Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
06:50 | 24/08/2017 GMT+7

Đại dịch sốt xuất huyết lây lan, dân công sở ám ảnh khi đồng nghiệp lần lượt nhập viện

aa
Không phải trẻ nhỏ hay người già mà chính những người đang trong độ tuổi lao động mới là nhóm có tỷ lệ mắc sốt xuất huyết nhiều nhất... Liên tiếp có đồng nghiệp nghỉ việc vì sốt xuất huyết khiến dân công sở xanh mặt.

Dịch sốt xuất huyết tràn tới Hà Nội vào khoảng cuối tháng 6 và chỉ trong thời gian ngắn đã trở thành nỗi "ám ảnh kinh hoàng" của người dân Thủ đô. Theo thông tin mới nhất từ Bộ y tế, đến ngày 21/8, Hà Nội đã chính thức trở thành nơi đứng đầu cả nước về số người mắc sốt xuất huyết với gần 20.000 ca nhiễm bệnh.

Đáng lưu ý, công tác thống kê cho thấy, đối tượng mắc sốt xuất huyết nhiều nhất là nhân viên văn phòng, chiếm tỷ lệ 34%. Con số này khiến nhiều người giật mình bởi văn phòng các công ty thường nằm trong tòa nhà cao ốc, vốn là nơi sạch sẽ, được lau dọn thường xuyên, ít có điều kiện để muỗi sinh sôi. Thế nhưng, chính nơi đây lại trở thành "ổ dịch", lây lan đại dịch sốt xuất huyết với tốc độ nhanh chóng.

dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien

Hà Nội hiện có gần 20.000 ca mắc sốt xuất huyết, đứng đầu cả nước về tốc độ lây lan.

Choáng váng vì tuần nào cũng có đồng nghiệp nhập viện do sốt xuất huyết

Gần 1 tháng nay, văn phòng công ty chị Hoa tại Thanh Xuân, Hà Nội vẫn chưa hết "lao đao" vì dịch sốt xuất huyết. Tuần nào, nơi đây cũng có ít nhất 2 người xin nghỉ vì dương tính với chủng virut Dengue. Người này vừa khỏe, đi làm trở lại thì đồng nghiệp kế bên lại phải xin nghỉ vì "trúng dịch". Chỗ ngồi trên văn phòng luôn trong tình trạng trống trải, dãy bàn nào cũng có những chiếc máy tính bỏ không.

"Đồng nghiệp làm cùng dự án với mình đang nghỉ vì mới phát hiện dương tính với sốt xuất huyết nên thành ra, mình phải cáng đáng thêm phần việc của cô ấy, xử lý rất nhiều thứ, chỉ nghĩ đến thôi đã đủ mệt mỏi", chị Hoa tâm sự.

dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien

Chỗ ngồi trên văn phòng trống trải vì dịch sốt xuất huyết bủa vây.

Mỗi lần xin nghỉ vì mắc sốt xuất huyết, nhân viên ở công ty chị Hoa đều phải dùng đến ít nhất 7-8 ngày phép. Vì thế, công việc bị trì trệ và những người dù không bị nhiễm bệnh như chị Hoa cũng có khả năng phát ốm vì nhiều việc.

"Gần 1 tháng nay, ngày nào mình cũng phải làm thêm đến 8h mới về tới nhà. Thực sự quá mệt nên giờ chỉ cần nghe tin ai đó ở công ty, nhất là cùng team bị sốt xuất huyết là mình sợ xanh mặt".

Ngoài nỗi lo phải gồng mình, làm việc quá sức thay những người ngã bệnh, dân công sở đều nháo nhào lo bị "trúng dịch", ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien

Những email thông báo "khẩn cấp" được ban trị sự của nhiều công ty phát đi liên tục để nhắc nhở mọi người nâng cao cảnh giác với dịch bệnh.

