Cứu thầy cô giữa lũ: Phải hành động càng nhanh càng tốt!
|
Chiếc thuyền gỗ chở vợ chồng thầy Hữu bị lật - Ảnh: Châu Dũng |
Vật lộn gần 20 phút giữa lũ xiết
Chia sẻ với Thanh Niên Online, thầy giáo Nguyễn Trần Hữu (dạy môn toán ở Trường THPT Cù Huy Cận, xã Đức Lĩnh) kể: Vì mưa lũ ngăn cách nên khoảng 6 giờ 40 cùng ngày, thầy và vợ là cô Trần Thị Mạnh (cùng công tác tại trường THPT Cù Huy Cận, xã Đức Lĩnh) phải mượn một chiếc thuyền gỗ của người dân địa phương để vượt lũ đến trường dạy học.
Tuy nhiên, lúc đến con sông lớn phía trước Trường THPT Cù Huy Cận thì thuyền bất ngờ bị lật, hai vợ chồng thầy Hữu bị nước lũ cuốn đến gầm cống thoát lũ trên sông. Nhờ nhanh tay bám được vào thân thuyền và miệng cống nên thầy Hữu không bị nước cuốn trôi, còn cô Mạnh bị nước lũ cuốn lọt qua ống cống khoảng 10 m rồi tiếp tục trôi xuống phía dưới.
“Vì đang bị mắc kẹt, lại không biết bơi nên tôi không thể cứu vợ. Rất may, lúc chúng tôi đang gặp nạn, hoảng loạn và kiệt sức thì em Thắng đã kịp thời lao ra, vật lộn gần 20 phút giữa dòng nước lũ để cứu cả 2 người vào bờ”, thầy Hữu nói.
Cô Mạnh xúc động nói: “Vợ chồng tôi vô cùng biết ơn, cảm kích trước hành động lao mình xuống dòng nước lũ chảy xiết để cứu người của em Thắng, cảm ơn nhiều học sinh trường THPT Cù Huy Cận đã hỗ trợ, giúp đỡ cùng Thắng cứu chúng tôi lúc gặp nạn”.
|
|
“Con làm được việc tốt, tôi mừng ứa nước mắt”
Trò chuyện với Thanh Niên Online, em Thắng cho biết lúc sự việc xảy ra chỉ nghĩ rằng phải hành động kịp thời, càng nhanh càng tốt để cứu người gặp nạn, đang chới với giữa dòng nước lũ.
“Lúc ấy em nghĩ người đang gặp nạn cũng như người thân trong gia đình mình. Em không lao xuống, thì các bạn em lúc ấy đang ở trên bờ cũng đã sẵn sàng để lao xuống cứu giúp người gặp nạn. Chỉ vậy thôi và lúc ấy em không kịp suy nghĩ gì thêm cả”, em Thắng nói.
Ông Nguyễn Chí Thanh, bố của Thắng, cho biết khoảng 10 giờ 50 cùng ngày, lãnh đạo trường THPT Cù Huy Cận đã gọi điện thông báo cho gia đình biết việc con trai ông lao ra giữa dòng nước lũ để cứu thầy cô giáo.
“Lúc đầu, vừa nghe qua điện thoại, tôi cứ ngỡ chuyện bất an đã xảy ra với con trai mình nên lo lắng. Nhưng sau đó, biết được Thắng không sao và cháu còn làm được một việc tốt nên tôi mừng ứa nước mắt”, ông Thanh nói.
Ông Thanh cho biết Thắng là con út trong gia đình có ba chị em và hiện hai chị gái của Thắng đã lấy chồng. Thắng đang ở với bố mẹ, hàng ngày, một buổi đến trường, buổi còn lại thì em giúp đỡ gia đình làm những công việc như chăn trâu, cắt cỏ, nấu cơm nước, giặt quần áo… Thường ngày Thắng khiêm tốn, ít nói, ngoài công việc gia đình ra, em còn hay giúp đỡ làng xóm láng giềng mỗi khi được nhờ.
Em Nguyễn Hữu Thắng (bên phải) và thầy Lê Quốc Châu, giáo viên trường THPT Cù Huy Cận (bên trái) - Ảnh: Nguyên Dũng
|
Theo ông Thanh, Thắng biết bơi cách đây khoảng 5 năm, lúc đó em còn học lớp 6. “Vẫn biết giúp con bơi lội được là rất tốt, tránh được nhiều rủi ro khi mưa lũ đến. Nhưng thực sự tôi suốt ngày đầu tắt mặt tối việc đồng áng nên không tập bơi được cho con. Thắng biết bơi là nhờ tự tập được lúc đi tắm sông, hồ khi đi chăn trâu”, ông Thanh nói.
Bà Trần Thị Diện, mẹ của Thắng, kể: “Sáng nay, sau khi về nhà, Thắng đã kể lại toàn bộ sự việc cho vợ chồng tôi nghe. Tôi rất vui. Tôi đã xoa đầu, động viên cháu và nhắc nhở thêm rằng, lần sau, nếu gặp tình huống tương tự thì cần nhanh, cẩn trọng hơn và đặc biệt là cần thông báo ngay để mọi người biết, cùng vào cuộc giúp đỡ, cứu giúp người đang gặp nạn”, bà Diện nói.
Theo Thanh Niên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội
Chiến sĩ Mùa hè Xanh gieo “mầm xanh” từ những thùng rác nhỏ
Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ gặp mặt đại biểu các tầng lớp nhân dân
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân
Hội nghị Quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ diễn ra vào ngày 4/12
SCI hỗ trợ nhu yếu phẩm khẩn cấp cho hộ gia đình bị ngập lụt tại Đắk Lắk
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Cảnh sát biển Vùng 4 chống khai thác IUU, nâng cao ý thức ngư dân
Quảng Trị siết chặt quản lý tàu cá, quyết liệt chống khai thác IUU
Lực lượng Hải quân cứu hơn 2.200 lượt người trên biển
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay





