Cựu du học sinh Việt Nam mừng sinh nhật lần thứ 75 của "mái nhà thứ hai" tại Kiev (Ucraina)
| Khai giảng lớp học tiếng Việt tại thủ đô Kiev, Ukraine Cựu chiến binh Việt Nam - Ukraine giao lưu, gặp gỡ tại Kiev Hòa Dinamo Kiev 0–0, Man City lần đầu tiên vào tứ kết |
Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev (tiền thân là Trường Trung cấp Kỹ thuật Kiev) được thành lập vào ngày 31/5/1944. Năm 1967, Trường được đổi tên thành Trường Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp Kiev. Năm1990, Trường chính thức được cấp quy chế là trường Cao đẳng Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp đầu tiên ở Ucraina, đủ tiêu chuẩn đào tạo kỹ sư. Đến năm 1998, Trường được mang tên nhà văn, nhà sư phạm nổi tiếng Anton Makarenko, với nhiệm vụ chính là đào tạo kỹ sư theo đơn đặt hàng của Bộ Giáo dục và Khoa học.
Trong 15 năm (1976-1933), Trường đã đón nhiều thế hệ sinh viên nước ngoài từ các nước: Mông Cổ, Cu Ba, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Afghanistan, Angola, Burkinafaso, Yemen, Maroco, Ethiopia…
![]() |
| Các cựu sinh viên chụp ảnh kỷ niệm với các thầy cô, cán bộ Nhà trường. Ảnh: Mai Anh |
Phát biểu lễ kỷ niệm, bà Lê Thị Thu Phương, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã bày tỏ lòng biết ơn đối với sự hỗ trợ quý báu của nhân dân, nhà nước Ucraina dành cho Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh vai trò của trường Sư phạm kỹ thuật Kiev trong việc giúp Việt Nam đào tạo nhiều lớp sinh viên ưu tú, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho công cuộc xây dựng đất nước.
Nhân dịp này, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam đã trân trọng chuyển lời chúc mừng và quà tặng từ Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn tới Hiệu trưởng nhà trường, bà Olga Ivanovna Serbak, cũng như Ban giám hiệu, cán bộ, viên chức và sinh viên nhân dịp sinh nhật lần thứ 75 của Trường.
Thay mặt các sinh viên Việt Nam theo học tại Trường từ năm 1988 đến năm 1993, ông Phan Tiến Đồng đã gửi lời chúc mừng và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những tình cảm quý mến, công lao đào tạo, dạy dỗ của nhà trường và các thầy cô dành cho các sinh viên Việt Nam. Ông cũng đại diện các cựu sinh viên chuyển tới Nhà trường món quà lưu niệm ý nghĩa.
| Những năm tháng sống và học tập tại trường Sư phạm kỹ thuật Kiev để lại nhiều ký ức đẹp trong lòng các cựu du học sinh. Tháng 8/2018, ông Nguyễn Mạnh Hùng, một cựu sinh viên đã cùng gia đình về thăm lại trường xưa. Ông Hùng chia sẻ đã vô cùng xúc động khi được Nhà trường đón tiếp chu đáo, trang trọng và tràn đầy tình cảm ấm áp, yêu thương, "khiến cho tất cả sinh viên đều có được cảm giác như được trở về dưới mái nhà bên những người thân của mình."
"Các bạn sinh viên học tại trường này sẽ thật cảm động khi biết rằng không ai quên các bạn... Thậm chí có những thầy cô bạn chưa có dịp tiếp xúc vẫn biết và nhớ đến bạn với những dấu ấn bạn đã để lại nhà trường như học giỏi, chăm chỉ, cần cù, thông minh, nghịch ngợm... Tất cả là bởi vì mọi người trong ngôi trường này luôn nhớ và nhắc đến các bạn, những sinh viên nước ngoài theo học các khóa 1976 – 1984; 1988 – 1993" ông tâm sự. |
TĐO – "Du học sinh chính là những sứ giả hữu nghị", đó là phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Daniel ... |
TĐO – Với chủ đề “Kết nối cộng đồng – Tôn vinh văn hoá Việt”, Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc lần ... |
“Chúng tôi xem Đà Nẵng là quê hương thứ 2 của mình”, Lattanabouavone Butdy, Chủ nhiệm Hội sinh viên Lào tại TP. Đà Nẵng chia ... |
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Giữ lửa Tết nơi nông trang Israel
Kiều bào tại Nga, Mỹ, Canada, Ba Lan rộn ràng đón Xuân Bính Ngọ 2026
Kiều bào ở Liên bang Nga: Đón Xuân nơi xa, vững niềm tin vào tương lai đất nước
Kiều bào tại Thái Lan, Đức, Nga đón Xuân, hướng về quê hương
Đọc nhiều
Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Rà soát toàn diện chống khai thác IUU
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất








