Thu nhập giảm sút vì dịch bệnh Covid-19 nên những ngày qua tại Đà Nẵng, những loại hoa kiểng đắt tiền đã không phải là lựa chọn ưu tiên, thay vào đó khách hàng thường chọn những loại cây cảnh có giá dưới 1,5 triệu.
Vẻ đẹp Việt Nam Vẻ đẹp Việt Nam
Ngày 26/1, Thư viện Khoa học Tổng hợp phối hợp Hội Nhà báo thành phố, CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng khai mạc Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022 và triển lãm ảnh nghệ thuật “Vẻ đẹp Việt Nam”. Triển lãm trưng bày các tác phẩm ảnh nghệ thuật với nhiều góc nhìn mới lạ, độc đáo về thắng cảnh, đất nước và con người trên dải đất hình chữ S.
Đà Nẵng: Người nghèo có thể sắm Tết với 0 đồng Đà Nẵng: Người nghèo có thể sắm Tết với 0 đồng
Với tấm phiếu đi siêu thị 0 đồng, người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở Đà Nẵng có thể sắm đủ các loại mặt hàng, từ nhu yếu phẩm, thực phẩm khô, thực phẩm, trái cây, vật dụng y tế, đồ dùng cá nhân… để chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Ngày 29/1 (27 tháng Chạp), dù đã cận tết nguyên đán nhưng tại các chợ hoa Tết 2022 ở Đà Nẵng như: Quảng trường 29 tháng 3 (đường 2 tháng 9, quận Hải Châu), đường Hoàng Thị Loan, các cung đường 30-4, Ngô Quyền... khá thưa vắng khách mua.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết thưa vắng người mua

Chợ hoa Tết tại Đà Nẵng năm nay không đông đúc như mọi năm và không khí mua bán vô cùng trầm lắng.

Anh Nguyễn Văn Hòa, một khách hàng đi chợ hoa cho biết năm nay chợ hoa nhỏ hơn và các chủng loại hoa cũng ít hơn.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết thưa vắng người mua
Người mua chủ yếu đến xem chứ chưa quyết định mua.

Người dân Đà Nẵng vốn chuộng quất hoặc mai cùng với một số loại hoa khác như cúc, hồng, đỗ quyên… Tuy vậy, lượng quất cảnh ra chợ năm nay ít hơn hẳn, không còn những chậu lớn giá từ 4-5 triệu đồng trở lên.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết thưa vắng người mua
Nhiều chậu mai từ Bình Định được mang ra Đà Nẵng, nhưng sức mua khá thấp những ngày qua.

Anh Huỳnh Viết (quê Bình Định) cho biết năm nay sức mua giảm mạnh, chưa đầy 30% so với các năm trước. Anh đưa 150 chậu mai ra chợ hoa Tết Đà Nẵng từ ngày 20 tháng Chạp đến nay nhưng chỉ mới bán được hơn 25 chậu.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết thưa vắng người mua
Anh Huỳnh Viết (quê Bình Định) ngồi tại chợ hoa Tết ở Quảng trường đường 2-9.

Theo khảo sát, giá hoa cảnh tết năm nay thấp hơn khoảng 10% so với cùng kỳ năm trước. Tại chợ hoa Tết Đà Nẵng, giá quất cảnh dao động từ 800.000 đồng – 3,5 triệu đồng/chậu. Các chậu mai có giá từ 1,2 triệu đồng – 3,5 triệu đồng/chậu. Hoa đào khoảng 1 triệu đồng/cây. Giá hoa địa lan dao động từ 450.000 - 500.000 đồng/chậu, lan treo khoảng 180.000 - 200.000 đồng/giỏ, đỗ quyên giá từ 300.000 - 350.000 đồng/chậu, đỗ quyên bonsai có giá bán từ 500.000 đồng/chậu… Một số loại hoa khác như lan hồ điệp, đỗ quyên, cúc… cũng có giá thấp hơn năm ngoái khoảng 10-20% nhưng vẫn vắng khách mua.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết thưa vắng người mua
Lượng khách hàng ít khiến nhiều tiểu thương lo lắng.

Còn tại khu vực cuối đường Hoàng Thị Loan, năm nay, các tiểu thương đăng ký gần 90 lô trên tổng số 122 lô được quận quy hoạch để bán hoa Xuân nhưng sức mua cũng khá khiêm tốn. Anh Thảo, một tiểu thương bán cúc vàng tại đây cho biết 5 ngày nay mới bắt đầu có khách đến mua. Tuy nhiên do thu nhập giảm sút vì dịch bệnh Covid-19 trong năm qua nên khách hàng không chọn những loại hoa kiểng đắt tiền, thay vào đó những loại cây cảnh có giá dưới 1,5 triệu thường được lựa chọn.

Đà Nẵng: Chợ hoa Tết thưa vắng người mua
Chợ hoa Tết ở cuối đường Hoàng Thị Loan (Q. Liên Chiểu) cũng khá ế ẩm.

Nhiều tiểu thương lo lắng, thị trường hoa Tết tại Đà Nẵng năm nay có thể sẽ ế ẩm hơn các năm trước.

Tàu xe Tết tại Đà Nẵng đìu hiu Tàu xe Tết tại Đà Nẵng đìu hiu
Dù đã cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần nhưng tại bến xe Đà Nẵng vẫn đìu hiu, vắng khách. Nhiều nhà xe vẫn phải hoạt động cầm chừng dù cao điểm vận chuyển Tết đang tới gần.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho các hộ nghèo ở Đà Nẵng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao quà Tết cho các hộ nghèo ở Đà Nẵng
Chủ tịch nước đề nghị lãnh đạo Đà Nẵng tiếp tục rà soát các đối tượng, nhất là những hộ gia đình khó khăn, gia đình chính sách... kịp thời hỗ trợ để đảm bảo mọi người dân đón Tết an toàn, vui tươi.
Đà Nẵng tất bật trang trí đường phố đón Tết Nhâm Dần Đà Nẵng tất bật trang trí đường phố đón Tết Nhâm Dần
Tết này Đà Nẵng đang nhộn nhịp trang trí các đường hoa xuân trị giá hàng tỷ đồng, dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng thành phố vẫn rực đèn màu và sắc hoa với ý tưởng “Khát vọng vươn cao”.
In bài viết

Truyền hình