Ông Elliott Abrams - Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump trong tuần qua đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ hành động nếu Iran đưa tên lửa tới Venezuela.
Cả đội tàu Iran từng vận chuyển dầu đến Venezuela đột ngột tắt tín hiệu bí ẩn Cả đội tàu Iran từng vận chuyển dầu đến Venezuela đột ngột tắt tín hiệu bí ẩn
Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức Phản ứng của chuyên gia sau thông tin ông Trump sẽ tuyên bố tái tranh cử vào ngày ông Biden nhậm chức

Theo Business Insider, giới chức Mỹ đang theo dõi mối quan hệ nồng ấm giữa Iran và Venezuela cùng với sự lo ngại sâu sắc khi họ nhận thấy Tehran có xu hướng đẩy mạnh sự hiện diện quân sự và gia tăng hoạt động bán vũ khí cho quốc gia Nam Mỹ này.

Đặc phái viên của chính quyền Tổng thống Donald Trump về Iran và Venezuela, ông Elliott Abrams trong tuần qua đã cảnh báo rằng Mỹ sẽ hành động nếu Iran đưa tên lửa tới Venezuela.

Đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran và Venezuela
Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại một cuộc tập trận quân sự ở Maracaibo, ngày 6/2/2019. Ảnh: Reuters

“Tôi đã tuyên bố rất cụ thể về điều này: Chúng tôi sẽ không chấp nhận, không dung thứ việc Iran triển khai các tên lửa ở Venezuela có thể vươn tới Mỹ”, ông Abrams phát biểu trong một hội thảo do Viện An ninh Quốc gia, Đại học George Mason tổ chức hôm thứ Năm tuần trước.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó và nếu Iran vẫn ngoan cố thực hiện, ít nhất là trong chính quyền này, chúng tôi sẽ ngăn chặn nó. Nếu tên lửa được đưa đến Venezuela, chúng sẽ bị xử lý ở Venezuela. Không thể chấp nhận việc Iran mang tên lửa đến Venezuela mà có thể vươn tới nước Mỹ”, ông Abrams nhấn mạnh.

Thực tế, mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đẩy mạnh chiến dịch cô lập Iran nhưng vẫn không gia hạn được lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran vào mùa Thu này.

Trước đây, khi công bố thêm các biện pháp trừng phạt Iran vào cuối tháng 9/2020, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang thông đồng với Tehran bỏ qua lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc.

Thế nhưng, vài ngày sau đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio - người luôn có tiếng nói ảnh hưởng tới các chính sách của TT Trump về các vấn đề Mỹ Latinh đã phải thừa nhận, việc chấm dứt lệnh cấm vận vũ khí vào tháng 10/2020 có thể dẫn đến việc Iran "bắt đầu chia sẻ vũ khí với quân đội Venezuela".

Video: Tên lửa siêu thanh Zircon diệt mục tiêu trên biển Barent Video: Tên lửa siêu thanh Zircon diệt mục tiêu trên biển Barent
Tên lửa Iskander-M khai hỏa hủy diệt mục tiêu khiến nhiều đối thủ phải Tên lửa Iskander-M khai hỏa hủy diệt mục tiêu khiến nhiều đối thủ phải "bạt vía"
In bài viết

Truyền hình