Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng, từ năm 2019 đến nay, UBND thành phố Đà Nẵng đã chi hỗ trợ 20,793 tỷ đồng cho 824 lượt tàu cá theo Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND ngày 11/7/2019 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về quy định chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2019-2025.
Quảng Nam: Đầu tư gần 100 tỷ đồng nâng cấp sửa chữa tàu cá Quảng Nam: Đầu tư gần 100 tỷ đồng nâng cấp sửa chữa tàu cá
Đà Nẵng hỗ trợ 500.000đ/hộ với hơn 226 ngàn hộ dân Đà Nẵng hỗ trợ 500.000đ/hộ với hơn 226 ngàn hộ dân
Đà Nẵng: Hỗ trợ tổ trưởng dân phố bị tai nạn nặng khi chở thực phẩm về giúp người dân Đà Nẵng: Hỗ trợ tổ trưởng dân phố bị tai nạn nặng khi chở thực phẩm về giúp người dân

Cụ thể, Nghị quyết số 255/2019/NQ-HĐND quy định, ngoài các chính sách hỗ trợ của Trung ương, các chủ tàu cá trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ được nhận 3 chính sách hỗ trợ riêng của thành phố về: kinh phí mua bảo hiểm thân tàu; kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và kinh phí trang bị máy, thiết bị trong khai thác và bảo quản sản phẩm trên tàu.

Theo đó, về bảo hiểm thân tàu cho tàu khai thác thủy sản hoặc tàu hậu cần đánh bắt nguồn lợi thủy sản, ngoài mức hỗ trợ 50% kinh phí theo chính sách Trung ương, Đà Nẵng đã triển khai hỗ trợ thêm 40% kinh phí mua bảo hiểm. Đến ngày 1/10, UBND thành phố đã phê duyệt 6 đợt hỗ trợ, với tổng cộng gần 2,7 tỷ đồng cho 265 lượt tàu cá.

Đà Nẵng chi hơn 20 tỷ đồng hỗ trợ tàu cá vươn khơi
Ảnh minh họa

Về trang bị máy, thiết bị dùng trong khai thác thủy sản, bảo quản sản phẩm, thành phố Đà Nẵng hỗ trợ 50% kinh phí tối đa không quá 500 triệu đồng/tàu. Hiện đã có 2 tàu cá đăng ký và được hỗ trợ 50% kinh phí làm hầm bảo quản sản phẩm bằng vật liệu Polyurethane với tổng kinh phí hơn 299 triệu đồng.

Nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tàu cá của thành phố Đà Nẵng vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU, UBND thành phố Đà Nẵng hỗ trợ 100% kinh phí mua thiết bị giám sát hành trình và kinh phí thuê bao năm đầu tiên cho toàn bộ tàu cá đánh bắt xa bờ trên địa bàn thành phố.

Đến nay, Đà Nẵng có tổng cộng 565 tàu cá chiều dài trên 15 m đã lắp thiết bị giám sát hành trình. UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt hỗ trợ 3 đợt với tổng kinh phí hơn 17,8 tỷ đồng cho 557 thiết bị, còn 8 thiết bị đã lắp đặt đang chờ thanh toán.

Sau khi được sử dụng, các thiết bị giám sát hành trình đã phát huy được hiệu quả ban đầu trong quản lý tàu thuyền, theo thống kê của Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng, từ đầu năm 2021 đến nay chưa phát hiện trường hợp máy giám sát hành trình nào có tín hiệu vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Theo ngư dân Trần Văn Bình (chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá mang số hiệu ĐNa 91095-TS), từ năm 2019 đến nay, ông đã nhiều lần được Chi cục Thủy sản thành phố Đà Nẵng hướng dẫn các thủ tục nhận nhiều chính sách hỗ trợ của chính quyền thành phố Đà Nẵng.

Các chính sách hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng hiện nay, từ đóng mới tàu, mua bảo hiểm, trang bị vật tư, giám sát hành trình... là những động lực quý giá giúp ngư dân vượt qua khó khăn, tiếp tục vươn khơi, bám biển, vừa kiếm thêm thu nhập cho gia đình, vừa góp phần gìn giữ biển đảo Tổ quốc.

Đà Nẵng: Hỗ trợ tổ trưởng dân phố bị tai nạn nặng khi chở thực phẩm về giúp người dân Đà Nẵng: Hỗ trợ tổ trưởng dân phố bị tai nạn nặng khi chở thực phẩm về giúp người dân
Khi đi giao rau củ quả hỗ trợ cho người dân thì một tổ trưởng tổ dân phố bị tai nạn giao thông khiến ông bị ngã dẫn đến chấn thương sọ não.
Đà Nẵng huy động hệ thống 10 siêu thị lớn cùng hỗ trợ cung ứng lương thực cho người dân Đà Nẵng huy động hệ thống 10 siêu thị lớn cùng hỗ trợ cung ứng lương thực cho người dân
Để đảm bảo việc cung ứng hàng hoá, các mặt hàng thiết yếu khi cung ứng được gói sẵn dưới hình thức combo, gồm 2 nhóm hàng: Thịt, cá; Rau, củ, quả và đặt hàng trước thời gian giao hàng theo thỏa thuận với nhà cung cấp.
Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng Người dân Quảng Nam gom rau, góp gạo hỗ trợ Đà Nẵng
Ngày 10/8, các chuyến xe nghĩa tình chở hơn 20 tấn nông sản gồm rau, củ quả các loại, cùng 5 tấn gạo và một số thực phẩm thiết yếu như dầu ăn, nước mắm, đường…đã ra đến Đà Nẵng để hỗ trợ cho người dân các khu vực phong tỏa, cách ly trên địa bàn quận Sơn Trà.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình