Trao đổi với hãng tin Sputnik, ông Ablyazov - cựu quan chức ngân hàng Kazakhstan, cho biết, nhóm của ông này đã sử dụng một trụ sở điều phối ở thủ đô Kiev (Ukraine) để truyền thông tin về các cuộc biểu tình hàng loạt tại đất nước Trung Á.
Tài sản của loạt tỷ phú Kazakhstan 'bốc hơi' hàng tỉ USD sau chính biến Tài sản của loạt tỷ phú Kazakhstan 'bốc hơi' hàng tỉ USD sau chính biến
Cựu Giám đốc tình báo Kazakhstan bị bắt vì tình nghi phản quốc Cựu Giám đốc tình báo Kazakhstan bị bắt vì tình nghi phản quốc
Cựu quan chức ngân hàng bất ngờ thừa nhận đứng sau biểu tình dữ dội tại Kazakhstan
Ông Mukhtar Ablyazov - cựu quan chức ngân hàng Kazakhstan. Nguồn: Internet

Ông Mukhtar Ablyazov cho biết, trung tâm trên là nơi nhận các cuộc gọi từ người biểu tình và điều phối hành động phù hợp với những “quy trình” do phe đối lập xây dựng.

Theo đó, người biểu tình phải hành động một cách đồng bộ, không cho phép các quan chức thuộc phe này tham gia vào hành động khiêu khích, tuy nhiên lại tham gia vào hành động chiếm giữ các tòa nhà hành chính.

Ông Ablyazov khẳng định, các cuộc bạo loạn vừa nổ ra tại Kazakhstan trong 1 tuần đầu năm mới khiến 200 người thiệt mạng, không phải là đảo chính.

“Hành động được coi là đảo chính nếu là vi hiến, sử dụng quân đội. Còn tất cả các cuộc tuần hành chúng tôi thực hiện là quyền hợp hiến”, ông Ablyazov khẳng định.

Cũng theo thừa nhận của cựu quan chức này, trong quá trình xảy ra bạo loạn, ông đã kêu gọi người biểu tình chiếm giữ các toàn nhà hành chính nhưng ý của ông chỉ là tụ tập đông tại các tòa nhà này chứ không phải đập phá hay tấn công.

Cựu quan chức ngân hàng Kazakhstan này hiện đã bỏ trốn sang Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, hồi đầu tháng này, Giám đốc Viện Chính trị và Kinh tế Quốc tế của Kazakhtan – ông Yerzhan Saltybaev từng có đánh giá cho rằng, sức ảnh hưởng của ông Mukhtar Ablyazov rất hạn chế dù ông này có nguồn lực tài chính rất mạnh.

Ablyazov đã nhận án phạt trong điều kiện vắng mặt tại Kazakhtan vì tội giết người, tham ô và đã trốn ra nước ngoài từ cách đây nhiều năm.

Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan Liên quân Nga điều lực lượng đến bình ổn tình hình ở Kazakhstan
Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức giữa lúc biểu tình dữ dội Tổng thống Kazakhstan ký sắc lệnh chấp thuận chính phủ từ chức giữa lúc biểu tình dữ dội
In bài viết

Truyền hình