Đại biểu Quốc hội lo ngại một thỏi socola "cõng" 13 giấy phép
"Những chuyện cười ra nước mắt chỉ có ở Việt Nam như chuyện một thỏi socola phải "cõng" 13 giấy phép, thời gian nuôi gà ngắn hơn thời gian xin cấp phép bán gà còn diễn ra ở một số nơi…Một số bộ ngành mới cắt giảm thủ tục hành chính ở những khu vực chịu sức ép lớn từ Chính phủ, chạy theo vụ việc, nhiều tư lệnh ngành còn lơ là với cải cách thể chế", Đại biểu Vũ Tiến Lộc phát biểu.
Phát biểu tại Nghị trường sáng 25/5, Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho biết, cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính đã đạt nhiều kết quả quan trọng, Chính phủ điện tử cũng đang được triển khai tích cực, thứ hạng môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, cạnh tranh quốc gia tăng 5 bậc…Song những thành quả này còn khiêm tốn so với kỳ vọng và chuẩn mực hàng đầu của các nước ASEAN.
Cũng theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), kế hoạch tổng thể giải quyết các vấn đề của cơ chế xin - cho vẫn chưa được phác thảo.
“Nếu các Bộ luật vẫn được thiết kế theo kiểu luật đóng, luật khung và cần có các nghị định, thông tư hướng dẫn thì những giấy phép "con", "cháu" của các thủ tục hành chính rườm rà chẳng những không biến mất mà còn có nguy cơ biến tướng, phục hồi, chuyển từ hình thái này sang hình thái khác và vẫn đè nặng lên doanh nghiệp”, ông Lộc nói.
|
Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu thảo luận. Ảnh: ANTĐ
Việc giảm chi phí, cả chính thức và không chính thức, cho người dân là doanh nghiệp vì thế sẽ vẫn khó thực hiện triệt để.
Liên quan đến vấn đề ngân sách nhà nước, ông Lộc đánh giá, những năm vừa qua ngân sách được cân bằng, khống chế nợ công, một phần nhờ các khoản thu một lần như bán đất, bán tài sản công hay thu từ cổ tức của các doanh nghiệp nhà nước. Khi các khoản thu này cạn kiệt phải chuyển sang tăng thu từ thuế.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, nếu giảm chi thường xuyên bằng cách tinh giảm bộ máy, biên chế, lấy nguồn cho đầu tư phát triển thì không phải tăng thuế, phí dồn dập khiến người dân bức xúc.
Ông Lộc cảnh báo, nếu tăng thuế quá mức sẽ tạo nên một sự dịch chuyển nguồn lực từ khu vực tư đang hoạt động hiệu quả sang khu vực công hoạt động kém hiệu quả hơn. Điều này không có lợi cho tăng trưởng kinh tế trong dài hạn.
Cho ví dụ về quỹ bảo hiểm xã hội, Đại biểu Lộc phân tích, tăng tuổi nghỉ hưu là xu hướng tất yếu trên thế giới để đối phó với tình trạng già hóa dân số, nhưng đây chỉ là một khía cạnh về vấn đề cân đối thu chi của quỹ này. Do vậy, cần quan tâm đến hiệu quả hoạt động của quỹ, nếu khả năng sinh lời của quỹ này không bù đắp được trần lạm phát cũng như tốc độ tăng của lương cơ bản, lương tối thiểu thì tăng tuổi nghỉ hưu cũng không giải quyết được vấn đề thu chi.
Về cải cách thể chế, chúng ta đã đạt nhiều kết quả quan trọng, đạt được nhiều tiến bộ trong cắt giảm thủ tục hành chính, Chính phủ điện tử cũng đang được triển khai tích cực, thứ hạng môi trường kinh doanh tăng 14 bậc, cạnh tranh quốc gia tăng 5 bậc…Song những thành quả này còn khiêm tốn so với kỳ vọng và chuẩn mực hàng đầu của các nước ASEAN.
Cải cách thể chế là động lực của sự phát triển. Để tập trung vào nhiệm vụ này các cơ quan Chính phủ phải được giải phóng khỏi những việc mà xã hội, thị trường, cấp dưới có thể làm. Do vậy, cần đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đẩy mạnh xã hội hóa và chuyển giao dịch vụ công, phân cấp phân quyền cho địa phương, cơ sở.
Kết thúc bài phát biểu, Đại biểu Lộc nhấn mạnh, “một người lo bằng một kho người làm”, để đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong phát triển kinh tế xã hội, các bộ ngành phải thực sự là kiến trúc sư trưởng trong cải cách thể chế ở từng lĩnh vực chứ không chỉ hành xử như những đốc công!
P.H (t/h)
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Cuộc chuyển mình của giao dịch tài chính Đông Nam Á
FDI thế hệ mới cần cùng Việt Nam tạo ra giá trị mới, năng lực mới, vị thế mới
Cắt giảm thủ tục ngành công thương: Cải cách từ vùng lõi nền kinh tế
Cách Mini Orchard trang bị “hệ điều hành” chuẩn 5 sao cho bán lẻ xứ Thanh
Đọc nhiều
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác và giao lưu nhân dân
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam tăng qua các năm
TP.HCM chung tay cùng bạn bè quốc tế xây dựng "Vườn cây Hữu nghị"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng
Giữ học trò vùng biên ở lại lớp bằng những ngày hội tuổi thơ
Ngư dân Khánh Hòa đưa camera xuống biển
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




