Thông báo trên Twitter ngày 18/9, Tổng thống Donald Trump cho biết ông Robert Obrien sẽ được chọn làm Cố vấn An ninh Quốc gia mới của Mỹ. Ông Robert Obrien hiện đang là Đặc phái viên của Tổng thống về vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Mỹ.
Ai sẽ ngồi "ghế nóng" Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ? Trong đêm, Cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton bị ông Trump sa thải Mỹ yêu cầu FBI điều tra FaceApp vì vấn đề an ninh
dac phai vien ve van de con tin tro thanh co van an ninh quoc gia my
Ông Robert Obrien trả lời báo chí hôm 19/8. Ảnh: NewYorktimes

Hôm 18/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ định ông Robert Obrien làm Cố vấn an ninh quốc gia mới.

Ông Robert Obrien sẽ thay thế ông John Bolton, người vừa từ chức tuần trước, và trở thành Cố vấn an ninh quốc gia thứ 4 trong vòng 3 năm dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Trên dòng tweet của mình, Tổng thống Trump cho biết ông đã có "một thời gian dài làm việc" với Robert Obrien và ông tin tưởng tân Cố vấn an ninh quốc gia "sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Theo NewYork times, sự lựa chọn của Tổng thống Trump như "nối dài cánh tay" của Ngoại trưởng Mike Pompeo, một trong những người đang rất ủng hộ ông Obrien.

Hôm 19/8, trong buổi trả lời báo chí, ông Trump đã hết lời ca ngợi Cố vấn an ninh quốc gia mới của mình.

"Ông ấy đã làm một công việc to lớn về đàm phán con tin, thực sự to lớn, giống như vô song. Chúng tôi đã thành công to lớn về vấn đề đó, đã đưa nhiều người trở về nhà", Trump nói với các phóng viên. "Và thông qua đàm phán con tin, tôi đã hiểu anh ấy rất rõ. Nhưng cũng có rất nhiều người mà tôi tôn trọng đánh giá anh ấy là sự lựa chọn hàng đầu".

Đáp lại lời khen ngợi của Tổng thống, ông OBrien cho biết: "Chúng tôi đã có một số thách thức nhưng có một đội ngũ tuyệt vời". Ông Robert Obrien nhấn mạnh ông sẽ tập trung vào việc bảo vệ an toàn cho người dân Mỹ và tái xây dựng quân đội Mỹ. Ông Robert Obrien cũng cho biết sẽ tham vấn riêng với Tổng thống về tình hình ở Saudia Arabia.

Ông Obrien tiếp quản chức vụ Cố vấn an ninh quốc gia tại thời điểm Tổng thống Mỹ đang phải đứng trước những quyết định quan trọng về cách đối phó với các cuộc tấn công vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudia Arabia cuối tuần trước, mà các quan chức ở Washington và khu vực đã đổ lỗi cho chính phủ Tehran. Ông Trump đã công bố lựa chọn ông Obrien trên Twitter ngay sau khi nói rằng ông sẽ tăng đáng kể các lệnh trừng phạt đối với Iran.

Ông Trump, không đưa ra bất kỳ chi tiết nào về cách thức trừng phạt có thể được tăng lên, nhưng động thái này có thể là một cách nhằm thể hiện phản ứng cứng rắn đối với các cuộc tấn công ở Saudia Arabia mà không nhất thiết phải sử dụng quân đội.

Tờ Politico cho biết, nhiều người đánh giá, ông Obrien có thể có phong cách khác với người tiền nhiệm, nhưng lựa chọn này của ông Trump không hẳn là một sự thay đổi ý thức hệ so với thời ông John Bolton. Ông Obrien trước đây cũng đã làm việc cho ông John Bolton và những người từng làm việc với và gần gũi với ông Obrien mô tả ông cũng quyết liệt tương tự như người tiền nhiệm về các vấn đề như Iran. Nhưng không giống như ông Bolton, OBrien là một luật sư chuyên nghiệp trước khi làm việc trong chính phủ và giới chuyên gia tin rằng ông có thể sẽ mang lại sự mềm dẻo hơn cho công việc.

dac phai vien ve van de con tin tro thanh co van an ninh quoc gia my
Thông báo của Tổng thống Trump về việc lựa chọn ông Obrien là Cố vấn An ninh Quốc gia mới của Mỹ.

Theo Politico, ông OBrien là một phần trong những gì ông Trump coi là thành công lớn của chính quyền của mình - giải thoát con tin Mỹ.

Dưới thời Tổng thống Trump, chính quyền của ông đã bảo đảm việc thả người Mỹ từ những nước như Triều Tiên và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù OBrien chưa đóng vai trò của mình khi Bình Nhưỡng bàn giao ba người Mỹ vào tháng 5/2018.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Javad Zarif cũng thừa nhận hồi đầu năm nay rằng ông đã nhận được một lá thư từ OBrien yêu cầu trả tự do cho các công dân Mỹ bị giam giữ, nhưng mô tả bức thư là một yêu cầu một chiều thay vì nỗ lực đàm phán.

dac phai vien ve van de con tin tro thanh co van an ninh quoc gia my Ai sẽ ngồi "ghế nóng" Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ?

Sau khi Tổng thống Trump sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người thường bất đồng với ông chủ Nhà Trắng, giới ...

dac phai vien ve van de con tin tro thanh co van an ninh quoc gia my Trong đêm, Cố vấn anh ninh quốc gia John Bolton bị ông Trump sa thải

Ngày 10/9 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump đã đột ngột sa thải Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton giữa những bất ...

dac phai vien ve van de con tin tro thanh co van an ninh quoc gia my Mỹ yêu cầu FBI điều tra FaceApp vì vấn đề an ninh

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Schumer đã gửi thư yêu cầu FBI, FTC điều tra ứng dụng FaceApp - một ứng dụng chỉnh sửa khuôn ...

Politico, NewYorktimes

Truyền hình