pietro Masina thuộc trường Đại học Đông Phương Naples, Tổng biên tập Tạp chí châu Âu Nghiên cứu Đông Á, cho biết.
Hướng tới thành lập Liên minh các Hội người Việt Nam tại Italia Hướng tới thành lập Liên minh các Hội người Việt Nam tại Italia
Việt Nam - Italia ưu tiên hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch Việt Nam - Italia ưu tiên hợp tác văn hóa, thể thao, du lịch

Theo GS Pietro Masina, sinh viên theo học tại trường có thể nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam thông qua việc học tiếng Việt trong 5 năm, song song với chương trình giảng dạy về nhân văn hoặc khoa học chính trị và quan hệ quốc tế.

Đến nay, ngay trong các khóa đào tạo thử nghiệm, tiếng Việt đã nhận được sự quan tâm rất lớn của sinh viên.

Bên cạnh đó, trường còn tổ chức các sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu văn hóa, văn minh Việt Nam với sự phối hợp của Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Naples.

Giáo sư Masina trả lời phỏng vấn. (Ảnh: Thanh Hải/Trường Dụy/TTXVN)
Giáo sư Masina trả lời phỏng vấn (Ảnh: Thanh Hải/Trường Dụy/TTXVN).

Việc đưa tiếng Việt vào giảng dạy chính thức ở Đại học Đông phương Naples được GS Pietro Masina và các đồng nghiệp nỗ lực thực hiện trong nhiều năm qua. Ông khẳng định, Đại học Đông Phương Naples sẵn sàng góp phần tích cực nhằm phát triển quan hệ song phương Italia - Việt Nam khi quyết định chọn tiếng Việt làm môn học chính thức.

Nhiều sinh viên Italia sau khi học khóa tiếng Việt tại Naples được trường Đại học Đông Phương Napoles cấp học bổng sang học thêm tiếng Việt tại trường Đại học Hà Nội của Việt Nam. Những giờ học tiếng Việt ở Italia và những tháng ngày sống và học tập tại Đại học Hà Nội đem lại kinh nghiệm quý báu cho nhiều sinh viên Italia.

Cũng theo GS Masina, trong nhiều năm qua, Đại học Đông Phương Naples đã tham gia các dự án nghiên cứu và hoạt động giáo dục với Việt Nam. Trường có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) và một số trường đại học.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, GS Masina cho biết, việc Italia và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao là điểm đến chứ không chỉ là điểm khởi đầu của mối quan hệ song phương tốt đẹp, ngày càng phát triển.

Quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp cũng nhờ vào đóng góp tuyệt vời của hai đại sứ quán tại Hà Nội và Rome. Trong tương lai, cần phải thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của các tổ chức, thậm chí ở cấp địa phương, như thông qua việc tăng cường kết nghĩa giữa các thành phố, hợp tác giữa các bệnh viện, trường học, viện bảo tàng…

Ông cho rằng điều quan trọng là quan hệ giữa người dân hai nước ngày càng xuất phát từ các mối quan hệ trực tiếp giữa con người với nhau, thậm chí vượt ra ngoài phạm vi các quan hệ đơn thuần về kinh tế.

https://www.vietnamplus.vn/dai-hoc-dong-phuong-naples-cau-noi-thuc-day-quan-he-viet-namitaly/852725.vnp

Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia Stella Tâm Vũ - lan tỏa hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trên đất Italia
Cô gái Việt trở thành Á quân Masterchef Italia 2023 Cô gái Việt trở thành Á quân Masterchef Italia 2023
In bài viết

Truyền hình