Trường Đại học Cần Thơ là một trong 3 tổ chức tại Việt Nam được trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA năm nay.

 

dai hoc can tho duoc trao giai thuong danh du cua chu tich jica Nhật Bản chuẩn bị khảo sát, triển khai dự án biến rác thành năng lượng tại Cần Thơ

dai hoc can tho duoc trao giai thuong danh du cua chu tich jica 25 năm gắn bó - nguyên Đại sứ Rumani được tặng danh hiệu Công dân danh dự Thủ đô Hà Nội
dai hoc can tho duoc trao giai thuong danh du cua chu tich jica 10 suất học bổng bậc Đại học trao tặng sinh viên gốc Việt tại Campuchia

Văn phòng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA lần thứ 15 cho Đại học Cần Thơ (ĐHCT), tại Cần Thơ, tối 10/12.

Hằng năm JICA tổ chức trao Giải thưởng Danh dự của Chủ tịch JICA cho các cá nhân và tập thể nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho sự nghiệp đào tạo nhân lực và phát triển xã hội tại các nước đang phát triển, thông qua các dự án hợp tác quốc tế. Năm 2019, 58 cá nhân và tổ chức trên thế giới đã được trao tặng danh hiệu này. Đại học Cần Thơ là một trong ba tổ chức tại Việt Nam được trao Giải thưởng Danh dự năm nay.

dai hoc can tho duoc trao giai thuong danh du cua chu tich jica
Đại học Cần Thơ được trao giải thưởng danh dự của Chủ tịch JICA

Tại Lễ trao Giải thưởng Danh dự, Trưởng đại diện JICA Việt Nam - ông Konaka Tetsuo cho biết, “Năm nay, Đại học Cần Thơ và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm quan hệ hợp tác. Nhân dịp này, tôi xin trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả các cá nhân đã tận tâm và tận lực cho các dự án hợp tác với JICA từ trước đến nay.”

Ông Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng đại học Cần Thơ cũng khẳng định, trong thời gian tới Đại học Cần Thơ sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực. Kể từ khi thành lập năm 1966, Trường đại học Cần Thơ đã nỗ lực hết mình trong công tác nghiên cứu giáo dục nông nghiệp và đào tạo nhân lực, cống hiến cho sự phát triển kinh tế xã hội của khu vực ĐBSCL. Đặc biệt, trường đã đào tạo và nghiên cứu nhiều vấn đề liên quan đến mực nước biển dâng cao, ngập mặn, các bệnh do côn trùng, năng suất bị giảm, ô nhiễm nguồn nước, môi trường tự nhiên xuống cấp… gây ra bởi biến đổi khí hậu, đóng góp nhiều cho sự phát triển bền vững sản xuất nông thủy sản của khu vực này và những giải pháp ứng phó đối với vấn đề môi trường.

Trong tương lai, trường cũng được kỳ vọng giữ vai trò là một đơn vị trung tâm thông tin liên lạc và liên kết công ty, chính phủ, trường học, ứng dụng những thành quả nghiên cứu liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu, thông qua liên kết với các tỉnh ĐBSCL.

dai hoc can tho duoc trao giai thuong danh du cua chu tich jica

Từ năm 1969, JICA kết hợp các chương trình viện trợ không hoàn lại và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ công tác đào tạo nhân lực cao cấp trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, môi trường. Hiện các dự án đang được triển khai có dự án Vốn vay và dự án Hợp tác kỹ thuật “Tăng cường năng lực cho đại học Cần Thơ”, nhiều đề tài nghiên cứu chung với các trường đại học Nhật Bản liên kết nhằm ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu và giúp phát triển ngành nông nghiệp thủy sản.

Truyền hình