Bất chấp giá phí gia tăng và buộc phải "bay chung", nhu cầu săn tìm máy bay tư đến UAE và các quốc gia khác của người giàu Ấn Độ gia tăng.
Australia tuyên bố không chấp nhận quân sự hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Australia tuyên bố không chấp nhận quân sự hóa khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Nga cho Iran vay Nga cho Iran vay "cả núi tiền" tiền xây nhà máy điện hạt nhân

Theo London Times, 8 chiếc máy bay tư nhân chở những người siêu giàu của Ấn Độ ngày 23/4 đã hạ cánh xuống London ngay trước khi lệnh cấm đi lại từ 4h sáng của Anh.

Anh đã thêm Ấn Độ vào “danh sách đỏ” các quốc gia bị đại dịch. Kể từ thứ sáu, bất kỳ người Anh nào trở về từ Ấn Độ phải cách ly trong 10 ngày tại một khách sạn được chính phủ phê duyệt.

Theo quy định, tất cả những người không phải là người Anh hoặc không phải công dân Ireland sẽ bị cấm nhập cảnh hoàn toàn vào đất nước này nếu đã đến Ấn Độ trong 10 ngày trước. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phải hủy bỏ chuyến thăm cấp nhà nước của mình tới Ấn Độ dự kiến trong tuần tới nhằm “phòng ngừa” rủi ro.

Đại gia Ấn Độ đổ cả núi tiền thuê máy bay ra nước ngoài tránh COVID-19
Dịch COVID-19 phức tạp trong nước thổi bùng nhu cầu đi chuyên cơ của giới nhà giàu Ấn Độ. Ảnh minh họa

Việc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cấm nhập cảnh người bay từ Ấn Độ trong vòng 10 ngày cũng đã thổi bùng cơn sốt vé và chuyên cơ.

Giá vé máy bay thương mại đã tăng chóng mặt trước khi lệnh cấm có hiệu lực. Đối với chuyên cơ hoặc máy bay phản lực cỡ nhỏ chuyên bay thuê bao, chi phí các hãng bay bỏ ra và thu về có sự chênh lệch cực lớn.

Theo AFP, vé máy bay 1 chiều từ Ấn Độ đi Dubai, xuất phát ngày 23 và 24-4 đã tăng gấp 10 lần bình thường, từ khoảng 100 lên hơn 1.000 USD. Tất cả các trang đặt vé máy bay đều báo lỗi khi yêu cầu vé xuất phát ngày 25-4.

Một đại diện của hãng Enthrall Aviation chuyên cho thuê chuyên cơ cho biết công ty nhận được hơn 80 yêu cầu thuê máy bay trong ngày 23-4. "Chúng tôi đã yêu cầu thêm máy bay từ nước ngoài để đáp ứng nhu cầu. Chi phí thuê một máy bay 13 chỗ từ Mumbai đến Dubai là 38.000 USD, giá cho một máy bay 6 chỗ là 31.000 USD", vị này thông tin thêm.

Air Charter Service India, một hãng khác chuyên bay thuê bao ở Ấn Độ, cũng đứng trước cơ hội làm ăn lớn tương tự. "Chúng tôi có 12 chuyến bay tới Dubai trong ngày 24-4 và chuyến nào cũng kín chỗ", một phát ngôn viên của Air Charter Service India nói với AFP và mô tả tiền lời là "điên rồ".

Ngoài Dubai, một số hành khách của Enthrall Aviation cũng hỏi về việc đến Thái Lan nhưng chủ yếu vẫn là UAE. Cộng đồng người Ấn Độ tại UAE lên tới 3,3 triệu người, chiếm hơn 1/3 dân số của quốc gia này.

Y tế Ấn Độ nhanh chóng lâm vào tình thế hỗn loạn khi số ca nhiễm nghiêm trọng cần thở máy oxy gia tăng, giường bệnh khan hiếm và số lượng máy thở không còn. Nhiều gia đình bất lực buộc phải trả giá cao để mua giường bệnh trên thị trường chợ đen, được cho là các suất từ các lãnh đạo tham nhũng bên trong chính bệnh viện.

Tình hình dịch bệnh rối ren khiến cuộc biểu tình chính trị được tổ chức, sau khi hàng triệu người dân Ấn tập trung bên bờ sông Hằng trong sự kiện tôn giáo kéo dài của nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Narendra Modi đã bị chỉ trích khi không thực hiện lệnh cách ly toàn quốc để kiểm soát dịch bệnh và vẫn tiến hành các sự kiện trước cuộc bầu cử bầu cử vào tháng 5.

Các quan chức chính phủ cho biết, chính việc cách ly trước đó khi đại dịch mới bùng phát đã tàn phá nền kinh tế, đặc biệt là các đối tượng lao động chân tay. Số này sau đó buộc phải tha hương và gieo rắc dịch bệnh.

Thay vì mua, Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga Thay vì mua, Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
Máy bay lớn nhất thế giới lao ra khỏi đường băng, đâm xuyên qua mái nhà, động cơ trái vỡ vụn Máy bay lớn nhất thế giới lao ra khỏi đường băng, đâm xuyên qua mái nhà, động cơ trái vỡ vụn
In bài viết

Truyền hình