Chị Huyền (nhân viên văn phòng ở Q. Cầu Giấy, một trong những quận có báo động đỏ về dịch sốt xuất huyết) chia sẻ: "Nhà mình có con nhỏ nên mình rất sợ lây sốt xuất huyết, vừa không chăm lo được cho con lại còn có khả năng lây bệnh sang mọi người. Mỗi ngày đọc báo, nghe tin nhiều người tử vong vì bệnh này, mình lại càng sợ".

Nỗi sợ của chị Huyền ngày càng tăng cao khi mới đây, văn phòng của chị có tới 4 người nhập viện vì sốt xuất huyết. Theo chị Huyền, trong những ngày đầu bị sốt, virus rất mạnh, có khả năng lây lan cao nhưng lúc đó nhiều người chưa xác định được là sốt virus, sốt xuất huyết hay cảm cúm thông thường nên vẫn đi làm. "Thành ra ở công sở, dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Mới tuần trước, sốt xuất huyết tràn đến công ty mình mà giờ đã có 3-4 người xin nghỉ rồi".

dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien

Đối với chị Thắm (Hoàng Mai, Hà Nội), nỗi ám ảnh về dịch sốt xuất huyết còn kinh hoàng hơn khi mới đây, bạn chị đã tử vong vì dịch bệnh. Nhập viện trong tình trạng sốt cao nhưng sau một thời gian điều trị, bệnh tình của bạn chị Thắm không thuyên giảm mà còn nặng thêm. Bác sĩ đã phải dùng đến biện pháp chạy thận nhân tạo và truyền máu nhưng bệnh nhân vẫn không thể vượt qua.

"Thực sự mình rất sốc. Trước nay mọi người cứ nghĩ sốt xuất huyết không quá nguy hiểm nhưng khi có người quen mất vì dịch bệnh, ai nấy đều sợ hãi, hoang mang".

Nghĩ đủ mọi cách tránh bị muỗi cắn

Lo sợ bị mắc sốt xuất huyết, dân công sở nghĩ ra đủ mọi cách để phòng tránh bị muỗi đốt. Các biện pháp như dọn dẹp chỗ làm việc sạch sẽ, hạn chế bể cá cảnh, tránh tạo môi trường cho muỗi phát triển, bôi các loại gel, kem chống muỗi cắn hay sử dụng đèn xông đuổi muỗi... được mọi người áp dụng triệt để.

Ở công ty chị Hoa, vì có nhiều nhân viên mắc sốt xuất huyết nên ban trị sự còn gửi email, nhắc nhở nhân viên nếu bị bệnh, nên nghỉ đến khi khỏe hẳn để tránh lây lan dịch bệnh sang những người khỏe mạnh.

dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien

Ở văn phòng, dân công sở thường xuyên nhắc nhở nhau dọn dẹp sạch sẽ chỗ ngồi làm việc.

"Mỗi ngày đi làm, mọi người thường nhắc nhau dọn dẹp sạch sẽ chỗ làm việc, vứt rác đúng nơi quy định để tránh muỗi. Nỗi ám ảnh bị muỗi đốt kinh hoàng đến nỗi mình và mấy bạn khác đã phải bỏ hết bể cá cảnh mini, hạn chế cả việc cắm hoa và nếu cắm thì phải thay nước, thay hoa liên tục", chị Hoa nói thêm.

Ngoài áp dụng những biện pháp giống ở công ty chị Hoa, văn phòng của chị Huyền những ngày gần đây luôn nồng nặc mùi tinh dầu xả chanh để chống muỗi. Theo lời chị Huyền, loại tinh dầu này có tác dụng đuổi muỗi khá tốt nên nhiều chị em công sở đã tự trang bị một chiếc đèn mini, đốt liên tục trong thời gian làm việc.

dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien
dai dich sot xuat huyet lay lan dan cong so am anh khi dong nghiep lan luot nhap vien

Kem bôi da chống muỗi cắn cũng được mọi người luôn mang theo bên mình khi đi làm.

