Bệnh nhân Bùi Kim D, 42 tuổi (ở Bà Triệu -Hà Nội) bất ngờ lên cơn co giật, ngừng tim, ngừng thở đã được các bác sĩ Bệnh viện Bưu điện cơ sở 2 cấp cứu kịp thời.    
Thần kỳ cứu sống bệnh nhân bị đứt ngang cổ Video: Cầu thủ Bình Dương suýt cắn lưỡi, may mắn được trọng tài cứu sống Chuyện chữa trị, cứu sống bệnh nhân nước ngoài bị ốm tại Việt Nam

Thông tin từ Bệnh viện Bưu điện (cơ sở 2) cho biết, mới đây các bác sĩ bệnh viện này vừa cứu sống kịp thời một bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn sau 45 phút tiến hành cấp cứu.

Theo đó, tối ngày 30/5, chị D. nhập viện do bị sốt 4 ngày trước đó, đi tiểu buốt dắt, đã choáng ngất một lần. Khi vào viện, bệnh nhân vẫn trong tình trạng tỉnh táo, thông số huyết áp trong giới hạn bình thường, tuy nhiên điện tim có biểu hiện ngoại tâm thu thất thưa.

Sau khi được khám và lấy máu xét nghiệm, bệnh nhân được theo dõi tại phòng cấp cứu thì bất ngờ lên cơn co giật, ngừng tim ngừng thở.

cuu song kip thoi benh nhan ngung tuan hoan ngung tim ngung tho

Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân D. có biểu hiện ngừng tuần hoàn, ê kíp trực bao gồm các bác sĩ trực nội, ngoại và các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu, Khoa Thận - Lọc máu đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn như ép tim ngoài lồng ngực, hô hấp nhân tạo qua ambu, tiêm adrenalin và sốc điện khoảng 10 lần cho bệnh nhân.

Sau 45 phút được cấp cứu tích cực, đúng phác đồ điều trị tim của bệnh nhân D. đã đập trở lại bình thường. Kíp trực quyết định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai để xét điều trị nâng cao bằng liệu pháp “hạ thân nhiệt”.

Tại đây, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, các chức năng sống ổn định, nên không cần phải sử dụng liệu pháp hạ thân nhiệt, tiếp tục được theo dõi và điều trị bệnh lý gây ra sốt và rối loạn nhịp tim.

Thông tin về ca cấp cứu này, ThS.BS Nguyễn Ngọc Tân - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bưu điện, người trực tiếp tham gia ca cấp cứu cho biết, đây là trường hợp rất may mắn bởi bệnh nhân còn trẻ tuổi, lại bị ngừng tuần hoàn ngay tại Bệnh viện và được cấp cứu đúng và kịp thời nên đã có kết quả “ngoạn mục”.

“Trong trường hợp bệnh nhân ngừng tuần hoàn nếu không được cấp cứu kịp thời hoặc cấp cứu không đúng sẽ để lại di chứng, có thể sống thực vật, thậm chí tử vong. Cấp cứu đúng và kịp thời giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy hiểm và hồi phục hoàn toàn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng tôi”, bác sĩ Tân vui mừng cho hay.

Thời gian qua, Bệnh viện Bưu điện triển khai tập huấn miễn phí kỹ năng cấp cứu ngừng tuần hoàn và một số cấp cứu thông thường như: đuối nước, ngạt khói, điện giật, bỏng… cho người dân. Từ đó góp phần giúp đỡ, cứu sống những người không may gặp tai nạn trong cộng đồng.

In bài viết

Truyền hình