"Văn phòng mở điều hòa, kín như bưng nên chỉ cần thắp 1-2 chiếc đèn xông tinh dầu là mùi nồng nặc. Ngửi mùi này nhiều cũng hơi nhức đầu nhưng vì nghĩ để chống muỗi, tránh bị lây nhiễm dịch sốt xuất huyết nên mọi người lại cố chịu đựng".

Ngoài những biện pháp kể trên, nhiều dân công sở khi đi làm luôn thủ sẵn các loại bình xịt, kem bôi da chống muỗi. Các biện pháp kể trên tuy không "hiệu nghiệm" như việc phun, xịt hóa chất nhưng cũng phần nào phòng tránh được dịch bệnh, giúp mọi người yên tâm hơn khi ngồi làm việc ở văn phòng công ty.

Thu Hường

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (24/10): Bắc Bộ rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết ngày và đêm 24/10/2025.
Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Báo giá hút hầm cầu tại TPHCM cập nhật mới nhất tại Môi Trường Minh Tâm

Giữa bối cảnh chi phí dịch vụ vệ sinh môi trường biến động và nhiều nơi báo giá thiếu minh bạch, người dân TP.HCM ngày càng quan tâm đến thông tin rõ ràng, có thể đối chiếu khi đặt dịch vụ hút hầm cầu.
Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Thời tiết hôm nay (22/10): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Trung Bộ mưa lớn do bão số 12

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 22/10, thời tiết Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An ngày nắng, đêm và sáng lạnh, vùng núi có nơi rét. Khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12 kết hợp với không khí lạnh tăng cường mạnh.
Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 sẽ kéo dài 9 ngày liên tục

Ngày 13/10, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản số 9859/VPCP-KGVX thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về phương án nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2026.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại

Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới sau khi thỏa thuận hòa bình với Thái Lan có hiệu lực; ông Trump gặp tân Thủ tướng Nhật Bản bàn về an ninh và thương mại... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 28/10.
Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Mikhail Osin: “Tôi không thể tưởng tượng được cuộc sống thế nào khi không có tiếng Việt”

Một buổi chiều mùa thu tại Moskva, trong căn phòng nhỏ của Viện nghiên cứu Á - Phi, Đại học Quốc gia Moskva (MGU), cậu sinh viên năm ba Mikhail Osin mải mê đọc cuốn sách tiếng Việt yêu thích "Đất Rừng Phương Nam". “Tôi chọn tiếng Việt không chỉ để biết thêm một ngoại ngữ, mà vì muốn hiểu một nền văn hóa. Đó là chìa khóa mở cánh cửa trái tim của những người bạn Việt Nam thân thiết”, Mikhail Osin nói.
Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ươm mầm tiếng Việt nơi xứ Hàn

Ở xứ sở kim chi, vùng Gyeongsangnam, có một lớp học tiếng Việt vẫn được duy trì đều đặn. Đó là lớp học của cô Nguyễn Thị Thanh Dung (35 tuổi, Đà Nẵng) - một cô dâu Hàn Quốc. Với cô, dạy tiếng Việt không chỉ là truyền thụ ngôn ngữ, mà là gìn giữ ký ức, văn hóa và tình yêu quê hương trong tâm hồn thế hệ trẻ gốc Việt.
Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 28/10, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 – 18/1/2025).
Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Bộ đội Hải quân tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân vùng lũ

Sáng 29/10, ngay sau khi có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đã nhanh chóng phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tổ chức phân loại, đóng gói nhu yếu phẩm gồm mì tôm, bánh mì, lương khô, nước uống… để vận chuyển và trao tận tay cho các hộ dân đang bị cô lập trong vùng ngập sâu.
Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Quảng Trị và Xa Vẳn Na Khẹt diễn tập liên hợp ngăn chặn di cư tự do qua biên giới

Ngày 16/10, tại khu vực Hướng Hóa (Quảng Trị), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Xa Vẳn Na Khẹt (Lào) tổ chức diễn tập liên hợp ngăn chặn người di cư tự do, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam – Lào.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Phiên bản di động